Now Reading
กินแล้วดี!! 4 คุณค่าของอาหารออร์แกนิก (Organic Food)

กินแล้วดี!! 4 คุณค่าของอาหารออร์แกนิก (Organic Food)

มาค่ะเพื่อนๆ ทุกคนได้เวลาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินกันใหม่แล้วค่ะ โดยเราจะนำเสนอคุณค่าทั้ง 4 และเชิญชวนทุกคนให้หันมากินอาหารออร์แกนิก (Organic) ให้มากขึ้น เพราะอาหารออร์แกนิกมีคุณค่ามากมายและเป็นคุณค่าที่ปลอดภัยมากๆ ด้วยค่ะ

หลายๆ คงไม่ทราบว่าในวันที่ 4 เมษายนเป็นที่รู้จักกันในนาม วันอนามัยโลก นับเป็นวันครบรอบ 70 ปีขององค์การอนามัยโลกที่ได้ริเริ่มโครงการเพื่อขจัดโรคในระดับโลก และเราก็ทราบกันดีว่าสุขภาพที่ดีก็มาจากการกินที่ดี กินของที่ให้สารอาหารที่ดีแก่สุขภาพอย่างแท้จริง ในเมื่อเรารู้กันดีอยู่แล้ว แล้วทำไม?! เราไม่เริ่มกินกันล่ะคะ

ตอนนี้เราอาจจะยังแข็งแรงกันอยู่ แต่อย่าลืมตระหนักว่าถ้าเราไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเลย ยิ่งแก่ตัวไปอาหารที่ไม่ดีเหล่านั้นจะกลับมาเอาคืนเราได้ ตอนนี้ยังไม่สายที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมกันนะคะ ฉะนั้นเรามารู้กันก่อนดีกว่าว่าคุณค่าทั้ง 4 ของอาหารออร์แกนิกมีอะไรบ้างนะ ต่อไปจะได้กินกันให้มากขึ้น!

ประโยชน์ของอาหารออร์แกนิก

คุณค่าแรก : มีปริมาณสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย

จากผลการศึกษาล่าสุดพบว่า อาหารอินทรีย์มีปริมาณสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็น ได้แก่ วิตามินซี เหล็ก และสังกะสี ซึ่งแตกต่างจากอาหารแปรรูปที่ได้รับการดอง การหมัก ทำรสชาติแบบเทียมๆ เพื่อต่ออายุการเก็บรักษาที่ยาวนานมากขึ้น โดยไม่ใส่ใจต่อสารอาหารที่ควรมีและที่ร่างกายควรได้รับ ฉะนั้นใครที่กินอาหารอินทรีย์ก็เปรียบเหมือนผู้โชคดีที่จะได้รับแร่ธาตุและสารอาหารดีๆ มากกว่าคนที่ชอบกินของเทียมเหล่านั้นแน่นอน

คุณค่าที่สอง : อาหารอินทรีย์ไม่มีสารเคมี

อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำสวนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีการใช้สารเคมีในรูปของสารกำจัดศัตรูพืช ปุ๋ย และสารกันบูด ที่แม้ว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตได้ดี แต่มันก็ก่อให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์ได้มากมายโดยที่ไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขได้ ดังนั้นการรับประทานอาหารอินทรีย์ โดยไม่ต้องใช้สารประกอบเทียมหรือสารกันบูด จึงทำให้ปลอดภัยต่อการบริโภคของมนุษย์อย่างแท้จริง

คุณค่าที่สาม : อาหารอินทรีย์ไม่มีฮอร์โมนเทียมและยาปฏิชีวนะผสมอยู่

เพื่อเพิ่มผลผลิตและผลกำไรให้มากที่สุดฟาร์มที่ทันสมัยส่วนใหญ่จะฉีดฮอร์โมนและยาปฏิชีวนะในผัก ผลไม้ ไข่ นม หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นอาจก่อผลเสียต่อร่างกายมนุษย์ได้ สารเคมีเหล่านี้พิสูจน์แล้วว่าเป็นสาเหตุของความไม่สมดุลของฮอร์โมนและแบคทีเรียที่ทำให้เราดื้อยามากขึ้น จึงถือว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างมากสำหรับหลายๆ คน ฉะนั้นใครที่อยากดูแลสุขภาพให้ดีก็ควรหันมาบริโภคผลิตภัณฑ์จากฟาร์มอินทรีย์ที่ไม่ได้ใช้ฮอร์โมนเทียมหรือยาปฏิชีวนะ ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนได้มากขึ้น

See Also

คุณค่าที่สี่ : อาหารอินทรีย์ช่วยเพิ่มสารต่อต้านอนุมูลอิสระให้แก่ร่างกาย

การศึกษาจำนวนมากได้แสดงให้เห็นว่าพืชที่ปลูกแบบอินทรีย์จะมีระดับสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าพืชผัก เนื้อ และผลไม้ ที่ปลูกในเชิงพาณิชย์ เนื่องจากพืชอินทรีย์มีแนวโน้มที่จะได้รับการป้องกันตามธรรมชาติและเกิดประโยชน์ต่อร่างกายของคนเรา

จากคุณค่าทั้ง 4 เราจะเห็นได้ว่าวิธีการทำฟาร์มแบบเก่าที่อาศัยสารเคมีเป็นหลักอาจจะช่วยเพิ่มผลผลิตได้ แต่ถ้ามองในแง่ของสุขภาพและผู้บริโภคก็คือการค่อยๆ ลดอายุขัยของผู้ที่บริโภคลงไปนั่นเอง ตอนนี้อาจจะยังไม่เห็นถึงความเปลี่ยนแปลง แต่เมื่อไหร่ที่เราป่วยและไม่มีภูมิคุ้มกันที่ดีพอ เมื่อนั้นอาหารแย่ๆ เหล่านั้นจะแสดงผลลัพธ์ให้คุณรู้สึกได้เอง

แม้ว่าการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินใหม่ให้หันมากินอาหารอินทรีย์หรืออาหารออร์แกนิกจะต้องใช้เวลาบ้าง เพราะบางคนไม่คุ้นเคย แต่เชื่อเถอะค่ะว่าถ้าคุณปรับได้ ร่างกายก็จะได้รับแต่ของดีๆ และเมื่อร่างกายได้รับของดี สุขภาพจิตสุขภาพใจเราก็จะดีตามไปด้วยจริงๆ นะคะ

Credit : food, earth911, kenh14,pinkage,livestrong
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top