Now Reading
10 วิธีเพิ่มน้ำนมแม่แบบง่ายๆ แก้ปัญหาน้ำนมน้อยไม่เพียงพอ

10 วิธีเพิ่มน้ำนมแม่แบบง่ายๆ แก้ปัญหาน้ำนมน้อยไม่เพียงพอ

ปัญหาน้ำนมน้อยหรือนมไม่เพียงพอเป็นสิ่งที่คุณแม่ทั้งหลายพบเจอและไม่อยากให้เกิดขึ้น พอนมไม่พอก็ห่วงว่าลูกจะได้สารอาหารไม่ครบถ้วน จนพาลเครียดทำสุขภาพเสียซะงั้น วันนี้เราเลยจะมาบอกต่อเทคนิคเพิ่มนมแม่แบบง่ายๆ กัน! อย่าเพิ่งเครียดค่ะ มาหาทางแก้ไปด้วยกันดีกว่าเนอะ

1. ดื่มน้ำเยอะๆ

น้ำเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกคนโดยเฉพาะคุณแม่ทั้งหลาย เพราะถ้าหากร่างกายขาดน้ำก็จะไม่สามารถผลิตน้ำนมได้ ฉะนั้นควรดื่มน้ำเยอะๆ ดื่มมากกว่าปกติได้ยิ่งดีค่ะ

2. พักผ่อนให้เต็มที่

สำหรับคุณแม่การหาเวลานอนหลับพักผ่อนของตนเองอาจทำได้ยาก เพราะต้องดูแลลูกน้อยตลอดเวลา แต่ไม่ว่าจะยุ่งแค่ไหนก็ต้องหาเวลางีบหลับเพื่อพักผ่อนบ้างนะคะ อาจเป็นช่วงที่ลูกๆ นอนหลับ ไม่อย่างนั้นร่างกายจะแย่เอาได้นะ

3. ห้ามเครียด

ความเครียดของคุณแม่จะส่งผลต่อการผลิตน้ำนม หากรู้สึกตัวว่าเริ่มเครียดแล้ว..ต้องหาวิธีผ่อนคลายโดยด่วน เช่น การกำหนดลมหายใจหรือเล่นโยคะ เมื่อร่างกายผ่อนคลาย ไม่เกิดความเครียด น้ำนมก็จะผลิตออกมาเยอะขึ้นเองค่ะ

4. ไม่แบกภาระงานทุกอย่างไว้ที่ตัวเองคนเดียว

สำหรับคนเป็นแม่นั้นแค่เลี้ยงลูกก็เหนื่อยแล้ว ควรให้คุณพ่อหรือคนอื่นๆ ที่บ้านช่วยทำงานบ้านด้วย ไม่ใช่แม่ทำอยู่คนเดียว มิเช่นนั้นจะเหนื่อยเกินไปและอาจเกิดความเครียดตามมาได้ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการให้นมลูกเลย

5. ให้นมลูกบ่อยๆ

การให้ลูกดูดนมหรือปั๊มนมบ่อยๆ จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมมากขึ้น ดังนั้นหากลูกนอนเกิน 2-3 ชั่วโมงแล้ว ควรปลุกลูกมาดูดนมและไม่ควรปล่อยให้เต้านมคัดด้วยนะคะ

6. ให้ลูกดูดนมทีละข้าง

พยายามให้ลูกดูดนมจากเต้าทีละข้างจนเกลี้ยงเต้า สังเกตง่ายๆ คือเมื่อลูกเริ่มดูดช้าลงก็ให้เปลี่ยนข้าง การที่ให้ลูกดูดจนเกลี้ยงเต้าแบบนี้จะทำให้ลูกได้คุณค่าจากนมแม่อย่างครบถ้วน และยังช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมใหม่อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

7. ให้นมลูกในท่านอน

การให้นมลูกในท่านอนจะทำให้ลูกดูดน้ำนมได้มากยิ่งขึ้น ทั้งยังได้รับความอบอุ่นจากคุณแม่อีกด้วย

8. นวดเพื่อกระตุ้นเต้านม

การนวดเต้านมจะช่วยให้นมออกง่ายขึ้นและแก้ปัญหาเต้านมเป็นไตหรือท่อน้ำนมตันได้

See Also

9. ทานอาหารที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนม

อาหารที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนม ได้แก่ ฟีนูกรีกหรือลูกซัด (Fenugreek), ข้าวโอ๊ต, เฟนเนล (Fennel), บริเวอร์ยีสต์ (Brewer’s Yeast) และปวยเล้ง (Spinach)

10. ดูแลสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง

อย่าลืมนะคะว่าเราทานอะไร ลูกก็เหมือนได้ทานสิ่งนั้นด้วย เพราะน้ำนมออกมาจากร่างกายของแม่ คุณแม่จึงต้องใส่ใจกับสิ่งที่ทานและดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงให้นมลูก จะกินอะไรตามใจไปทุกอย่างไม่ได้เด็ดขาด

สำหรับคนที่เจอปัญหาน้ำนมน้อยหรือไม่พอก็อย่าเพิ่งท้อนะคะ ห้ามเครียดด้วย ค่อยๆ หาวิธีแก้กันไป แต่ถ้าลองทุกทางแล้วก็ยังไม่ได้ผล แนะนำว่าไปพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเลยจะดีกว่าค่ะ

ที่มา: fitpregnancy, parents
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top