Now Reading
5 อาหารเพื่อสุขภาพ ตอบสนองความอยาก ‘น้ำตาล’ แต่ไม่อ้วน

5 อาหารเพื่อสุขภาพ ตอบสนองความอยาก ‘น้ำตาล’ แต่ไม่อ้วน

ความอยาก ‘น้ำตาล’ คือสิ่งที่แทบทุกคนต้องเคยเป็น เพราะเวลาที่เราเหนื่อยล้า การทานอาหารที่มีน้ำตาลจะช่วยเพิ่มพลังงานได้เป็นอย่างดี แต่การทานน้ำตาลที่อยู่ในขนมหรือน้ำอัดลมไม่ใช่วิธีที่ดีต่อสุขภาพเท่าไหร่นัก ยิ่งทานเยอะสุขภาพก็ยิ่งเสีย แต่ถ้าไม่ทานน้ำตาลเลยก็ไม่ได้เช่นกัน ทางที่ดีที่สุดคือควรทานในปริมาณที่เพียงพอจากอาหารเพื่อสุขภาพ หรือก็คือการทานน้ำตาลและได้สุขภาพดีๆ ด้วยนั่นเอง พี่อะครุเลยจะมาแนะนำอาหาร 5 อย่างที่ดีต่อสุขภาพและตอบสนองความอยากน้ำตาลได้ด้วยกันค่ะ!

1. เมล็ดเจีย (Chia Seed)

อาหารประเภทธัญพืชชนิดนี้ที่มีขนาดจิ๋วแต่แจ๋ว! อัดแน่นไปด้วยแหล่งคุณค่าทางโภชนาการสูง เรียกสั้นๆ ว่าขุมทรัพย์แห่งสุขภาพเลยทีเดียว เพราะเมล็ดเจียเป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญหลายอย่าง เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ช่วยปรับสมดุลของระบบไหลเวียนโลหิตภายในร่างกาย ช่วยลดคอเลสเตอรอลทำให้การลำเลียงเลือดเข้าไปบำรุงหัวใจได้ดีขึ้น จึงช่วยป้องกันหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง

ทั้งยังช่วยในการสมานแผลให้หายเร็วขึ้น ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างสมาธิและความจำ ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน และปรับระบบย่อยอาหารให้ทำงานอย่างสมดุล และสำคัญที่สุดคือ กินแล้วได้สารอาหารต่อร่างกายอย่างเพียงพอ ลดการกินจุกจิกได้ โดยเมล็ดเชียประกอบด้วยเส้นใยถึง 40%  ประโยชน์เน้นๆ เลยนะเนี่ย

2. อินทผาลัม (Dates)

ผลไม้มากคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามิน A, วิตามิน B1, วิตามิน B2, วิตามิน B6, วิตามิน K มีสารแคลเซียม ซัลเฟอร์ เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานิส แมกนีเซียม และน้ำมันโวลาไตล์ ทั้งยังเป็นแหล่งที่ดีของเส้นใย

การทานอินทผาลัมจึงช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะ ยิ่งหากทานตอนท้องว่างก็จะยิ่งช่วยฆ่าเชื้อโรค พยาธิ และสารพิษตกค้างที่อยู่ในลำไส้ รวมถึงระบบทางเดินอาหารได้ เพราะอินทผาลัมมีฤทธิ์ในการกำจัดพิษ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางตัวอันเป็นสารก่อมะเร็ง แต่อย่างไรก็ตามสามารถเพิ่มความอร่อยระหว่างทานได้ด้วยการเพิ่มถั่วได้ เช่น อัลมอนด์

3. มันฝรั่งหวาน (Sweet Potatoes)

มันฝรั่งหวานเป็นผักที่มีรสหวานตามธรรมชาติ แม้ไม่ใส่น้ำตาลก็หวานและดีต่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยเส้นใย วิตามิน และเกลือแร่ จึงทำให้มันฝรั่งหวานถูกรู้จักกันดีว่าช่วยส่งเสริมระบบย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งที่ดีสำหรับการทานคาร์โบไฮเดรต ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้รับอาหารที่สมดุล สามารถทานคู่กับธัญพืชนิ่มๆ อย่างเมล็ดเจียเพื่อเพิ่มความอร่อยได้

See Also

4. ธัญพืชอัดแท่ง (Snack Bars)

สแน็คบาร์ที่เหมาะกับคนรักสุขภาพคือสแน็คบาร์ผสมวัตถุดิบธรรมชาติที่มีคุณค่าทางอาหารสูง อย่างอัลมอนด์ เมล็ดทานตะวันอบกรอบ เมล็ดฟักทอง กล้วยเชื่อม และผลไม้อบแห้งลงไปด้วยนั่นเองค่ะ เพราะจุดประสงค์หลักของการทานสแน็คบาร์อยู่ที่รสชาติหวานน้อยหรือไม่เติมน้ำตาลเลย และหากสามารถทำเองได้จะดีที่สุดเพื่อสุขภาพของตนเอง

5. สมูทตี้ (Smoothies)

อาหารยอดฮิตดีต่อสุขภาพ ซึ่งสำหรับคนที่เน้นการทานเพื่อสุขภาพย่อมต้องทานอาหารประเภทนี้ตอนท้องว่างหรือทานตอนเช้าก็ยิ่งดี เพราะเราสามารถเสกรสชาติได้ตามต้องการ เพียงแค่มีผัก ผลไม้ นมจืด โยเกิร์ตหรือธัญพืชที่ชอบ ใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นซะก็จบ พร้อมทานแล้วค่ะ ที่สำคัญคือควรลดน้ำเชื่อมหรือน้ำตาลด้วย แต่ถ้าไม่ใส่เลยก็ยิ่งดีมากๆ เพราะในส่วนผสมเน้นสุขภาพที่เราใส่ไปก่อนหน้านั้นมีความหวานที่ซ่อนอยู่ในนั้นอยู่แล้วค่ะ

อาหารทั้ง 5 อย่างนี้เชื่อว่าหลายคนรู้จักกันอยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยได้ทานกันมากกว่า เพราะขี้เกียจทำใช่ไหมล่ะคะ ถ้าให้เลือกทำเองหรือไปซื้อที่ร้านสะดวกซื้อ เราก็คงเลือกอย่างหลัง เพราะหนึ่งคือสะดวก สองคือไม่ต้องทำเอง ดังนั้นเราต้องเปลี่ยนค่ะ เปลี่ยนมาทานของดีอย่างอาหารทั้ง 5 นี้ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของตนเองน้า

Credit : ndtv,farmfresh, ,botanologika,mommy
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top