Now Reading
เคล็ดลับขาเรียวเล็ก ด้วยการสควอทให้ถูกวิธี !!!

เคล็ดลับขาเรียวเล็ก ด้วยการสควอทให้ถูกวิธี !!!

บริหารกล้ามเนื้อขาด้วยท่าสควอท 15 ครั้ง เท่ากับฟิตหน้าท้องได้ 500 ครั้ง. . .ไม่ต้องแปลกใจไปหรอกค่ะที่บอดี้เวทท่านี้จะเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาและหน้าท้อง แต่เมื่อพูดถึงความแข็งแรง สาวๆ มักนึกถึงกล้ามขาเป็นลอน น่องโป่งๆ ใช่ไหมคะ ที่เป็นอย่างนั้น เพราะบางคนเอาแต่เฟิร์มกล้ามเนื้อแต่ไม่ได้เบิร์นไขมันออกไปด้วยยังไงล่ะคะ

soyu2

topsy

ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของเรียวขาเล็กกระชับได้ หากรู้จักวิธีออกกำลังกายเบิร์นไขมันแบบแอโรบิกและสร้างกล้ามเนื้ออย่างท่าสควอทอย่างถูกวิธี วิธีที่ว่าเป็นอย่างไร AkeruFeed หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

 

แอโรบิกกับ “เส้นใยกล้ามเนื้อ”

soyu

mulpix

สิ่งสำคัญในการปั้นหุ่นอยู่ที่เส้นใยกล้ามเนื้อค่ะ โดยร่างกายเราประกอบด้วยเส้นใยกล้ามเนื้อ 2 ประเภท คือ เส้นใยกล้ามเนื้อแบบกระตุกช้า และเส้นใยกล้ามเนื้อแบบกระตุกเร็ว การออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันอย่างแอโรบิกต้องอาศัยการทำงานของเส้นใยกล้ามเนื้อแบบกระตุกช้า ซึ่งนำออกซิเจนมาแปรรูปเป็นพลังงาน สามารถทำงานได้ยาวนานและต่อเนื่อง

bora

weheartit

แน่นอนว่ายิ่งเราออกกำลังกายแบบแอโรบิกเพื่อเบิร์นไขมันเพียงอย่างเดียว มวลเส้นใยกล้ามเนื้อกระตุกแบบช้าย่อมแข็งแรงกว่าเส้นใยกล้ามเนื้อกระตุกแบบเร็ว เทียบง่ายๆ กับนักกีฬาวิ่งระยะสั้นและวิ่งระยะยาวดูค่ะ นักวิ่งระยะสั้นจะมีเส้นใยกล้ามเนื้อชนิดนี้ 40 เปอร์เซ็นต์ ต่างจากนักวิ่งมาราธอนที่มีเส้นใยกล้ามเนื้อกระตุกแบบช้ามากกว่าเท่าตัวถึง 80 เปอร์เซ็นต์ และเคยสังเกตไหมคะ ว่านักวิ่งที่วิ่งมาหลายปีมักขาเล็ก นั่นก็เพราะผู้ที่เทรนเส้นใยกล้ามเนื้อส่วนนี้เพียงอย่างเดียวจะมีกล้ามเนื้อที่เรียบ ลีบ ฟีบ แบนค่ะ

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราต้องออกกำลังกายด้วยเวทเทรนนิ่งควบคู่ไปด้วย ก็เพื่อฟิตกล้ามเนื้อที่ลีนให้เป็นทรงเฟิร์มกระชับค่ะ

 

สควอทท่าเดียว เรียวขาสวยเฟิร์ม

muscle

สควอทถูกวิธี!!!เบิร์นแคลอรี่ได้ดีกว่าการซิทอัพ

เมื่อพูดถึงท่าสควอท ภาพสาวต้นขาแน่น กล้ามน่องโตก็ลอยมาในหัวใช่ไหมคะ หลังจากนี้สาวๆ คงต้องเปลี่ยนความคิดแล้วล่ะค่ะ เพราะสควอทเป็นมากกว่าบอดี้เวทท่าหนึ่งที่ช่วยให้เราเพิ่มมวลกล้ามเนื้อในร่างกาย แต่ยังจัดเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ช่วยเบิร์นไขมันได้ไม่แพ้การวิ่ง ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำเลย ยิ่งบริหารขาด้วยท่าสควอทมากเท่าไหร่ ร่างกายก็ต้องการออกซิเจนเพื่อมาเผาผลาญพลังงานมากเท่านั้น ที่สำคัญ สควอชไม่ได้เทรนกล้ามเนื้อขาเท่านั้นนะคะ แต่ยังเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนล่างของร่างกายซึ่งมีมวลกล้ามเนื้อถึง 2 ใน 3 ของมวลกล้ามเนื้อทั้งหมดด้วยค่ะ

จะรออะไรอีกล่ะคะ ว่าแล้วก็มาลองสควอทไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

ท่าสควอทพื้นฐาน

squat

See Also
Glowe Globiotic

1. ยืนกางขาให้กว้างกว่าไหล่เล็กน้อย หันปลายเท้าชี้ออกไปข้างนอก ยกแขนทั้งสองข้างวางซ้อนกันระดับหน้าอก
2. ย่อตัวเหมือนจะนั่งลงไปประมาณ 90 องศา โดยหัวเข่าหันไปด้านข้างพร้อมสูดหายใจลึก ค้างไว้ 2 วินาที
3. หายใจออกพร้อมกับกลับมายืนตัวตรงในท่าเตรียมเหมือนเดิม นับเป็น 1 ครั้ง ทำเช่นนี้จนครบ 15 ครั้ง โดยทำ 2 เซตต่อหนึ่งท่า

Tip >> สำหรับมือใหม่หัดเล่นท่านี้ แนะนำว่าควรหาที่ที่มีกระจกบานใหญ่เอาไว้ส่องว่าจัดวางท่าทางถูกต้องหรือไม่ ไม่ให้หลังค่อมหรือแอ่นจนเกินไป ควรกำหนดลมหายใจให้ออกมาจากท้อง และเกร็งหน้าท้องขณะหายใจเข้าจะช่วยเฟิร์มกล้ามเนื้อหน้าท้องด้วยค่ะ

 

ท่าสควอทยกส้นเท้า

squat2

ที่มา : moteco-web

1. ยืนอยู่ท่าเตรียมเหมือนท่าสควอทพื้นฐาน
2. ย่อตัวเหมือนนั่งลงพร้อมหายใจเข้า โดยยกส้นเท้าข้างหนึ่งขึ้นมา
3. ผ่อนลมหายใจออกพร้อมกลับมายืนท่าเตรียม
4. ทำเช่นนี้สลับกับยกส้นเท้าอีกข้างจนครบ 5 ครั้ง โดยทำท่านี้ให้ครบ 2 เซต

Tip >> ตอนยกส้นเท้าให้สาวๆ ค้างไว้ 1 วินาที ท่าสควอทนี้จะช่วยให้เรียวขาของเราเรียวกระชับมากขึ้นค่ะ

ง่ายมากเลยเนอะ สาวๆ สามารถบริหารกล้ามเนื้อขาด้วยท่าสควอทได้ทุกที่ทุกเวลา และไม่จำกัดจำนวนครั้งด้วย หากใครที่ทำจนคล่องแล้วอาจเพิ่มจำนวนเซต และจำนวนครั้งในการเล่นแต่ละเซตเพื่อกระตุ้นการเผาผลาญร่างกายก็ได้ค่ะ แต่ควรเพลาๆ พักบ้างนะคะหากรู้สึกล้าหรือปวดจนเกินไป เพราะถึงยังไง สุขภาพก็ต้องมาเป็นอันดับแรกค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top