Now Reading
ดูนี่!! ออกกำลังกายไม่เห็นผลสักที บางทีอาจทำ…ผิดพลาด

ดูนี่!! ออกกำลังกายไม่เห็นผลสักที บางทีอาจทำ…ผิดพลาด

หากสาว ๆ เป็นคนหนึ่งที่หักโหมออกกำลังกาย แต่ทำไมนะ..ออกกำลังกายมาก็หนัก ออกทั้งวันทั้งคืน แต่ก็ยังไม่เห็นผลสักที บางทีอาจจะมีอะไรผิดพลาด เราลองมาดูสาเหตุที่ทำให้การลดน้ำหนักไม่เห็นผลมาดูกันค่ะ

ออกกำลังกายผิด

1.ลดน้ำหนักด้วยคาร์ดิโอเพียงอย่างเดียว

หากคุณกำลังหวังว่าการลดน้ำหนักให้ได้ผลในระยะยาวจำเป็นต้องเล่นคาร์ดิโอเพียงอย่างเดียว คุณคิดผิด!! เพราะ หากเราลดน้ำหนักโดยที่ไม่เพิ่มการยกน้ำหนัก หรือเล่นเวทเลย เราก็จะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไปโดยปริยาย ดังนั้นออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นบ้าง อย่างการเล่นเวท ยกน้ำหนัก เพราะร่างกายจะนำแคลอรี่ออกมาเผาผลาญระหว่างออกกำลังกาย และระหว่างที่พักผ่อนก็จะช่วยเสริมสร้างเมทาบอลิซึมด้วย

2.ไม่พยายามมากพอ พอเจอท่ายากก็ท้อ

คนส่วนใหญ่มักไม่มีความพยามมากพอ พอเจอการออกกำลังกายหนัก ๆ ก็ท้อ ในการออกกำลังกายครั้งนึง หากมีทั้งหมด 10 ระดับ ควรทำให้ได้สักระดับที่ 6 ขึ้นไปจะดีมาก ๆ ออกกำลังกายเซตใหญ่สัก 2 ถึง 3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ โดยให้เทียบระดับการออกกำลังกายกับประสบการณ์การออกกำลังกายของตัวเอง และควรทำระดับของตัวเองให้เพิ่มมากขึ้นเสมอ พยายามเข้านะ สู้สู้

3.ออกกำลังกายหนักเกิน ก่อนร่างกายจะพร้อม

นอกจากจะไม่วอร์มก่อนออกกำลังกายแล้ว การโหมออกกำลังกายหนัก ๆ ทันทีจะทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บได้ วอร์มร่างกายก่อนออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาสักนิด ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด และทำให้คุณออกกำลังกายหนักขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ออกกำลังกายผิด

4.ยกน้ำหนักและเล่นเวทเร็วไป

อย่าคิดว่าการออกกำลังกายยิ่งเร็วยิ่งเผาผลาญดี เพราะมันใช้ไม่ได้เลยกับการยกน้ำหนักและเล่นเวทแบบนี้ การออกกำลังกายเร็ว ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อทำงานหนัก ร่างกายได้รับบาดเจ็บ อาจทำให้เราเข็ดจากการออกกำลังกายไปอีกนาน

5.ไม่ควบคุมการทานอาหารของตัวเอง

การออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวแต่ไม่รู้จักควบคุมการรับประทานอาหารของตัวเองจะทำให้คุณกลายเป็นหมูที่แข็งแรง!! หากอยากรูปร่างดีต้องคุมอาหาร เปลี่ยนจากการทานของว่างเป็นขนม ให้ทานผลไม้หรือถั่วแทน แบบนี้มีีประโยชน์กว่าเยอะ

6.ซิทอัพนับครั้งไม่ถ้วนเพื่อกำจัดไขมันหน้าท้อง

แน่นอนว่าคุณจะมีกล้ามเนื้อหน้าท้องเพิ่มมากขึ้นเมื่อคุณออกกำลังกาย แต่การซิทอัพหลายร้อยครั้ง ในระยะเวลาอันสั้น ไม่ได้เป็นวิธีที่ช่วยกำจัดหน้าท้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บ ลองเปลี่ยนจากการซิทอัพเร็ว ๆ เป็นการสควอท ยกน้ำหนัก วิดพื้น หรือแม้แต่การทำท่า burpees (ตามภาพด้านล่าง) ควบคุู่ไปด้วย การออกกำลังกายหลาย ๆ ประเภทควบคู่กันจะทำให้ร่างกายได้กล้ามเนื้อทุกส่วน อีกทั้งยังช่วยเผาผลาญไขมันได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

burpees2

7.ประเมินค่าแคลอรี่ที่คุณเผาผลาญออกมากเกินไป

บางคนคิดว่าในหนึ่งชั่วโมงเผาผลาญแคลอรี่ได้มากถึง 1,100 แคลอรี่ หรือว่าการออกกำลังกาย  20 นาที สามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 60 แคลอรี่ เปลี่ยนจากการนั่งนับแคลอรี่ มาคำนึงสุขภาพ หากมัวแต่คิดถึงแคลอรี่มาก ๆ แบบนี้ จะทำให้คุณรู้สึกเครียด และทำให้การออกกำลังกายกลายเป็นเรื่องที่ต้องจำใจทำ

8.ออกกำลังกายแบบเดิม ๆ ซ้ำ ๆ

เมื่อร่างกายของคุณเริ่มคุ้นชินกับการออกกำลังกาย เมื่อถึงจุดๆ หนึ่งมันก็ค่อนข้างยากที่จะทำให้การลดน้ำหนักของคุณไม่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน เราจึงต้องเพิ่มจำนวนครั้งการออกกำลังกายให้มากขึ้น หรือเปลี่ยนประเภทการออกกำลังกายบ้างควบคู่กันไป ให้น้ำหนักลดลง

See Also

ออกกำลังกายผิด1

 

9.ออกกำลังกายในขณะท้องว่าง

คุณอาจเคยได้ยินมาว่า การออกกำลังกายตอนท้องว่าจะทำให้ระบบการเผาผลาญไขมันในร่างกายดีขึ้น แต่ขอบอกว่าวิธีนี้ไม่เป็นความจริง หากเปรียบร่างกายของคนเราเป็นเครื่องยนต์ ถ้าไม่เติมน้ำมัน  รถก็จะไม่สามารถวิ่งได้ คนก็เช่นกันหากไม่ทานอาหารก่อน จะเอาเรี่ยวแรงที่ไหนไปออกกำลังกาย ดังนั้นเราควรทานอาหารก่อนออกกำลังกายสัก 45 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายมีพลัง ไม่เพลียขณะออกกำลังกาย อีกทั้งยังนำสารอาหารที่ได้มาเผาผลาญไขมัน สร้างกล้ามเนื้อได้ด้วย เริ่ด!!

10.ทานเยอะ ก็ไม่กังวลเพราะมี “อาหารเสริม”

แม้ว่าจะมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบางอย่างที่ได้รับการรับรองจากทางอย. เพื่อช่วยในด้านสุขภาพของคุณ แต่ก็อย่าหวังพึ่งอาหารเสริมเพียงอย่างเดียว หากคุณไม่ควบคุมการทานอาหารและการออกกำลังกาย!! การมีรูปร่างที่ดีก็จะกลายเป็นสิ่งที่ทำได้ยากกว่าเดิม

ทีนี้ก็รู้แล้วนะคะว่า พฤติกรรมแบบไหนที่ทำให้คุณไม่ผอมสักที เปลี่ยนพฤติกรรมทันที เพื่อให้มีรูปร่างที่ดีกว่าเดิม

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top