Now Reading
นอนไม่หลับหรอ? งั้นลองดูวิธีนี้

นอนไม่หลับหรอ? งั้นลองดูวิธีนี้

สาวๆหลายๆคนมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ ซึ่งทั้งๆที่จริงแล้วการนอนหลับน่าจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับพวกเรา จริงไหมคะ? แต่ก็มีหลายๆคนมีปัญหาในการนอน ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ในหลายๆด้าน

@hp-platform

1. เช็คประจำเดือน

ฮอร์โมนเป็นตัวกำหนดอะไรหลายๆอย่างในร่างกายเราค่ะ และอาจจะเป็นไปได้ว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอร์โรนอาจจะมีการทำงานผิดปกติ ทำให้ส่งผลต่อระบบการนอน ระหว่างที่สาวๆมีประจำเดือน ระดับเมลาโตนินจะลดต่ำลง และฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรนจะสูงขึ้น ทำให้สาวๆนอนหลับยากในช่วงกลางคืนค่ะ หากสาวๆมีการเช็คประจำเดือนอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้เรารู้ว่าเราควรจะรับมือกับอาการนอนไม่หลับนี้อย่างไร

2. ทานอาหารที่มีส่วนประกอบไฟเบอร์

อาหารส่งผลสำคัญต่อระบบร่างกายมากกว่าที่เราคิดค่ะ สิ่งที่สาวๆกินเข้าไปมักส่งผลต่อการนอนทั้งสิ้น ซึ่งมีงานวิจัยได้ทำการวิจัยว่า คนที่ทานอาหารจำพวกไขมัน จะมีแนวโน้มที่จะสะดุ้งตื่นตอนกลางคืนได้มากกว่า และในขณะเดียวกัน คนที่ทานอาหารจำพวกไฟเบอร์มีแนวโน้มที่จะหลับได้สนิทกว่านั่นเองค่ะ

large (6)

@weheartit

3. หยุดโซเชียล 

โซเชียลทำให้ประสิทธิภาพในการนอนหลับลดลงอย่างชัดเจน ดังที่เรารู้กันค่ะ เพราะมันมีอะไรที่น่าสนใจ ทำให้เราอยากติดตามจนวางลงไม่ได้เลย วิธีง่ายๆ แต่ทำได้แสนยากก็คือการงดการเล่นโซเชียลช่วงก่อนนอนค่ะ

large (8)

@weheartit

See Also

4. ทานเมลาโทนินเป็นอาหารเสริม (แต่ไม่แนะนำให้กินเป็นประจำ)

เมลาโทนินใช้กันอย่างแพร่หลายในผู้ที่เดินทางโดยเครื่องบิน บินข้ามน้ำข้ามทะเลกันบ่อยครั้ง ทำให้วงจรการนอนหลับแปรปรวน การทานเมลาโทนินจะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น แต่แนะนำให้ใช้ในผู้ที่มีปัญหาในการนอนหลับจริงๆ โดยลองวิธีอื่นแล้วไม่ได้ผล และไม่แนะนำให้ใช้เป็นประจำค่ะ

5. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ยุดนี้ไม่ใช่ยุคที่กลัวที่จะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ คุณหมอ หรือนักจิตวิทยาแล้วค่ะ หากปัญหานั้นแก้ไขด้วยวิธีใดไม่ได้จริงๆ บางทีการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญนั้นเป็นทางออกที่ดีที่สุด เนื่องจากจะได้มีการตรวจสอบถึงสภาวะทางจิตใจ ความเครียด หรือความผิดปกติที่ส่งผลต่อการนอนของเราค่ะ

large (7)

@weheartit ที่มา : refinery29

การนอนหลับพักผ่อนเป็นเรื่องที่สาวๆควรให้ความสำคัญนะคะ ไม่ควรละเลยหรือพักผ่อนน้อย เพราะนอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวแล้ว ยังทำให้หน้าแก่ก่อนวัยด้วยนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top