Now Reading
เคล็ดลับ! รักษาเล็บขบด้วยตนเองแบบง่ายๆ ไม่ต้องไปหาหมอ

เคล็ดลับ! รักษาเล็บขบด้วยตนเองแบบง่ายๆ ไม่ต้องไปหาหมอ

ใครเคยเป็นเล็บขบคงเข้าใจกันดีว่ามันทรมานขนาดไหนใช่มั้ยล่ะ แค่พูดก็เจ็บนิ้วเท้าแล้ว ซึ่งปัญหาเล็บขบเป็นอะไรที่แก้ยากมาก เป็นเฉยๆ ยังไม่เท่าไหร่ แต่ดันสร้างความทรมานในการใช้ชีวิตประจำวันด้วยนี่สิ และวันนี้พี่อะเครุจะมาแชร์เคล็ดลับแบบง่ายๆ ในการรักษาเล็บขบกันค่ะ เพื่อเท้าสวยๆ ของเรา ไปดูกันเลย!

magazineforhealthy

สาเหตุของการเกิดเล็บขบ

เล็บขบ (Ingrown Toenail) พบได้บ่อยที่นิ้วหัวแม่เท้าหรือนิ้วโป้ง เกิดจากภาวะเล็บที่งอกเข้าไปในเนื้อหนังข้างเล็บ และอีกหลายๆ สาเหตุที่ทำให้เกิดเล็บขบ อย่างเช่น ใส่รองเท้าที่คับจนเกินไป, ตัดเล็บเท้าสั้นเกินไป สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำให้นิ้วหัวแม่เท้าเป็นเล็บขบได้เหมือนกัน

อาการของเล็บขบ

เล็บขบสร้างความเจ็บปวดให้แก่นิ้วเท้าของเรามากทีเดียว ซึ่งอาการก็คือจะมีรอยแดงรอบๆ บริเวณนิ้วเท้า นิ้วเท้าบวม มีเลือดออกหรือมีหนอง และร้ายแรงที่สุดอาจถึงขั้นติดเชื้อได้

magazineforhealthy

วิธีการรักษาเล็บขบเบื้องต้นด้วยตนเอง

1. แช่เท้าในน้ำอุ่น

เตรียมน้ำสำหรับแช่เท้า โดยผสมเกลือหรือสบู่อ่อนๆ ลงไปในน้ำที่จะแช่ด้วยก็ได้ เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกบริเวณนิ้วเท้าและช่วยลดอาการบวมแดงอักเสบ แช่เท้าในน้ำอุ่น 10-20 นาที ควรแช่วันละ 3-4 ครั้ง

2. แยกผิวกับเล็บออกจากกันด้วยสำลีหรือผ้าก๊อซ

ก่อนทำขั้นตอนนี้แนะนำว่าหลังจากแช่เท้าเสร็จ ควรรอให้เท้าแห้งสนิทก่อน แล้วจึงแยกผิวนะคะ โดยขั้นตอนนี้ต้องกดเนื้อบริเวณนิ้วเท้าให้แยกออกจากเล็บ เมื่อผิวหนังแยกออกจากเล็บเรียบร้อยแล้ว ให้นำสำลีหรือผ้าก๊อซดันเข้าไปที่ช่องว่าง เพื่อป้องกันไม่ให้เล็บทิ่มเนื้อได้อีก

3. ทานยาแก้อักเสบหรือยาบรรเทาอาการปวด

บางคนอาจเจ็บปวดจนรู้สึกไม่สบายเลยก็มี ดังนั้นพี่อะเครุแนะนำว่า หากเจ็บหรือปวดนิ้วเท้ามากเกินไป ให้ทานยาบรรเทาอาการได้ แต่ต้องเป็นยาที่สั่งโดยแพทย์เท่านั้นนะจ๊ะ

positivemed

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดเล็บขบ

  1. หลีกเลี่ยงการตัดเล็บเท้าที่สั้นจนเกินไป ควรตัดแค่พอดีปลายนิ้วเท้าเท่านั้น
  2. เลือกใส่ถุงเท้าและรองเท้าที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป ควรเหลือพื้นที่ไว้ให้นิ้วเท้าขยับได้เล็กน้อย
  3. ตัดเล็บเท้าให้เป็นแนวตรง พยายามอย่าตัดให้โค้งมน
  4. ล้างเท้าให้สะอาดในทุกๆ วัน และหมั่นใช้ครีมบำรุงเท้าอย่างสม่ำเสมอ
  5. หากเล็บเริ่มมีการโค้งหรือหนาผิดปกติ ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันทีก่อนจะเป็นเล็บขบ
bmodish

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ยสำหรับเทคนิคดีๆ เหล่านี้ ลองสำรวจตัวเองกันดูว่าเล็บยังปกติดีหรือไม่ มีอาการเจ็บปวดรึเปล่า หากมีต้องรีบดูแลนิ้วเท้าก่อนเป็นเล็บขบด่วนๆ เลยค่าาา ^^

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top