Now Reading
ระวัง!! 8 พฤติกรรมทำลายสมองคุณ

ระวัง!! 8 พฤติกรรมทำลายสมองคุณ

ปัจจุบันนี้สังคมของเราตระหนักดีว่านิสัยหลายๆ อย่างอาจจะนำไปสู่การเสื่อมสภาพของสมอง ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า เมื่อเราอายุ 30 ปี หรือ 40 ปีจะเห็นว่าสมองของคุณนั้นจะทำงานช้าลง การประมวลผลข้อมูลต่างๆจะเริ่มรู้สึกน่าเบื่อ มาดูกันดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้างที่เราไม่ควรจะทำ เพราะมันกำลังทำลายสมองของคุณอยู่นะ

large (5)

Weheartit

มีคนมากมายที่ละเลยการดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเอง จนทำให้ในหลายๆครั้งนั้นเราเผลอทำลายสมองของตัวเองไปโดยไม่รู้ตัว ส่งผลเกี่ยวกับการทำงานของสมอง การคิดวิเคราะห์ หรือการประมวลผลต่างๆ นั่นเอง ไปดูกันเลยว่าจะมีพฤติกรรมอะไรบ้าง

1.เก็บตัว

large

Weheartit

คนที่ดูเป็นคนขี้อาย เงียบๆ ดูมีมาดตลอดเวลาไม่สุงสิงกับใครในนั้นเค้าเรียกว่าคนเก็บตัว ซึ่งการที่มีบุคลิกแบบนี้นั้น จะทำให้สมองคุณหยุดการทำงานไปพร้อมกับการที่คุณหยุดการมีปฏิกิริยากับผู้อื่นไปด้วยนั่นเอง

2.การนอนคลุมศีรษะ

large (1)

Weheartit

การนอนคลุมศีรษะนั้นอาจจะทำให้คุณรู้สึกดีในการนอน หลับสบายหรืออะไรก็ตามแต่ แต่นั่นคือการทำลายสมองอย่างหนึ่งเลยทีเดียว นั่นเป็นเพราะว่า การที่เรานอนคลุมศีรษะนั้นจะทำให้คุณสูดอากาศหายใจเข้าไปได้อย่างไม่เพียงพอ นั่นทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองน้อยลงนั่นเอง

3.การกระตุ้นความคิด

original

Weheartit

การฝันกลางวัน จินตนาการต่างๆ นานานั้น เรียกว่าเป็นเรื่องที่ดีแต่หากว่าคิดมากไปนั้นจะกลายเป็ยความเครียดไปได้นั่นเอง มันเป็นเรื่องดีที่คุณจะคิด เพราะทุกครั้งที่คุณคิด สมองของคุณจะเหมือนได้ออกกำลังกายอยู่นั่นเอง แต่การดูทีวีหรือเล่นมือถืออะไรแบบนี้ไม่ได้ช่วยให้สมองได้ออกกำลังกายนะจ๊ะ

4.ทำงานทั้งที่กำลังป่วย

large (2)

Weheartit

การที่คุณต้องทำงานหรือใช้สมองในการคิดงานนั้น สมองของคุณจะทำงานอยู่ตลอดเวลาที่คุณคิดหรือทำงาน แต่หากร่างกายของคุณไม่พร้อมที่จะทำงานนั้นสมองของคุณจะทำงานหนักเป็นสองเท่าและนั่นจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองคุณนั้นลดลงนั่นเอง

5.ความกังวล

large (1)

Weheartit

ความกังวลหรือยึดติดกับอะไรจนมากเกินไปนั้น จะส่งผลให้สมองทำงานหนักและไม่มีเวลาได้พักเลย การที่เป็นแบบนี้นั้นจะส่งผลให้คุณมีความเครียด และส่งผลกระทบถึงสมองโดยตรง ความเครียดจะทำให้สมองถูกทำลายไปโดยที่คุณไม่รู้ตัวเลยจริงๆ

6.ไม่พบเจอกับแสงแดด

original

See Also

Weheartit

แสงแดดที่ใครหลายๆคนอาจจะไม่ชอบ ไม่ว่าจะเพราะทำให้ผิวดำคล้ำหรือว่ารู้สึกร้อนนั้น มีประโยชน์มาก นักวิทยาศาสตร์นั้นได้วิจัยมาแล้วว่า แสงแดดช่วยในการปรับอารมณ์ของเราได้ดี สร้างรอยยิ้มบนในหน้าให้เราได้ดี อีกทั้ง วิตามินดีจากแสงอาทิตย์นั้นยังช่วยให้สมองของเราพัฒนาอีกด้วยนั่นเอง

7.ฟังเพลงเสียงดังจนเกินไป

large (3)

Weheartit

การฟังเพลงเสียงดังนั้นนอกจากจะทำให้มีผลเสียกับการรับฟังเสียง ประสาทหูอาจจะถูกทำลายได้แล้วนั้น นักวิทยาศาสตร์ยังกล่าวว่า การฟังเพลงเสียงดังจนเกินไปนั้นส่งผลเสียต่อสมองของเราโดยตรงเลยทีเดียว การฟังเพลงเสียงดังจะทำให้คุณมีประสิทธิภาพในการจำลดลงอีกด้วย

8.แรงกดดันอย่างต่อเนื่อง

large (6)

Weheartit

การที่อยู่ในสภาวะแรงกดดันอย่างต่อเนื่องนั้นส่งผลเสียต่อสมองอย่างรุนแรงมากอย่างถาวร ทั้งจะทำให้คุณมีความจำที่สั้นที่สั้นลง และทำคุณมีความเครียดที่รุนแรงมาก นอกจากนั้นยังส่งผลไปยังสุขภาพจิตของคุณอีกด้วย ผลเสียของมันช่างมากมายมหาศาล ส่งผลกระทบไปยังส่วนอื่นๆอีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้างกับพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสมองของคุณ มีอะไรบ้างที่เคยทำ รีบหยุดเลยนะจ๊ะ เพราะนั่นคือการทำลายสมองที่มีค่าของคุณอยู่นั่นเอง

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top