ระวังด่วน! Heatstroke อาการอันตรายที่มาช่วงอากาศร้อนจัด – AkeruFeed
49 september
Home / HEALTH / ระวังด่วน! Heatstroke อาการอันตรายที่มาช่วงอากาศร้อนจัด

ระวังด่วน! Heatstroke อาการอันตรายที่มาช่วงอากาศร้อนจัด

บอกเลยว่าปีนี้ประเทศไทยเราร้อนจัดมากจริงๆ ร้อนจนขนาดที่ว่าแทบจะไม่อยากขยับตัวไปไหนโดยไม่จำเป็นเลย เพราะแค่ขยับก็ทำให้เราเหงื่อออกเหนียวตัวได้แล้ว และอากาศที่ร้อนจัดขนาดนี้ก็ทำให้หลายๆ คนเกิดอาการ Heatstroke (ลมแดด) ได้ ซึ่งจัดว่าเป็นอันตรายมากจริงๆ และไม่ใช่แค่กับคนเท่านั้น อาการนี้สามารถเกิดขึ้นกับสัตว์ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งพี่อะเครุจะมาแชร์ข้อมูลดีๆ เพื่อให้ทุกคนได้ระมัดระวังตัวเองไว้นั่นเองค่ะ

rachaelrayshow

Heatstroke คืออะไร

Heatstroke (ฮีท สโตรค) คืออาการที่เกิดจากภาวะร่างกายร้อนจัดจนระบบภายในร่างกายของเราพัง หรือเรียกอีกอย่างว่า ระบบภายในล้มเหลว ซึ่งเกิดจากการที่อากาศร้อนจัดมากถึงมากที่สุดและร่างกายของเราไม่สามารถลดอุณหภูมิลงได้ ทำให้ส่งผลอันตรายต่อร่างกาย ร้ายแรงที่สุดอาจถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งอาการนี้มีความเสี่ยงสูงสำหรับคนแก่ เด็กเล็ก และนักกีฬาที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง หรือผู้ที่ต้องทำงานในอากาศร้อนชื้น

Heatstroke เป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์อย่างแท้จริง ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถลดอุณหภูมิกายลงได้ และเป็นผลให้เกิดมีภยันตรายต่อระบบอวัยวะน้อยใหญ่ได้อย่างกว้างขวาง เป็นภาวะที่ต้องได้รับการบำบัดอย่างทันท่วงทีเนื่องจากอาจทำให้เสียชีวิตได้สูงมาก ยาที่มักเกี่ยวข้องกับการเกิด heatstroke ได้แก่ amphetamine, cocaine และยาที่ออกฤทธิ์ anticholinergic ได้แก่ tricyclic antidepressant, antihistamine เป็นต้น  (ที่มา : mahidol)

pinterest

สังเกตอาการ Heatstroke

หมั่นสังเกตอาการของตัวเองและคนใกล้ตัวเราไว้ให้ดีเลยนะคะ เพราะอาการของฮีทสโตรคนั้นจะรู้สึกเหมือนกับว่าเราแค่ร้อนมึนจากแดดธรรมดา แต่จริงๆ อันตรายมากกว่าเยอะเลยค่ะ อาการแรกเริ่มที่สามารถสังเกตได้ก็คือมึนๆ เวียนหัว ตัวร้อน แต่จะไม่มีเหงื่อเลย ข้อนี้ต้องจำไว้ให้แม่นๆนะคะ ถ้าตัวร้อนแต่เหงื่อไม่ออกนี่เริ่มสื่อถึงสัญญาณอันตรายแล้ว หลังจากนั้นผิวจะเริ่มแห้ง อ่อนเพลีย อาจมีเดินเซบ้าง ปากลิ้นจะพันกัน คือพูดได้อยู่แต่จะพูดไม่ค่อยชัด คลื่นไส้ อาเจียน ความดันตก และชีพจรเต้นเร็ว

การมีเหงื่อหรือไม่มีเหงื่อเป็นข้อแตกต่างที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งระหว่าง heatstroke และ ภาวะฉุกเฉินจากความร้อนอื่นๆ อย่างไรก็ตาม การมีเหงื่อไม่ได้หมายความว่าจะตัดการวินิจฉัยภาวะ heatstroke ออกเลยได้ ผู้ป่วยที่เป็น heatstroke ระยะต้นๆ มักมีเหงื่อออกมาก แต่ในที่สุดก็จะถึงภาวะไร้เหงื่อซึ่งเกิดจากการพร่องปริมาตรของสารน้ำและต่อมเหงื่อทำงานผิดปกติ อย่างไรก็ตาม anticholinergic agents เป็นสาเหตุของความผิดปกติในการหลั่งเหงื่อที่พบได้บ่อยที่สุด  (ที่มา : mahidol)

health

วิธีลดอุณหภูมิร่างกายเบื้องต้น
เมื่อเกิดอาการ Heatstroke

1. หากตัวเองหรือคนรอบข้างเริ่มมึนหัวและรู้สึกว่าร่างกายร้อนจัดเกินไปแล้ว แต่ยังคงมีสติดีอยู่ ให้หาน้ำมาดื่มเข้าร่างกายด่วน พยายามทำให้ตัวเองมีน้ำในร่างกายเพียงพอ หรือนอนราบลงไปกับพื้นเพื่อให้เลือดมาเลี้ยงสมอง ทางที่ดีพยายามเอาตัวเองออกมาจากความร้อนให้เร็วที่สุด โดยการนั่งเป่าพัดลมหรือเข้าห้องแอร์โดยด่วน เมื่อร่างกายเย็นลงแล้วให้ดื่มเกลือแร่เพื่อชดเชยเหงื่อที่เสียไปด้วยค่ะ

2. หากคนที่มีอาการหมดสติไปแล้ว ควรกันบุคคลรอบข้างออกให้หมด อย่าให้มามุงเพราะคนที่หมดสติจะหายใจไม่ออก

3. โทรเรียกรถพยาบาลด่วน 1669

4. รีบทำการลดอุณหภูมิของคนที่เป็น Heatstork โดยเร็วที่สุด โดยใช้ผ้าหรือเสื้อชุบน้ำ (น้ำธรรมดาหรือน้ำเย็นก็ได้) มาเช็ดตัว ใช้วิธีการเช็ดแบบย้อนรูขุมขน จะช่วยระบายความร้อนได้ดีที่สุด

ภาวะแทรกซ้อนจาก heatstroke ในผู้ป่วยที่มีระบบหัวใจและหลอดเลือดที่ไม่เสื่อมสภาพ การได้รับความเครียดจากความร้อนก่อให้มีการเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจเร็วและหทัยดัชนี (cardiac index)ขึ้น ผู้ประสบภาวะ heatstroke มักมีหทัยดัชนีสูง, ความดันในหลอดเลือดดำส่วนกลางขึ้น และความต้านทานของหลอดเลือดส่วนปลายต่ำ อย่างไรก็ตามอาจพบภาวะหัวใจวาย, ปอดบวมน้ำ และการทรุดลงของระบบหัวใจ และหลอดเลือด แม้ในผู้ป่วยที่อายุน้อยและมีสุขภาพดีมาก่อน การมีภาวะความดันโลหิตต่ำ ปริมาณเลือดออกจากหัวใจลดลง และการลดลงของหทัยดัชนีในทุกอายุบ่งชี้ถึงการพยากรณ์โรคที่แย่ อาจมีความจำเป็นต้องใช้สายสวน Swan-Ganz เพื่อประเมินการให้สารน้ำอย่างเหมาะสม (ที่มา : mahidol)

pinimg

อากาศร้อนไม่ใช่แค่ทำให้เราหงุดหงิดกับเหงื่ออย่างเดียว แต่ยังอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยนะคะ เพราะงั้นจะออกไปไหนมาไหนในช่วงนี้แนะนำว่าควรพกขวดน้ำติดตัวไว้จิบระหว่างวัน อย่างน้อย 1 ขวด เพราะถ้าร่างกายร้อนมากเกินไปอาจจะช็อกและเป็น Heatstroke ได้ ซึ่งอันตรายกว่าที่คุณคิดไว้แน่นอน ถ้าเป็นไปได้ก็อย่าประมาทกันดีกว่าค่ะทุกคน

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

Heatstroke อาการลมแดด อากาศร้อน โรคลมแดด
Kyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinicMistine Super Model Runway

Check Also

คลีนเวอร์! 9 ของกินเล่นในเซเว่นไม่เกิน 100 แคลฯ อร่อยไม่อ้วน

สวัสดีค่าาาา สา …

About 49 september

Makeup Coordinator / Healthy Life Advisor ทำงานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ความสวยความงามและสุขภาพมากกว่า 4 ปี และอยากศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้มากขึ้น เพื่อแบ่งปันข้อมูลดีๆของเครื่องสำอางให้กับทุกคน ด้วยมุมมองและความคิดเห็นจากผู้ใช้จริง รีวิวจริง!
Previous 4 เคล็ดลับง่ายๆ ดูแลหน้าอกให้สวยเป็นทรงไม่หย่อนยาน!!
Next แจกลายแทง! 10 ร้านชุดนอนที่แพลตตินั่ม มีทุกสไตล์
Don`t copy text!