Now Reading
ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตตามนาฬิการ่างกาย สร้างสุขภาพดีห่างไกลโรค

ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตตามนาฬิการ่างกาย สร้างสุขภาพดีห่างไกลโรค

สาวรักสุขภาพทั้งหลาย.. เคยสงสัยไหมว่าในเมื่อเราทานอาหารที่ดี ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ทำไมร่างกายถึงยังไม่แข็งแรง มันเป็นเพราะอะไร? นั่นก็เพราะคุณอาจทานอาหารที่ดีและออกกำลังกายจริง แต่กิจกรรมชีวิตเหล่านี้ไม่ได้สอดคล้องไปกับการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายยังไงล่ะ รู้ไหมว่าอวัยวะในร่างกายก็จำเป็นต้องพักผ่อนและทำงานเป็นเวลาเช่นกัน เพราะฉะนั้นตามไปทำความเข้าใจระบบของร่างกายในแต่ละช่วงเวลาเพื่อนำมาปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ดีและไม่ทำร้ายร่างกายพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ภายในเวลา 24 ชั่วโมงของแต่ละวัน อวัยวะในร่างกาย 12 อวัยวะที่สำคัญจะแบ่งหน้าที่กันทำงานอวัยวะละ 2 ชั่วโมง รวมทั้งสิ้นเป็นเวลา 1 วัน ซึ่งเรียกกันว่านาฬิกาชีวิต หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนจึงใช้ชีวิตที่ไปเสริมการทำร้ายร่างกายทางอ้อมแบบไม่รู้ตัว ดังนั้นเพื่อปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตและเข้าใจระบบของร่างกายมากขึ้น เราตามไปดูการทำงานของร่างกายในแต่ละช่วงเวลากันเลยค่ะ

การทำงานของอวัยวะภายในร่างกาย ตามช่วงเวลา 24 ชั่วโมง

1. 23.00 ~ 01.00 น. : ช่วงเวลาของถุงน้ำดี

ช่วงเวลานี้น้ำดีจากตับจะทำการเผาผลาญพลังงาน และชดเชยน้ำให้กับอวัยวะต่างๆที่ขาดน้ำ ส่งผลให้น้ำดีข้นและอาจเกิดอาการนอนไม่หลับ แนะนำให้รีบเข้านอนก่อนเวลา 22:30 น. เพื่อให้ถุงน้ำดีทำงานได้อย่างเต็มที่

2. 01.00 ~ 03.00 น. : ช่วงเวลาของตับ

ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ตับจะขจัดสารพิษออกจากร่างกาย และช่วยกระเพาะอาหารย่อยอาหาร ในช่วงเวลาดังกล่าวควรงดทานอาหาร หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์  เพื่อไม่ให้ร่างกายสะสมพิษมากขึ้น ทำให้ตับทำงานหนักและเสื่อมสภาพเร็ว  แนะนำว่าควรนอนหลับพักผ่อนเพื่อให้ตับทำงานได้อย่างเต็มที่ในช่วงเวลานี้

3. 03.00 ~ 05.00 น. : ช่วงเวลาของปอด

ช่วงเวลานี้ปอดจะทำงานขนส่งก๊าซที่ดีต่อร่างกายการนอนหลับลึกในช่วงเวลานี้ช่วยส่งเสริมให้ปอดขนส่งก๊าซไปสู่ร่างกายได้ดีขึ้น ช่วงเวลาตี 5 หากเป็นไปได้ควรตื่นนอน ลุกขึ้นสูดอากาศในยามเช้า เพื่อส่งเสริมให้ปอดทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ ปอดสุขภาพดียังช่วยส่งเสริมให้มีผิวสวยดูดีในระยะยาวอีกด้วย

4. 05.00 ~ 07.00 น. : ช่วงเวลาของลำไส้ใหญ่

ช่วงนี้เป็นเวลาการทำงานของลำไส่ใหญ่ที่เหมาะสมในการขับถ่าย พบว่าหากขับถ่ายช่วงเวลานี้เป็นประจำในแต่ละวันจะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้ถึง 50% และหลังตื่นนอนควรดื่มน้ำเพื่อช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ฝึกทำให้เป็นนิสัย รับรองว่าสุขภาพดี ห่างไกลโรคท้องผูก และสารพิษตกค้างในร่างกายน้อยลงแน่นอน

5. 07.00 ~ 09.00 น. : ช่วงเวลาของกระเพาะอาหาร

ช่วงเวลานี้กระเพาะอาหารจะทำงานอย่างเต็มที่จึงเหมาะที่จะทานมื้อเช้า ซึ่งจะทำให้ระบบดูดซึมสารอาหาร ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี รวมถึงทำให้กระเพาะอาหารแข็งแรงยิ่งขึ้น

6. 09.00 ~ 11.00 น. : ช่วงเวลาของม้าม

ช่วงเวลาของม้ามในการควบคุมเม็ดเลือด ไขมัน สร้างน้ำเหลือง และตรวจสอบการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย ช่วงเวลานี้ควรลุกยืดเส้นกล้ามเนื้อเพื่อกระตุ้นการทำงานที่ดีของม้ามนั่นเอง

7. 11.00 ~ 13.00 น. : ช่วงเวลาของหัวใจ

ช่วงเวลานี้หัวใจจะทำงานหนักมากจึงควรหยุดพักหรืองีบสักหน่อย งดทำงานหนัก หลีกเลี่ยงความเครียด หรือใช้ความคิดมากๆ พยายามควบคุมอารมณ์ให้ดีเป็นปกติ เพื่อเสริมสร้างหัวใจให้แข็งแรง

8. 13.00 ~ 15.00 น. : ช่วงเวลาของลำไส้เล็ก

ช่วงนี้ลำไส้เล็กจะทำหน้าที่ดูดซึมสารอาหารเพื่อนำไปใช้ซ่อมแซมร่างกายจึงควรงดทานอาหาร และดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้ระดับความเข้มข้นของเลือดอยู่ในระดับสมดุล

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

9. 15.00 ~ 17.00 น. : ช่วงเวลาของกระเพาะปัสสาวะ

ช่วงเวลาของการขับเหงื่อเพื่อให้กระเพาะปัสสาวะทำงานได้ดี  ควรออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่เรียกเหงื่อเพื่อทำให้กระเพาะปัสสาวะแข็งแรง ข้อควรระวังคือไม่ควรอั้นปัสสาวะ เพราะร่างกายจะดูดซึมปัสสาวะนั้นๆ กลับเข้าสู่กระแสเลือด

10. 17.00 ~ 19.00 น. : ช่วงเวลาของไต 

ช่วงเวลาล้างพิษของไต แนะนำให้ดื่มน้ำสะอาดเพื่อทำความสะอาดไตและกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดนิ่ว เวลานี้ให้เน้นทำกิจกรรมสร้างความบันเทิงให้จิตใจแจ่มใส อาจทานอาหารเย็นหรือดินเนอร์เพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของไตที่แข็งแรง

11. 19.00 ~ 21.00 น. : ช่วงเวลาของเยื่อหุ้มหัวใจ

ช่วงเวลานี้ควรเดินเล่นรอบๆ บ้านเพื่อกระตุ้นการทำงานของเยื่อหุ้มหัวใจ จากนั้นก็ทำจิตใจให้สงบ ให้ร่างกายผ่อนคลายมากที่สุด เพื่อให้หัวใจแข็งแรงและทำงานประสานกับอวัยวะอื่นๆ ได้ดี

12. 21.00 ~ 23.00 น. : ระบบความร้อนของร่างกาย

ช่วงเวลานี้ควรงดทำกิจกรรมที่ทำให้หัวใจเต้นแรงและร่างกายอบอุ่น หลีกเลี่ยงการอาบน้ำเย็น ควรอยู่นิ่งๆเตรียมเข้านอน เพื่อให้ร่างกายเตรียมพร้อมสำหรับการพักผ่อน เพื่อส่งเสริมระบบหมุนเวียนแก๊สต่างๆ ในร่างกาย

เชื่อว่าหลายๆ คนคงใช้ชีวิตสวนกระแสกับนาฬิกาชีวิตและแอบทำร้ายร่างกายทางอ้อมอยู่แน่นอน หากอยากสุขภาพดี ห่างไกลโรค ลองนำความรู้นี้ไปปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เฮลท์ตี้สุขภาพดีอย่างเร็วไว ก่อนที่อะไรๆ จะสายเกินไปนะคะทุกคน

ที่มา: sundaymoredramabeanstumblrweheartitkenh14tuffulzzangpacksi.pinimg.1i.pinimg.2i.pinimg.3i.pinimg.4i.pinimg.5i.pinimg.6kenh14.1favim

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top