Now Reading
5 ไลฟ์สไตล์แบบคนญี่ปุ่น สุดยอดวิธีควบคุมน้ำหนัก!!

5 ไลฟ์สไตล์แบบคนญี่ปุ่น สุดยอดวิธีควบคุมน้ำหนัก!!

เมื่อพูดถึงสถิติเรื่องน้ำหนัก ประเทศญี่ปุ่นติดอันดับต้น ๆ ของประเทศที่มีประชากรน้ำหนักเกินจากค่ามาตรฐานน้อยที่สุดเพียง 3% เท่านั้น ค่านี้สวนทางกับความเจริญทางเศรษฐกิจ ยิ่งประเทศมีเศรษฐกิจเจริญมาก ประชากรก็มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอ้วนน้ำหนักเกินได้ง่าย แต่คนญี่ปุ่นกลับไม่เป็นอย่างนั้น เพราะพวกเขามีความเชื่อว่า การออกกกำลังกาย รับประทานอาหารอย่างสมดุล จะทำให้มีสุขภาพที่ดี บ่งบอกถึงคุณภาพชีวิตที่ดีได้

ที่มา : wellnessbin

jway15
pinterest
jway3pinterest

ถึงแม้ว่าคนญี่ปุ่นจะกินข้าว ซึ่งเป็นแป้งในมืออาหารหลักๆ แต่พวกเขาก็มักจะสร้างสมดุลให้กับอาหารมือนั้น โดยการกินข้าวกับปลา ผัก และอาหารอื่นๆที่ดีต่อสุขภาพ และความชอบกินปลาของคนญี่ปุ่นนี่แหละ คือเคล็ดลับการสร้างสมดุลให้ร่างกายไม่มีน้ำหนักเกิน นอกจากการกินปลาแล้ว เรายังมีวิธีการกินแบบ Japanese-way มาบอกให้สาวๆ ลองเอาไปทำตามกันดูอีกหลายข้อ เพื่อสร้างสุขภาพที่ดี และรูปร่างที่น่ามองไปพร้อมๆกันค่ะ

จัดสรรอาหารให้หลากหลาย!!jway4

printerest

ในเซ็ตอาหารของชาวญี่ปุ่น จะมีการจัดสรรอาหารให้มีความหลากหลายมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ความหลายหลากของเมนูอาหารในหนึ่งมื้อนี้ ทำให้อาหารของชาวญี่ปุ่นมีขนาดเล็กพอดีคำ อย่างเช่น ซูซิ ไส้กรอกขนาดเล็ก ข้าวปั้น หรือแม้แต่ผักเครื่องเขียงก็จะถูกจัดสรรหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ  การจัดอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ จะทำให้การกินช้าลงและสามารถลิ้มรสชาติของอาหารได้ดีขึ้น การจัดสรรและตกแต่งอาหารแบบนี้ เป็นการแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของอาหารไม่ใช่แค่รีบกินให้อิ่มๆไปเท่านั้น นอกจากการจัดอาหารแล้ว ถ้วยจาน และภาชนะที่ใส่ก็ต้องสวยงามเหมาะสม ชาวญี่ปุ่นมักจะใช้จานขนาดเล็ก หรือกล่องเบ็นโตะ จัดแยกเซ็ตอาหารของพวกเขา เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของมื้ออาหาร และการใสใจในการกินเพื่อสุขภาพที่ดีนั้นเองค่ะ

การออกกำลังกาย

jway5pinterest

วิธีการออกกำลังกายของชาวญี่ปุ่นไม่เหมือนกับชาติอื่นๆ พวกเขาไม่แสวงหาการออกกำลังแบบเข้าฟิตเนส เพราะชาวญี่ปุ่นนำการออกกำลังกายเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวัน พวกเขาชอบเดินมากๆ ชอบปั้นจักรยาน และวิ่งจ๊อกกีง ชอบยืดเส้นยืดสายเวลาตื่นนอน ชาวญี่ปุ่นมักจะทำอย่างนี้เป็นประจำ

jway6telegraph

ไม่ว่าจะเป็นการเดินไปทำงาน เดินไปขึ้นรถไฟ ปั้นจักรยานไปโรงเรียน หรือการทำงานบ้าน ทำให้พวกเขาเผาพลาญแคลอรี่ได้ในระหว่างการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยไม่ต้องหาเวลาไปเข้าฟิตเนสหรือจ้างครูฝึกแพงๆเลย การตื่นเช้ามายืดเส้นยืดสาย เดินออกกำลังไปทำงาน ไปโรงเรียน คือเคล็ดลับที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นมีน้ำหนักเกินน้อยมาก และยังเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่สร้างความสดชื่น กระปี้กระเป่า และดีต่อสุขภาพอีกด้วย

การปรุงอาหาร

jway7tripadvisor

วิธีการปรุงอาหารของคนญี่ปุ่นก็เหมือนกับชาวเอเชียส่วนใหญ่ ที่จะไม่ทำอาหารที่มีไขมันหรือครีมเยอะๆแบบอาหารตะวันตก แต่จะเน้นความสดใหม่ของวัตถุดิบ และรสชาติที่มาจากธรรมชาติ โดยเฉพาะการกินปลาที่เป็นอาหารมื้อหลัก นอกจากนี้ผักต่างๆที่นำมาประกอบอาหาร อย่างเช่น เห็ด ต้นหอม แครอท ก็มีไขมันต่ำแคลอรี่น้อยมาก

jway8pinterest

และวิธีการปรุงอาหารก็มีส่วนช่วยด้วย เพราะอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะปรุงด้วยการนึ่ง ต้ม หรือผัด ซึ่งวิธีการปรุงแบบนี้จะทำให้อาหารมีไขมันต่ำ และยังช่วยรักษาคุณค่าของสารอาหารไว้ได้อย่างครบถ้วนอีกด้วยค่ะ

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

เลือกสั่งอาหาร

jway9eatigo

ชาวญี่ปุ่นจะสั่งอาหารอย่างระมัดระวัง พวกเขาเชื่อว่า เราควรกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ก่อนอาหารที่เราอยากกิน และไม่ควรกินเยอะมากจนเกินไป เพราะฉนั้นในร้านอาหารจึงมักมีการเสริฟ์เครื่องเขียงหรืออาหารเรียกน้ำย่อยที่เป็นผักมาก่อนมามื้อหลักเสมอ  วิธีนี้จะช่วยทำให้เราทานอาหารได้อย่างพอดี แถมยังได้รับสารอาหารครบทุกหมวดหมู่

savoryjapan

นอกจากนี้การทานอาหารโดยใช้ตะเกียบ ก็จะช่วยยังทำให้การกินช้าลง ค่อย ๆ เคี้ยว ค่อย ๆ ตัก สร้างวินัยที่ดีในการทานอาหาร ไม่อ้วนง่าย แถมสุขภาพดีด้วยค่ะ

รู้จักควบคุมความอยาก

pinterest

ชาวญี่ปุ่นจะกินเพียงแค่อิ่มเท่านั้น เมื่อรับประทานอาหารจนใกล้จะอิ่มพวกเขาจะหยุดกิน และวางช้อน กับตะเกียบลงทันที จะไม่มีการมานั่งกินอาหารต่ออีก ถ้าหลังจากมืออาหารแล้วเริ่มรู้สึกว่ายังมีความอยากอาหารอยู่ พวกเขาก็จะเลือกกินขนม หรือผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ หลังทานอาหารประมาณ 30 นาที จะไม่กินติด ๆ กันทั้งที่ท้องยังแน่นอยู่ วิธีการแบบนี้ช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ดี ลดแคลอรีจากอาหารส่วนเกินได้ แถมยังสร้างวินัยการกินที่ดีได้อีกด้วยค่ะ

jway16pinterest

กินอาหารที่ดี ปรุงด้วยวิธีที่ดี  รู้จักเลือกสั่งอาหาร และควบคุมความอยากไม่ให้กินมากจนเกินไป สุดท้ายก็นำการออกกำลังกายมาอยู่ในชีวิตประจำวัน ทำมันให้เป็นเรื่องปรกติ นี้แหละค่ะคือเคล็ดลับการสร้างความสมดุลให้ร่างกาย ตามสไตล์ของคนญี่ปุ่น  ทำตามได้ไม่ยากขอแค่มีวินัยตั้งใจจริง หุ่นสวย พร้อมสุขภาพที่ดีก็เป็นของสาวๆได้แน่นอนค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top