เช็กด่วน! 3 ประเภทของหน้าท้องและวิธีลดพุงแต่ละแบบ – AkeruFeed
CoolJii
Home / HEALTH / เช็กด่วน! 3 ประเภทของหน้าท้องและวิธีลดพุงแต่ละแบบ

เช็กด่วน! 3 ประเภทของหน้าท้องและวิธีลดพุงแต่ละแบบ

ปัญหาพุงยื่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ผู้หญิงผอมๆ  สาเหตุก็มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ ซึ่งรอบเอวหรือพุงหนาๆ ที่ว่านั้นมีอยู่หลายประเภท และเกิดจากสาเหตุที่ต่างกันอีกด้วย เราเลยจะชวนทุกคนมาเช็กชนิดของพุงของตัวเอง เพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุและเตรียมพร้อมรับมือแก้ไข ทำให้หน้าท้องแบนราบด้วยการเลือกทานอาหารควบคู่ไปกับการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับชนิดของพุงแต่ละแบบ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูวิธีพิชิตพุงแต่ละประเภทพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. หน้าท้องส่วนบนหนา พุงเป็นชั้น

หากใครมีพุงป่องเป็นชั้นหนาๆ รู้ไว้เลยว่าเกิดจากนิสัยการทานอาหารไม่เลือก ชอบทานรสจัด ทั้งเค็มและหวานมากจนเกินไป และขาดการออกกำลังกายที่เพียงพอ ยิ่งปัจจุบันมีเมนูขนมของว่างต่างๆ หลากหลายมาก เช่น เค้ก ขนมหวาน และชานมไข่มุก  ปัญหาพุงเป็นชั้นแบบนี้จึงมีให้เห็นมากมาย แม้กระทั่งคนที่ดูผอมก็มีพุงได้เหมือนกัน

เมนูแนะนำ

เพื่อกำจัดไขมันที่ทำให้พุงหนาเป็นชั้น วิธีที่ดีและง่ายที่สุดคือการควบคุมปริมาณอาหาร งดตามใจปาก พยายามอย่าทานอาหารที่มีรสเค็มและหวานจัด เพื่อลดการดูดซึมไขมันและคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป ควรทานผักที่มีเส้นใยสูงให้มากขึ้น  ลดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีไขมันสูง และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และไขมันต่ำ

การออกกำลังกายที่แนะนำ

ถ้าหากอยากลดพุงชนิดนี้ให้ได้ผลเร็ว นอกจากต้องควบคุมอาหารแล้ว การออกกำลังกายก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากที่ต้องทำควบคู่กันไป โดยเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ เช่น วิ่งเหยาะๆ ในช่วงเริ่มต้น ควรทำเป็นประจำติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือน จากนั้นก็ซิทอัพเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและลดไขมันช่วงหน้าท้องอย่างมีวินัย

2. พุงป่องช่วงล่าง

ส่วนใหญ่พุงป่องช่วงล่างมักเกิดกับคุณผู้หญิง ซึ่งสาเหตุมาจากพฤติกรรมที่ชอบทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ เช่น การนั่งทำงานในออฟฟิศ การออกกำลังกายแบบเดิมๆ ท่าซ้ำๆ ส่งผลให้ระบบในร่างกายขับของเสียหรือสารพิษได้ไม่ดี ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ไม่เต็มที่จึงเกิดพุงป่องยื่นออกมา

เมนูแนะนำ

คนที่มีหน้าท้องแบบนี้ควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อช่วยปรับปรุงระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น ลดการสะสมพิษ ระบบเลือดหมุนเวียนได้ดี และลดอาการบวมอืดของหน้าท้อง โดยเน้นทานอาหารประเภทผักใบเขียวและธัญพืชให้มากขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัว

การออกกำลังกายที่แนะนำ

แนะนำให้ออกกำลังกายแบบแอโรบิคให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายทุกส่วนได้ใช้กำลัง เช่น ว่ายน้ำ เต้น หรือโยคะ เน้นออกกำลังกายหลากหลาย และไม่ควรออกกำลังกายส่วนท้องมากเกินไป เพราะจะทำให้หน้าท้องมีกล้ามเนื้อและพุงยื่นออกมามากขึ้น

3. รอบเอวเป็นห่วงยางหนาๆ พุงคุณแม่

รอบเอวเหมือนมีห่วงยางหนาๆ กลมไปหมดมักเกิดกับผู้หญิงหลังคลอดค่ะ คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายนี่แหละ เนื่องจากการทานอาหารที่มากเกินไปในระหว่างตั้งครรภ์ จนเกิดการสะสมไขมันในช่องท้องและเอว คนที่มีพุงลักษณะนี้มักจะเป็นคุณแม่ที่เพิ่งผ่านการคลอดบุตรมาเมื่อไม่กี่ปีหรือมดลูกหย่อน ซึ่งจะใช้เวลาปรับสภาพเองได้ตามธรรมชาติภายใน 6 สัปดาห์ ช่วงแรกผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าอย่าเพิ่งออกกำลังกายจนกว่าร่างกายจะกลับสู่สภาวะปกติ แต่หากใช้เวลานานแล้ว แต่พุงรอบเอวก็ยังไม่เข้าที่ก็สามารถแก้ไขด้วยวิธีการเลือกทานอาหารที่ดีและออกกำลังกายควบคู่ได้เช่นกัน

เมนูแนะนำ

อะโวคาโดคือตัวช่วยสำคัญที่สามารถช่วยลดพุงชนิดนี้ให้ดีขึ้นได้ นอกจากนี้อย่าได้ละเลยการทานผักเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนเลือด และทานน้ำมันปลาเพื่อเพิ่มฮอร์โมนเผาผลาญไขมัน การทำเช่นนี้จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว พุงและรอบเอวลดลงง่ายขึ้น

การออกกำลังกายที่แนะนำ

หากเป็นคุณแม่หลังคลอด หลังจากพักฟื้นประมาณ 2 เดือน พุงยังไม่มีทีท่าจะลดลง แนะนำให้ออกกำลังกายแบบเบาๆ ไปก่อน อาจจะเดินเร็วแถวบ้าน เล่นโยคะท่าง่ายๆ หรือปั่นจักรยานเป็นเวลา 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ การเคลื่อนไหวของเท้าและร่างกายส่วนล่างสามารถช่วยกำจัดไขมันที่เอวให้ดีขึ้นได้

ลองก้มดูพุงตัวเองแล้วเช็กกันดูนะคะ พอรู้แล้วก็ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตซะใหม่ เลือกทานอาหารลดพุงและออกกำลังกายให้เหมาะสม ลดพุงลดโรคแถมได้สุขภาพดีๆ อีกด้วยน๊า

ที่มา : sundaymore
ที่มาภาพ: elle, elle.1, cocomy, sohu, mango, photodune, ntdtv, kknews, kimhyuna_queen, blogspot, i.pinimg.1, i.pinimg.2, i.pinimg.3

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลสุขภาพ พุงป่อง ลดรอบเอว วิธีลดพุง ออกกำลังกายลดพุง
รีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์

Check Also

รู้จัก Air Humidifier ตัวช่วยลดอาการภูมิแพ้ แก้ปัญหาผิวแห้ง

เชื่อว่าหลาย ๆ …

Previous สอนแต่งตาโทนพีชหวานๆ เผยดวงตาขี้อ้อนชวนหลง
Next 5 เคล็ดลับดูแลผิวมันช่วงทีโซน บอกลาหน้าเยิ้มๆ ไปได้เลย!
Don`t copy text!