5 อาหารเพื่อสุขภาพ ตอบสนองความอยาก ‘น้ำตาล’ แต่ไม่อ้วน – AkeruFeed
Little Pony
Home / HEALTH / 5 อาหารเพื่อสุขภาพ ตอบสนองความอยาก ‘น้ำตาล’ แต่ไม่อ้วน

5 อาหารเพื่อสุขภาพ ตอบสนองความอยาก ‘น้ำตาล’ แต่ไม่อ้วน

ความอยาก ‘น้ำตาล’ คือสิ่งที่แทบทุกคนต้องเคยเป็น เพราะเวลาที่เราเหนื่อยล้า การทานอาหารที่มีน้ำตาลจะช่วยเพิ่มพลังงานได้เป็นอย่างดี แต่การทานน้ำตาลที่อยู่ในขนมหรือน้ำอัดลมไม่ใช่วิธีที่ดีต่อสุขภาพเท่าไหร่นัก ยิ่งทานเยอะสุขภาพก็ยิ่งเสีย แต่ถ้าไม่ทานน้ำตาลเลยก็ไม่ได้เช่นกัน ทางที่ดีที่สุดคือควรทานในปริมาณที่เพียงพอจากอาหารเพื่อสุขภาพ หรือก็คือการทานน้ำตาลและได้สุขภาพดีๆ ด้วยนั่นเอง พี่อะครุเลยจะมาแนะนำอาหาร 5 อย่างที่ดีต่อสุขภาพและตอบสนองความอยากน้ำตาลได้ด้วยกันค่ะ!

1. เมล็ดเจีย (Chia Seed)

อาหารประเภทธัญพืชชนิดนี้ที่มีขนาดจิ๋วแต่แจ๋ว! อัดแน่นไปด้วยแหล่งคุณค่าทางโภชนาการสูง เรียกสั้นๆ ว่าขุมทรัพย์แห่งสุขภาพเลยทีเดียว เพราะเมล็ดเจียเป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญหลายอย่าง เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ช่วยปรับสมดุลของระบบไหลเวียนโลหิตภายในร่างกาย ช่วยลดคอเลสเตอรอลทำให้การลำเลียงเลือดเข้าไปบำรุงหัวใจได้ดีขึ้น จึงช่วยป้องกันหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง

ทั้งยังช่วยในการสมานแผลให้หายเร็วขึ้น ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างสมาธิและความจำ ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน และปรับระบบย่อยอาหารให้ทำงานอย่างสมดุล และสำคัญที่สุดคือ กินแล้วได้สารอาหารต่อร่างกายอย่างเพียงพอ ลดการกินจุกจิกได้ โดยเมล็ดเชียประกอบด้วยเส้นใยถึง 40%  ประโยชน์เน้นๆ เลยนะเนี่ย

2. อินทผาลัม (Dates)

ผลไม้มากคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามิน A, วิตามิน B1, วิตามิน B2, วิตามิน B6, วิตามิน K มีสารแคลเซียม ซัลเฟอร์ เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานิส แมกนีเซียม และน้ำมันโวลาไตล์ ทั้งยังเป็นแหล่งที่ดีของเส้นใย

การทานอินทผาลัมจึงช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะ ยิ่งหากทานตอนท้องว่างก็จะยิ่งช่วยฆ่าเชื้อโรค พยาธิ และสารพิษตกค้างที่อยู่ในลำไส้ รวมถึงระบบทางเดินอาหารได้ เพราะอินทผาลัมมีฤทธิ์ในการกำจัดพิษ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางตัวอันเป็นสารก่อมะเร็ง แต่อย่างไรก็ตามสามารถเพิ่มความอร่อยระหว่างทานได้ด้วยการเพิ่มถั่วได้ เช่น อัลมอนด์

3. มันฝรั่งหวาน (Sweet Potatoes)

มันฝรั่งหวานเป็นผักที่มีรสหวานตามธรรมชาติ แม้ไม่ใส่น้ำตาลก็หวานและดีต่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยเส้นใย วิตามิน และเกลือแร่ จึงทำให้มันฝรั่งหวานถูกรู้จักกันดีว่าช่วยส่งเสริมระบบย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งที่ดีสำหรับการทานคาร์โบไฮเดรต ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้รับอาหารที่สมดุล สามารถทานคู่กับธัญพืชนิ่มๆ อย่างเมล็ดเจียเพื่อเพิ่มความอร่อยได้

4. ธัญพืชอัดแท่ง (Snack Bars)

สแน็คบาร์ที่เหมาะกับคนรักสุขภาพคือสแน็คบาร์ผสมวัตถุดิบธรรมชาติที่มีคุณค่าทางอาหารสูง อย่างอัลมอนด์ เมล็ดทานตะวันอบกรอบ เมล็ดฟักทอง กล้วยเชื่อม และผลไม้อบแห้งลงไปด้วยนั่นเองค่ะ เพราะจุดประสงค์หลักของการทานสแน็คบาร์อยู่ที่รสชาติหวานน้อยหรือไม่เติมน้ำตาลเลย และหากสามารถทำเองได้จะดีที่สุดเพื่อสุขภาพของตนเอง

5. สมูทตี้ (Smoothies)

อาหารยอดฮิตดีต่อสุขภาพ ซึ่งสำหรับคนที่เน้นการทานเพื่อสุขภาพย่อมต้องทานอาหารประเภทนี้ตอนท้องว่างหรือทานตอนเช้าก็ยิ่งดี เพราะเราสามารถเสกรสชาติได้ตามต้องการ เพียงแค่มีผัก ผลไม้ นมจืด โยเกิร์ตหรือธัญพืชที่ชอบ ใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นซะก็จบ พร้อมทานแล้วค่ะ ที่สำคัญคือควรลดน้ำเชื่อมหรือน้ำตาลด้วย แต่ถ้าไม่ใส่เลยก็ยิ่งดีมากๆ เพราะในส่วนผสมเน้นสุขภาพที่เราใส่ไปก่อนหน้านั้นมีความหวานที่ซ่อนอยู่ในนั้นอยู่แล้วค่ะ

อาหารทั้ง 5 อย่างนี้เชื่อว่าหลายคนรู้จักกันอยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยได้ทานกันมากกว่า เพราะขี้เกียจทำใช่ไหมล่ะคะ ถ้าให้เลือกทำเองหรือไปซื้อที่ร้านสะดวกซื้อ เราก็คงเลือกอย่างหลัง เพราะหนึ่งคือสะดวก สองคือไม่ต้องทำเอง ดังนั้นเราต้องเปลี่ยนค่ะ เปลี่ยนมาทานของดีอย่างอาหารทั้ง 5 นี้ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของตนเองน้า

Credit : ndtv,farmfresh, ,botanologika,mommy

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การทานอาหาร ดูแลสุขภาพ ธัญพืช ผลไม้ ผอมสุขภาพดี ลดความอ้วนง่ายๆ สมูทตี้ อาหารเพื่อสุขภาพ
รีวิวเฟิร์สเซรั่มชิ้นเด็ด Shiseido Ultimune เซรั่มสามัญประจำผิว รองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ อายไลเนอร์ถูกและดี กันน้ำ ไม่แพนด้าKyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinic

Check Also

แชร์ 6 วิธีบริจาคร่างกายออนไลน์ อยู่ที่บ้านก็ทำได้

การบริจาค เป็นอ …

About Little Pony

Previous รีวิว ลิปทินท์สีสวยระเรื่อ Essence Tint & Colour shot สีสวยชัดติดทนนาน
Next ไอเดียตกแต่งบ้านด้วยลายหินอ่อน สวยหรู ดูแพง ดั่งในเทพนิยาย
Don`t copy text!