เช็กด่วน! 3 ประเภทของหน้าท้องและวิธีลดพุงแต่ละแบบ – AkeruFeed
CoolJii
Home / HEALTH / เช็กด่วน! 3 ประเภทของหน้าท้องและวิธีลดพุงแต่ละแบบ

เช็กด่วน! 3 ประเภทของหน้าท้องและวิธีลดพุงแต่ละแบบ

ปัญหาพุงยื่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ผู้หญิงผอมๆ  สาเหตุก็มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ ซึ่งรอบเอวหรือพุงหนาๆ ที่ว่านั้นมีอยู่หลายประเภท และเกิดจากสาเหตุที่ต่างกันอีกด้วย เราเลยจะชวนทุกคนมาเช็กชนิดของพุงของตัวเอง เพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุและเตรียมพร้อมรับมือแก้ไข ทำให้หน้าท้องแบนราบด้วยการเลือกทานอาหารควบคู่ไปกับการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับชนิดของพุงแต่ละแบบ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูวิธีพิชิตพุงแต่ละประเภทพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. หน้าท้องส่วนบนหนา พุงเป็นชั้น

หากใครมีพุงป่องเป็นชั้นหนาๆ รู้ไว้เลยว่าเกิดจากนิสัยการทานอาหารไม่เลือก ชอบทานรสจัด ทั้งเค็มและหวานมากจนเกินไป และขาดการออกกำลังกายที่เพียงพอ ยิ่งปัจจุบันมีเมนูขนมของว่างต่างๆ หลากหลายมาก เช่น เค้ก ขนมหวาน และชานมไข่มุก  ปัญหาพุงเป็นชั้นแบบนี้จึงมีให้เห็นมากมาย แม้กระทั่งคนที่ดูผอมก็มีพุงได้เหมือนกัน

เมนูแนะนำ

เพื่อกำจัดไขมันที่ทำให้พุงหนาเป็นชั้น วิธีที่ดีและง่ายที่สุดคือการควบคุมปริมาณอาหาร งดตามใจปาก พยายามอย่าทานอาหารที่มีรสเค็มและหวานจัด เพื่อลดการดูดซึมไขมันและคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป ควรทานผักที่มีเส้นใยสูงให้มากขึ้น  ลดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีไขมันสูง และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และไขมันต่ำ

การออกกำลังกายที่แนะนำ

ถ้าหากอยากลดพุงชนิดนี้ให้ได้ผลเร็ว นอกจากต้องควบคุมอาหารแล้ว การออกกำลังกายก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากที่ต้องทำควบคู่กันไป โดยเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ เช่น วิ่งเหยาะๆ ในช่วงเริ่มต้น ควรทำเป็นประจำติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือน จากนั้นก็ซิทอัพเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและลดไขมันช่วงหน้าท้องอย่างมีวินัย

2. พุงป่องช่วงล่าง

ส่วนใหญ่พุงป่องช่วงล่างมักเกิดกับคุณผู้หญิง ซึ่งสาเหตุมาจากพฤติกรรมที่ชอบทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ เช่น การนั่งทำงานในออฟฟิศ การออกกำลังกายแบบเดิมๆ ท่าซ้ำๆ ส่งผลให้ระบบในร่างกายขับของเสียหรือสารพิษได้ไม่ดี ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ไม่เต็มที่จึงเกิดพุงป่องยื่นออกมา

เมนูแนะนำ

คนที่มีหน้าท้องแบบนี้ควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อช่วยปรับปรุงระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น ลดการสะสมพิษ ระบบเลือดหมุนเวียนได้ดี และลดอาการบวมอืดของหน้าท้อง โดยเน้นทานอาหารประเภทผักใบเขียวและธัญพืชให้มากขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัว

การออกกำลังกายที่แนะนำ

แนะนำให้ออกกำลังกายแบบแอโรบิคให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายทุกส่วนได้ใช้กำลัง เช่น ว่ายน้ำ เต้น หรือโยคะ เน้นออกกำลังกายหลากหลาย และไม่ควรออกกำลังกายส่วนท้องมากเกินไป เพราะจะทำให้หน้าท้องมีกล้ามเนื้อและพุงยื่นออกมามากขึ้น

3. รอบเอวเป็นห่วงยางหนาๆ พุงคุณแม่

รอบเอวเหมือนมีห่วงยางหนาๆ กลมไปหมดมักเกิดกับผู้หญิงหลังคลอดค่ะ คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายนี่แหละ เนื่องจากการทานอาหารที่มากเกินไปในระหว่างตั้งครรภ์ จนเกิดการสะสมไขมันในช่องท้องและเอว คนที่มีพุงลักษณะนี้มักจะเป็นคุณแม่ที่เพิ่งผ่านการคลอดบุตรมาเมื่อไม่กี่ปีหรือมดลูกหย่อน ซึ่งจะใช้เวลาปรับสภาพเองได้ตามธรรมชาติภายใน 6 สัปดาห์ ช่วงแรกผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าอย่าเพิ่งออกกำลังกายจนกว่าร่างกายจะกลับสู่สภาวะปกติ แต่หากใช้เวลานานแล้ว แต่พุงรอบเอวก็ยังไม่เข้าที่ก็สามารถแก้ไขด้วยวิธีการเลือกทานอาหารที่ดีและออกกำลังกายควบคู่ได้เช่นกัน

เมนูแนะนำ

อะโวคาโดคือตัวช่วยสำคัญที่สามารถช่วยลดพุงชนิดนี้ให้ดีขึ้นได้ นอกจากนี้อย่าได้ละเลยการทานผักเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนเลือด และทานน้ำมันปลาเพื่อเพิ่มฮอร์โมนเผาผลาญไขมัน การทำเช่นนี้จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว พุงและรอบเอวลดลงง่ายขึ้น

การออกกำลังกายที่แนะนำ

หากเป็นคุณแม่หลังคลอด หลังจากพักฟื้นประมาณ 2 เดือน พุงยังไม่มีทีท่าจะลดลง แนะนำให้ออกกำลังกายแบบเบาๆ ไปก่อน อาจจะเดินเร็วแถวบ้าน เล่นโยคะท่าง่ายๆ หรือปั่นจักรยานเป็นเวลา 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ การเคลื่อนไหวของเท้าและร่างกายส่วนล่างสามารถช่วยกำจัดไขมันที่เอวให้ดีขึ้นได้

ลองก้มดูพุงตัวเองแล้วเช็กกันดูนะคะ พอรู้แล้วก็ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตซะใหม่ เลือกทานอาหารลดพุงและออกกำลังกายให้เหมาะสม ลดพุงลดโรคแถมได้สุขภาพดีๆ อีกด้วยน๊า

ที่มา : sundaymore
ที่มาภาพ: elle, elle.1, cocomy, sohu, mango, photodune, ntdtv, kknews, kimhyuna_queen, blogspot, i.pinimg.1, i.pinimg.2, i.pinimg.3

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลสุขภาพ พุงป่อง ลดรอบเอว วิธีลดพุง ออกกำลังกายลดพุง
สูตรน้ำชง, Sunquick, แจก 25 สูตรน้ำชง สำหรับทำขายหรือทำกินเองที่บ้าน ไม่ต้องง้อร้านค้า12 สูตรเมนูชีสยืดเด็ดๆ Imperial Duo Cheese Mix20 ไอเดียใส่เดรสกระโปรงสไตล์เกาหลี ลุคสดใสน่ารักๆ12 สูตรเบเกอรี่ ทำขนมแบบง่ายๆ สอนทำอย่างละเอียด!แนะนำ 7 ไอเทมลดฝ้า จุดด่างดำ สุดปังในปี 2020

Check Also

5 ชาสมุนไพร (ไร้คาเฟอีน) ช่วยลดน้ำหนัก มีประโยชน์ต่อร่างกาย

“ชา” …

Previous สอนแต่งตาโทนพีชหวานๆ เผยดวงตาขี้อ้อนชวนหลง
Next 5 เคล็ดลับดูแลผิวมันช่วงทีโซน บอกลาหน้าเยิ้มๆ ไปได้เลย!
Don`t copy text!