Now Reading
เมนูอาหารเช้า “Low GL Index” รักษาระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อหน้าท้องแบนราบ

เมนูอาหารเช้า “Low GL Index” รักษาระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อหน้าท้องแบนราบ

พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลสูงส่งผลให้เกิดโรคอ้วน พุงป่อง หน้าท้องไม่แบนราบ  หากอยากลดหน้าท้องแบบถาวรต้องลองมาทำความรู้จักการทานอาหารเช้าแบบ “Low GL Index” พร้อมตรวจเช็คว่าร่างกายของคุณเสพติดน้ำตาลมากแค่ไหน เพื่อที่จะได้เปลี่ยนพฤติกรรมและควบคุมน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับพอดี หน้าท้องแบนราบ โรคอ้วนไม่ถามหา!

บางคนออกกำลังกายและควบคุมอาหารอย่างหนัก แต่รอบเอวและหน้าท้องก็ยังป่องไม่ยอมแบนราบกับเขาสักที นั่นอาจเป็นเพราะร่างกายของคุณสะสมปริมาณน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับสูง ซึ่งเป็นผลมาจากการชอบดื่มของหวาน กาแฟ ขนมเค้ก และเบเกอรี่เป็นประจำ หรือเรียกอีกอย่างว่าอาการเสพติดน้ำตาล ถ้าไม่ได้ทานจะรู้สึกอ่อนเพลีย เมื่อได้ทานก็จะรู้สึกดีและสดชื่นขึ้น พอทำเป็นประจำก็กลายเป็นโรคอ้วนถามหา พุงหลามหนา น่ากลุ้มใจสุดๆ

เมื่อในเลือดมีน้ำตาลสะสมอยู่ในปริมาณมาก ร่างกายก็จะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นไขมันสะสม เกาะอยู่ตรงหน้าท้องจึงเกิดปัญหารอบเอวห่วงยาง ดังนั้นวิธีการลดรอบเอวและหน้าท้องที่เห็นผล จึงควรเริ่มจากการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับพอดีเสียก่อน ด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดปริมาณของหวาน เช่น การเริ่มทานเมนูอาหารเช้า โปรแกรม “Low GL Index” ที่นำมาฝากกันนี้..

# “Low GL Index” คืออะไร?

Low GL Index คือวิธีการทานอาหารที่เน้นโปรตีนและพืชผักในมื้อเช้า เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้พอดี ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป และลดความอยากทานของหวาน เมื่อทานแบบ Low GL Index เป็นประจำจะช่วยคงสภาวะระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่คงที่และเพียงพอต่อการนำไปใช้ ทำให้ลดอาการหิวโหย อ่อนเพลีย อันเนื่องจากการทานน้ำตาลในปริมาณที่สูงหรือต่ำไป ส่งผลให้ไม่มีน้ำตาลเปลี่ยนเป็นไขมัน แล้วสะสมอยู่ในร่างกาย

#ตัวอย่างเมนูอาหาร Low GL Index: เมนูสลัดผักมะเขือเทศ

สลัดผักที่ใส่มันฝรั่งหวานและมะเขือเทศขนาดเล็กเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพของลำไส้ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับอาหารเช้าและใช้เป็นเมนูควบคุมในการลดระดับน้ำตาลในเลือด มีเส้นใยอาหารสูง หากทานสลัดผักมะเขือเทศเป็นประจำทุกวันจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ เมื่อไขมันลดน้อยลง หน้าท้องก็แบนราบ รอบเอวลดลง หุ่นดีอยู่ใกล้แค่เอื้อม

#แบบทดสอบปริมาณน้ำตาลในเลือดเบื้องต้น
บ่งบอกพฤติกรรมเสพติดของหวานในตัวเรา

ตอบคำถาม 11 ข้อต่อไปนี้ ข้อไหนตอบ “ใช่” ให้ 1 คะแนน

 1. ร่างกายยังไม่รู้สึกสดชื่นหลังจากตื่นนอนมาแล้ว 15 นาที?
 2. ก่อนที่จะทำงานในตอนเช้าต้องพึ่งพาชา กาแฟ บุหรี่ หรือขนมหวานเพื่อความสดชื่น?
 3. บ่อยครั้งที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองจากการกินช็อกโกแลต ขนมหวาน ขนมปัง หรือธัญพืชได้?
 4. อยากกินขนม ชา กาแฟ หรือสูบบุหรี่ หลังรับประทานอาหารหรือไม่?
 5. ถ้าหากไม่ได้กินของหวานเป็นเวลา 6 ชั่วโมง คุณจะรู้สึกวิงเวียนหรืออารมณ์เสียไหม?
 6. ในเวลากลางวันหรือหลังกินอาหารจะรู้สึกอ่อนเพลียหรือเบื่อหน่าย?
 7. มีอารมณ์แปรปรวน ขาดสมาธิหรือไม่?
 8. แก้ปัญหาความเครียดด้วยการกินมากเกินไปหรือไม่?
 9. ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงเหมือนแต่ก่อน ป่วยง่ายหรือไม่?
 10. รู้สึกเหนื่อยและไม่สามารถออกกำลังกายได้?
 11. แม้ว่าคุณจะลดปริมาณอาหารและการออกกำลังกายอยู่ตลอด แต่น้ำหนักของคุณก็เท่าเดิม ไม่เพิ่มหรือลดลงเลย?

ตรวจนับคะแนนคำตอบที่ ใช่ ว่ามีจำนวนกี่ข้อ เพื่อเช็คสภาพความสามารถในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ

 

ระดับ : 0 ~ 2 คะแนน

ความสามารถในการควบคุมน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับที่ดี เป็นปกติ เพียงแค่ออกกำลังกายเป็นประจำและเลือกทานอาหารที่ดีก็มีหุ่นสวยและหน้าท้องแบนราบได้อย่างง่ายดาย

See Also

ระดับ : 3 ~ 4 คะแนน

เริ่มมีสัญญาณของปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และอาจเกิดอาการบางอย่างที่เริ่มจะเสพติดน้ำตาลเพิ่มขึ้น ควรรีบควบคุมการทานอาหารและเลือกทานเมนูที่มีประโยชน์ ก่อนที่รอบเอวและหน้าท้องจะพอกพูนเต็มไปด้วยไขมันนะคะ

ระดับ : 5 ~7 คะแนน

ความสามารถในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเริ่มแย่ มีอาการเสพติดของหวาน อาการที่แสดงออกมาอาจเป็นอาการหงุดหงิด อ่อนเพลีย ร่างกายอ่อนแออย่างชัดเจน ควรรีบเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตโดยด่วน เริ่มจากเปลี่ยนมาทานอาหารเช้าด้วยเมนู “Low GL Index” เน้นผัก ผลไม้ อาหารโปรตีนสูง และลดของหวาน ก่อนที่น้ำตาลจะสะสมไปมากกว่านี้!

ระดับ : 8 คะแนนขึ้นไป

 ความสามารถในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอยู่เหนือการควบคุมแล้ว มีอาการเสพติดน้ำตาลอย่างรุนแรง ขาดอาหารหวานไม่ได้ ปริมาณน้ำตาลในเลือดที่พร้อมจะเปลี่ยนเป็นไขมันมีอยู่ในระดับที่สูง  หากไม่อยากเป็นโรคอ้วน เบาหวาน และประสบกับปัญหาสุขภาพในระยะยาว แนะนำให้เปลี่ยนพฤติกกรรมการใช้ชีวิตโดยด่วนค่ะ

เป็นไงบ้างคะสาวๆ ติดน้ำตาลอยู่ในระดับไหนกันบ้างเอ่ย ถ้าอยากได้หน้าท้องแบนราบ หุ่นสวย ต้องลองเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร โดยเลือกทานเมนูที่มีประโยชน์กันด้วยน้า ก่อนที่จะกลายเป็นเจ้าหมูน้อยลงพุงและสุขภาพเสีย!!

ที่มา:elle.1,elle.2,elle.4,soimilk,tastetoronto,aliexpress,alicdn,aliexpress.1

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top