Now Reading
5 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันโรค ห่างไกลจากไข้หวัดใหญ่ 

5 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันโรค ห่างไกลจากไข้หวัดใหญ่ 

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย แถมยังมีฝุ่นควันมลพิษส่งผลให้หลายคนไม่สบาย เกิดโรคไข้หวัดได้ง่าย บางคนก็เป็นไข้หวัดใหญ่ต้องนอนซมอยู่โรงพยาบาล ขาดเรียนขาดงานเสียเวลาไปอีก เราทุกคนจึงควรสร้างความตระหนักด้านสุขภาพ เสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายเสมอ และวันนี้เราได้นำวิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงง่ายๆ มาฝากกัน เคล็ดลับสร้างสุขอนามัยที่แข็งแรง พร้อมสู้กับไข้หวัดจะมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย!

วิธีที่ 1: ทานโปรตีนที่ดี

ส่วนประกอบหลักของเซลล์ร่างกายคือโปรตีน ซึ่งโปรตีนมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การได้รับโปรตีนที่เพียงพอในแต่ละวันจะช่วยให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเองให้แข็งแรงอย่างรวดเร็ว โปรตีนจากสัตว์ที่มีคุณภาพสูงที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ได้แก่ ปลาทะเลที่มีโอเมก้าสาม, ไก่ และไข่ เป็นต้น นอกจากนี้ยังควรทานโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเหลืองหรืออัลมอนด์ เสริมควบคู่กันไป ฝึกทานให้ได้ทุกวันแล้วร่างกายจะแข็งแรง ลดโอกาสเกิดโรคไข้หวัดได้

วิธีที่ 2: ทานชีสทุกวัน

ชีสสามารถปรับปรุงและรักษาสุขภาพของระบบทางเดินอาหาร กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น โดยชีสมีส่วนประกอบที่เป็นประโยชน์อย่างโปรตีน แคลเซียม และโพรไบโอติกส์หรือแบคทีเรียดีที่ช่วยทำให้ลำไส้แข็งแรง ทั้งนี้มีการศึกษาพบว่า คนที่ทานชีสทุกวันมีแนวโน้มเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทานชีสทุกวัน แต่การบริโภคชีสที่มากเกินไปก็อาจเสี่ยงทำให้ไขมันสะสมได้  ดังนั้นจึงไม่ควรทานชีสมากกว่า 40 กรัมต่อวัน

วิธีที่ 3: ทานธัญพืชไม่ขัดสี

ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวกล้อง และข้าวสาลี มี gluc-glucan, วิตามิน B และแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีความสามารถในการต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย เป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับการดูแลเยื่อบุเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย และยังช่วยเสริมพลังงาน ทำให้อิ่มท้องแบบไม่อ้วนด้วย

วิธีที่ 4: รับวิตามินดีจากแสงแดด

ออกไปรับแดดยามเช้าหรือช่วงเย็นบ้างเพื่อฟื้นฟูร่างกายของเราให้แข็งแรง เมื่อร่างกายได้รับวิตามินดีจากแสงแดดจะช่วยส่งเสริมการผลิตเปปไทด์ เพื่อต้านจุลชีพในผิวหนัง ช่วยให้ร่างกายต่อต้านเชื้อโรคได้ดียิ่งขึ้น เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเป็นหวัดง่าย ดีต่อร่างกายมากๆ

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

วิธีที่ 5: นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับที่ไม่เพียงพอจะไปลดความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันที่ตอบสนองต่อการกำจัดเชื้อโรค ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง และเชื้อโรคต่างๆ จะเข้ามาทำร้ายเซลล์ในร่างกายได้ง่ายจนเกิดโรคตามมา ถือเป็นหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้เราเป็นหวัดง่ายนั่นเอง การพักผ่อนอย่างเพียงพอจึงเป็นตัวช่วยที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น และยังช่วยปรับปรุงความสามารถของร่างกายเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคแบคทีเรียอีกด้วย

อย่าปล่อยให้ร่างกายอ่อนแอจนล้มป่วย ต้องเสียงานเสียเวลานะคะ หันมาดูแลสุขภาพสักนิด ใส่ใจดูแลการใช้ชีวิตในแต่ละวันสักหน่อย เราก็สามารถมีร่างกายที่แข็งแรงพร้อมสู้กับโรคภัยต่างๆ ได้

ที่มา: presslogic
ที่มาภาพ: uppereastside04,yoou_ch,wp,sovely,kknews,minhe,ivybycrafts,kimchunqg,gtimg,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top