Now Reading
ระวัง!! เล่นโทรศัพท์มือถือนานๆ อาจเกิดสิ่งนี้ขึ้นกับร่างกายของคุณ

ระวัง!! เล่นโทรศัพท์มือถือนานๆ อาจเกิดสิ่งนี้ขึ้นกับร่างกายของคุณ

เนื่องด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้เราสามารถพบเด็กเล็กไปจนถึงผู้สูงอายุเล่นโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตเกือบตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้ทำให้นักวิจัยต้องศึกษาว่ามันอาจเกิดผลกระทบที่น่าตกใจต่อสุขภาพของมนุษย์

 

โทรศัพท์มือถือ ทำให้ใครหลายๆ คนใช้ชีวิตด้วยความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น คุณสามารถสื่อสารกับคนอื่นในขณะที่กำลังทำกิจกรรมอย่างอื่นไปด้วย นอกจากนี้คุณยังสามารถถ่ายภาพ วิดีโอ บันทึกข้อมูลลงในปฏิทิน แจ้งเตือนกิจกรรมต่างๆ  ติดตามข่าวสาร เข้าชมเว็บไซต์ที่คุณชื่นชอบ และอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับหลายๆ คนหากต้องออกจากบ้านโดยที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือ ก็เหมือนกับการที่พวกคุณจะต้องเรียนรู้การใช้ชีวิตด้วยความยากลำบากเลยทีเดียว

japanese on smart phons

source: www.akshardhool.com

ไม่ว่าคุณจะกำลังเดินเล่นที่ห้างสรรพสินค้าหรือรถติดสัญญาณไฟแดงอยู่บนท้องถนน เมื่อมองไปรอบๆ คุณก็จะสังเกตเห็นว่าผู้คนรอบๆ ตัวกำลังก้มหน้าก้มตามองจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของตัวเอง และไม่ว่าพวกเขาต้องการเลี่ยงการสนทนา อ่านข่าวในเว็บไซต์ หรือเล่นแชท คอของพวกเขาก็จะก้มต่ำลงและตาก็จะจับจ้องอยู่แต่ที่หน้าจอ

ดร. เคนเน็ธ เค ฮันส์ราจ (Dr. Kenneth K. Hansraj) หัวหน้าแผนกศัลยกรรมกระดูกสันหลังที่ศูนย์ New York Spine Surgery & Rehabilitation Medicine ซึ่งผลงานของ ดร. ฮันส์ราจ ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Surgical Technology International โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับผลกระทบทางด้านสุขภาพบริเวณคอและกระดูกสันหลังจากการเล่นโทรศัพท์มือถือ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นถึงน้ำหนักบนกระดูกสันหลังที่มากขึ้นและโน้มเอียงไปด้านหน้าในมุมที่เพิ่มขึ้น

spine

แบบจำลองของ ดร. ฮันส์ราจ

ดร. ฮันส์ราจยังได้อธิบายเอาไว้อีกว่า “การที่คุณพิมพ์ข้อความ อ่านอีเมล หรือเล่นอินเทอร์เน็ต จะทำให้หัวของคุณกดน้ำหนักให้โน้มเอียงลงมาด้านหน้ามากถึง 60 ปอนด์ โดยเฉลี่ยแล้วคนส่วนใหญ่ใช้เวลาในการทำกิจกรรมนี้เป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง และนั่นทำให้คอและกระดูกสันหลังของคุณถูกบีบลงมา!” ดร. ฮันส์ราจยังเขียนเอาไว้อีกว่า “สิ่งนี้อาจนำไปสู่การฉีกขาด เสื่อมสภาพ และเป็นไปได้ว่าอาจจะต้องทำการผ่าตัด”

ดร. ฮันส์ราจตั้งข้อสังเกตว่าส่วนหนึ่งของการมีบุคลิกภาพที่ดีจะส่งผลต่อการรักษาอาการที่เกิดขึ้นจากการเล่นสมาร์ทโฟน ซึ่งมันจะช่วยลดความเครียดในร่างกายและลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลได้

web-smartphones-2-getty

source: www.independent.co.uk

บุคลิกภาพที่ไม่ดีสามารถส่งผลกระทบได้มากกว่าอันตรายที่เกิดขึ้นกับคอและหัวไหล่ เพราะมันสามารถ: 

1. เกิดภาวะซึมเศร้า 

– จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย San Francisco State ได้ทดสอบนักเรียนที่เดินลงห้องโถงในท่าทางที่หลังโกง นั่นทำให้พวกเขาเกิดภาวะซึมเศร้าและมีรู้สึกเฉื่อยชามากขึ้น

See Also

2. เพิ่มความเสี่ยงของการตายและการเกิดโรค

จากการศึกษาในประเทศออสเตรเลียล่าสุดพบว่า หลังจากที่คุณอายุ 25 ปี ทุกชั่วโมงของการนั่งหลังงออยู่หน้าทีวีจะทำให้คุณถูกลดอายุขัยลงไป 21.8 นาที ส่วนจากการศึกษาอื่นพบว่าคนที่มานั่งท่าเดิมเป็นระยะเวลานานจะทำให้มีความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานมากกว่าปกติถึง 2 เท่า และมันสามารถพัฒนาให้กลายเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจเพิ่มขึ้นถึง 147%

3. หยุดการทำงานของการไหลเวียนโลหิต

 – การนั่งที่เดิมเป็นเวลานานสามารถตัดการไหลเวียนโลหิตและนำไปสู่การเกิดหลอดเลือดดำแมงมุม

4. ความเครียด

การศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดแสดงให้เห็นว่าคนที่มีบุคลิกภาพดี อย่างเช่น คนที่มีหัวไหล่เปิด และมีกระดูกสันหลังตรง จะทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง 25% ในทางกลับกันผู้ที่มีหัวไหล่งุ้ม หลังงอ จะทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น 15%

ปัญหาในเรื่องของบุคลิกภาพจากการใช้โทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่ต้องรีบแก้ไข รวมถึงการใช้มือถือตลอดเวลาแม้ในเวลากลางคืน ก็มีผลเสียมากมาย >>เลิกซะ!!!ใช้สมาร์ทโฟนตอนนอน….นี่คือ 3 เหตุผลคุณว่าทำไม??? แต่คำพูดมักง่ายกว่าการกระทำสำหรับผู้ที่ติดเทคโนโลยีและสังคมออนไลน์เสมอ เพราะฉะนั้นเราก็คงทำได้เพียงแค่การแนะนำคุณว่า หากคุณต้องการเล่นโทรศัพท์มือถือก็พยายามอย่าก้มศีรษะหรือโน้มคอของคุณให้ต่ำลงมาก ควรให้อุปกรณ์ของคุณอยู่ในมุม 30 องศา เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้คอของคุณโน้มลงและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณในอนาคตค่ะ

 

ที่มา: davidwolfe

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top