Now Reading
6 เคล็ดลับดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดี แม้ต้องเดินทางไกลบ้าน

6 เคล็ดลับดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดี แม้ต้องเดินทางไกลบ้าน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบจากบ้านนาน ๆ เพราะกลัวตารางชีวิตของตนเองคลาดเคลื่อน กังวลว่าอาหารที่เราไปเจอระหว่างทางจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพมั้ยนะ จะมีเวลาออกกำลังกายทุกเช้าเหมือนเดิมหรือเปล่า เราขอแนะนำ เคล็ดลับดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีขณะเดินทาง เพื่อให้คุณใช้ชีวิตประจำวันตามปกติที่ควรเป็นได้อย่างมีวินัย

สุขภาพไกลบ้าน

และนี่คือแนวทางที่จะช่วยให้เหล่าคนรักสุขภาพทุกคนมีสุขภาพดี แม้ต้องเดินทางบ่อย!!

1.เลือกอพาร์ตเมนต์ที่มีเฟอร์นิเจอร์ครบชุด

การเลือกพักที่อพาร์ตเมนต์เป็นทางเลือกที่ดีกว่าโรงแรมเนื่องจากอพาร์ตเมนต์มี “ห้องครัว” ที่สะดวกสบาย เพราะเมื่อคุณไปพักในที่ที่มีห้องครัว ก็จะทำให้คุณควบคุมการทานอาหารได้ง่ายกว่า สามารถควบคุมการทานอาหารของตนเองได้อย่างสะดวกสบายและมีอิสระมากขึ้น ซื้ออาหารมาทำรับประทานเอง อย่างการปั่นน้ำผลไม้ หรือทำอาหารคลีนทานยามเช้า ย่อมรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่ากว่าแน่นอนค่ะ

2.รู้จักแหล่งวัตถุดิบ

ในบางครั้งการเลือกทานอาหารหรูหราก็อันตรายกว่าการเลือกทานอาหารท้องถิ่น ถ้าคุณสังเกตเห็นว่าอาหารท้องถิ่นส่วนใหญ่เป็นอาหารทอดหรืออาหารต้ม นั่นก็หมายความว่าอาหารดิบในท้องถิ่นส่วนใหญ่ไม่สามารถบริโภคได้ การรับประทานผักและผลไม้ของคุณก็จะมีความปลอดภัย ได้รับประทานอาหารที่ปลอดสารพิษ

สุขภาพไกลบ้าน_1

3.จัดตารางออกกำลังกายที่สามารถทำได้ทุกที่

เลือกวิธีออกกำลังกายที่สามารถทำได้ทุกที่ไม่ว่าจะในห้อง บนชายหาด หรือที่สนามหญ้า อย่างการวิ่ง โยคะ คาร์ดิโอ แล้วเริ่มทำสัก 2-3 วันก่อนออกเดินทาง วิธีดังกล่าวนี้จะทำให้คุณรู้สึกคุ้นเคยและไม่รู้สึกกังวล เหมือนกำลังออกกำลังกายอยู่ที่บ้าน การเช่าอพาร์ตเมนต์ในระยะเวลาสั้น ๆ มีพื้นที่กว้างขวางและพื้นที่ส่วนตัวสำหรับออกกำลังกาย อีกทั้งการเดินทางตลอดวันจะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อย จึงขอแนะนำให้คุณออกกำลังกายตอนเช้าดีที่สุด

4.มองหาร้านขายยาเป็นอันดับแรก

อย่ารอให้ป่วย หรือไม่สบายหนัก ๆ ก่อน แล้วค่อยตามหาร้านขายยา หากยาที่คุณพกติดตัวมีไม่พอ หรือเกิดไม่ได้พกมา มันจะดีมาก ๆ หากร้านขายยาหรือคลีนิกอยู่ใกล้กับที่พักของคุณ บางประเทศกว่าจะได้นัดเจอแพทย์เป็นเรื่องที่ยากลำบากเหลือเกิน ดังนั้นการมีร้านขายยาใกล้ ๆ จะทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจว่าอย่างน้อยเมื่อเจ็บไข้ได้ป่วยก็มียารักษาโรคเบื้องต้น

สุขภาพไกลบ้าน_3

See Also

5.แปลเอกสารทางการแพทย์เก็บไว้

หากคุณต้องไปในประเทศที่ใช้ภาษาที่ 3 ในการสื่อสาร แล้วเกิดมีโรคประจำตัว ภาษาคืออุปสรรคที่สำคัญในการอธิบายโรคให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือเภสัชกรเข้าใจอย่างละเอียด อย่าคิดว่าทุกที่ในโลกจะพูดภาษาอังกฤษ มันสำคัญมาก ๆ หากโรคที่คุณเป็นมีภาวะเรื้อรัง ดังนั้นจ้างนักแปลมืออาชีพ แล้วคุณจะไม่เสียใจหากถึงตอนนั้นเกิดอะไรขึ้นกับคุณ

6.เลือกเดินหรือขี่จักรยาน

คุณสามารถเดินทางไปพร้อม ๆ  กับออกกำลังกายไปในตัว เลือกวิธีเดิน แทนการนั่งแท็กซี่ หรือเช่ารถขับ ขณะที่คุณขึ้นรถไฟไปยังที่ต่าง ๆ นั่นแหละค่ะ คุณกำลังเผาผลาญแคลอรี่ไปโดยไม่รู้ตัว หรือในบางที่ อย่างเช่น ฮ่องกง จะมีจักรยานสำหรับเช่าก็เลือกปั่นได้เช่นกัน จะทำให้คุณสนุกและได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่สนุกไม่รู้ลืม

สุขภาพไกลบ้าน_2

หากทำตามขั้นตอนเหล่านี้รับรองว่า ไม่ว่าจะไปพักที่ไหน หรือไปอยู่ไกลบ้านนานสักเท่าไหร่ ก็ไม่ทำให้คุณรู้สึกกังวลได้แน่นอน

ที่มา dietoflife
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top