Now Reading
รู้ไว้! อันตรายจากการใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือมากเกินไป

รู้ไว้! อันตรายจากการใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือมากเกินไป

ในช่วงระวัง COVID-19 ใครๆ ก็ซื้อเจลแอลกอฮอล์มาใช้กัน ไม่ว่าจะพกติดตัวหรือวางไว้ตามจุดต่างๆ ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน เพื่อฆ่าเชื้อโรค ทำให้มือเราสะอาดอยู่เสมอ แต่รู้ไหมว่าการใช้เจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ นั้นส่งผลเสียต่อผิวหนังอย่างไรบ้าง

ข้อเสียของการใช้เจลแอลกอฮอล์บ่อยเกินไป

1. ทำให้ผิวแห้ง

‘เจลแอลกอฮอล์’ เมื่อใช้ทำความสะอาดมือจะรู้สึกเย็นๆ สบายๆ แต่หากใช้บ่อยอาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นแห้งได้ เพราะแอลกอฮอล์ระเหยหรือดูดความร้อนบริเวณผิวหนังของเรา แนะนำว่าใช้เท่าที่จำเป็นก็พอนะคะ

2. เสี่ยงต่ออาการแพ้

บางคนอาจเกิดอาการแพ้แอลกอฮอล์ได้ ดังนั้นแนะนำว่าให้ลองทดสอบโดยการทาบริเวณใต้ท้องแขนด้านในก่อน แล้วทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

cbsnews

อาการแพ้แอลกอฮอล์

ส่วนใหญ่คนที่แพ้แอลกอฮอล์จะมีอาการคันหรือมีผื่นแดงขึ้นบริเวณที่ทา หากพบอาการเช่นนี้แนะนำว่าให้หยุดใช้ทันที โดยปกติแล้วคนที่แพ้แอลกอฮอล์จะมีอาการที่ไม่รุนแรงมากนัก แต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป อย่างเช่น เป็นขุย ผิวแห้ง เป็นผื่นแดง เป็นต้น ดังนั้นก่อนซื้อเจลมาใช้ต้องดูให้ดีก่อนว่ามีส่วนผสมอะไรที่ตนเองแพ้หรือเปล่า แต่ทางที่ดีที่สุดสำหรับคนแพ้เจลแอลกอฮอล์ ลองหันมาใช้สบู่ล้างมือสูตรฆ่าเชื้อโรคแทนก็ได้นะคะ

patch

วิธีแก้สำหรับผู้ที่แพ้เจลแอลกอฮอล์

  1. ล้างมือด้วยสบู่ : เหมาะสำหรับคนที่อยู่บ้าน ไม่ค่อยสะดวกสำหรับคนที่ไปข้างนอกบ่อยๆ แต่พกสบู่ขวดเล็กๆ ติดไว้ก็ดีนะ เจอห้องน้ำก็แวะเข้าไปล้างมือได้เลย
  2. สลับใช้ระหว่างเจลและสบู่ : เมื่อออกไปนอกบ้านเจลแอลกอฮอล์คือสิ่งที่จำเป็นกว่าเพราะความสะดวก ดังนั้นใครที่แพ้แต่จำเป็นต้องใช้ แนะนำให้รีบล้างมือหลังใช้โดยเร็ว ทันทีที่เจอสถานที่ที่สามารถล้างมือได้
  3. ทา Hand Cream บ่อยๆ : คนแพ้แอลกอฮอล์ส่วนใหญ่มือจะลอก แห้ง เป็นขุย ตัวช่วยที่ดีมากๆ ก็คือครีมทามือนี่แหละค่ะ แนะนำว่าควรใช้แบบไม่ผสมน้ำหอมจะดีและอ่อนโยนที่สุด
livestrong

เทคนิครักษาความสะอาดมือแบบง่ายๆ

  1. ล้างมือให้สะอาดทุกซอกทุกมุม ไม่ใช่ถูแค่บริเวณฝ่ามือและหลังมือ แต่ต้องล้างส่วนปลายเล็บ ซอกเล็บ ง่ามนิ้ว จมูกเล็บให้ทั่ว แนะนำว่าควรฟอกขั้นต่ำ 20 วินาทีขึ้นไป หลังจากนั้นซับให้แห้งด้วยผ้าสะอาด
  2. ทุกครั้งที่แตะต้องสิ่งของในที่สาธารณะ หมั่นทำความสะอาดมือทันที
  3. พยายามไม่เอามือมาสัมผัสใบหน้าระหว่างวัน หากจำเป็นจริงๆ ควรล้างมือก่อน
goodhousekeeping

ทุกวันนี้เชื้อโรคแฝงตัวอยู่ในทุกๆ ที่ที่เราไปจริงๆ การดูแลตัวเองให้ดีจึงสำคัญที่สุด หมั่นทำความสะอาดมือกันด้วยนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top