ควรรู้!! หาวบ่อยเกินไปชี้ได้ถึงปัญหาสุขภาพที่คุณอาจคาดไม่ถึง – AkeruFeed
Karina
Home / HEALTH / ควรรู้!! หาวบ่อยเกินไปชี้ได้ถึงปัญหาสุขภาพที่คุณอาจคาดไม่ถึง

ควรรู้!! หาวบ่อยเกินไปชี้ได้ถึงปัญหาสุขภาพที่คุณอาจคาดไม่ถึง

โดยปกติแล้วถ้าเราง่วงก็มักจะหาว ..ดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ แต่มันคงไม่ปกติแน่หากคุณหาวบ่อยอย่างผิดสังเกตหรือหาวไม่หยุด นั่นอาจจะเป็นสัญญาณบางอย่างว่าคุณอาจมีปัญหาเรื่องสุขภาพที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ เรามาดูกันค่ะว่าการหาวที่ผิดปกตินั้นเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

1. นอนไม่พอ พักผ่อนน้อย

การหาวนั้นส่วนใหญ่แล้วมาจากความเหนื่อยล้าเนื่องมาจากการพักผ่อนน้อย และนอนไม่พอนั่นเอง อาจจะเกิดจากการนอนไม่หลับ ทำงานหนัก หรือ มีสิ่งรบกวนเช่นเสียงดัง แสงที่ไม่เหมาะสม ซึ่งส่งผลให้คุณรู้สึกไม่สดชื่น อ่อนเพลีย รวมถึงส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และระบบย่อยอาหาร แถมยังทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคซึมเศร้าอีกด้วย

2. เบื่อ

เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกเบื่อ นั่นทำให้เกิดอาการง่วงและหาวบ่อยๆ ในบางรายอาจมีการสัปหงกร่วมด้วย อาการเหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำให้เสียบุคลิกเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสมาธิในการเรียนและการทำงาน จนอาจทำให้งานผิดพลาดได้เลยทีเดียว

3. ความเครียด

หากคุณไม่สามารถหยุดหาวได้ รู้หรือไม่ว่าคุณอาจจะเครียดเกินกว่าที่คิด ความเครียดทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น ทำให้ระบบของร่างกายพยามที่จะลดอุณหภูมิในตัวลงผ่านการหาว ดังนั้นหาคุณรู้สึกว่ากำลังเครียดและหาวติดๆ กันไม่หยุดล่ะก็ นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณควรพักจากเรื่องเครียดๆ แล้วหาอะไรที่ผ่อนคลายทำบ้างนะคะ

4.มีปัญหาเกี่ยวกับระบบหัวใจ

โดยปกติแล้วเมื่อเราง่วง เรามักจะหาวแบบอ้าปากกว้างๆ ค้างไว้สักครูู่ แต่หากเกิดการหาวบ่อยๆ ถี่ๆ นั่นอาจเป็นไปได้ว่าคุณอาจจะมีปัญหาในเรื่องระบบการทำงานของหัวใจ รวมถึงสมองก็เป็นได้ อย่ามองข้ามความปลอดภัยในเรื่องนี้อย่างเด็ดขาดเชียวล่ะ

6.ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ

การหาวบ่อยๆ ที่เกิดขึ้นอาจมีสาเหตุมาจากภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายต่ำ ทำให้เกิดความรู้สึกเบื่อหน่าย ไม่กระฉับกระเฉง และเฉื่อยชา หากคุณสังเกตว่าตนเองรู้สึกอ่อนเพลียผิดปกติโดยไร้สาเหตุ อย่าลังเลใจที่จะไปพบแพทย์นะคะ

7.โรคพาร์กินสัน

โดพามีนทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท (neurotransmitter) ที่ควบคุมจำนวนในการหาว หากคุณหาวบ่อยๆ ถี่ๆ หรืออาจไม่หาวเลย ทั้งๆ ที่คุณไม่มีความผิดปกติในเรื่องการนอน หรือความเครียด อาจจะมีความเป็นไปได้ถึงโรคพาร์กินสันที่จะสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อสมองไม่สามารถผลิตโดพามีนได้เพียงพอ

ร่างกายของคนเรานั้นมีระบบที่ซับซ้อนมากมาย แต่เราสามารถรู้ตัวก่อนที่จะสายเกินแก้ได้ โดยการรู้จักสังเกตอาการที่ร่างกายแสดงออกอย่างผิดปกติ ดังนั้นอย่านิ่งนอนใจหากคุณมีอาการเข้าข่ายนี้ ควรรีบไปพบแพทย์กันนะคะ

ที่มา instagram, theodysseyonline, aliexpress, twitter,weheartit, valetyu.tumblr

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การหาว ความเครียด สุขภาพ หาว หาวบอกโรค โรคพาคินสัน โรคหัวใจ
รีวิวครีมกันแดด Physical และ Chemical Smooth Eคอนแทคเลนส์สีเกาหลีคลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดี

Check Also

ปีใหม่ฉันจะต้องหุ่นดี! 8 ท่าลดหน้าท้อง เบิร์นไขมัน

จะปีใหม่แล้วเชื …

Previous 50 ไอเดียตกแต่งบ้านด้วย “กระถางต้นไม้” เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้านน่าอยู่
Next 55 ไอเดียและเทคนิคแต่งหน้าใสๆ สไตล์เกาหลี
Don`t copy text!