Now Reading
10 อย่างที่ทำให้คุณแก่ก่อนวัยเร็วมาก!!!

10 อย่างที่ทำให้คุณแก่ก่อนวัยเร็วมาก!!!

สังคมเราส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่การมองคนรูปลักษณ์ภายนอก มีครีมกำจัดริ้วรอย น้ำยาเร่งผมยาว การทำเลเซอร์เพื่อกำจัดเซลลูไลท์ หรือในขณะที่บางคนก็เริ่มต้นใช้กระบวนการกำจัดริ้วรอย ทั้งๆ ที่เพิ่งจะผ่านวันเกิดของตัวเองมาไม่นาน

ที่จริงแล้วเรามี 10 วิธีดีๆ ที่ทำให้คุณมีสุขภาพดีทั้งภายนอกร่างกายและภายในจิตใจ จะได้ช่วยชะลอความชราที่จะปรากฎอยู่บนในหน้าไม่ให้ดูแก่ก่อนวัยยังไงล่ะ 

1. ความอยากที่ทำให้มีสุขภาพไม่ดี

shutterstock_92733478-380x276

source: www.lifehack.org

ความอยากเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ยากที่จะจัดการ แต่บางครั้งความอยากโดนัทก็ไม่สามารถนำผักโขมมาแทนที่ได้ ความอยากส่วนใหญ่มักจะมาในรูปแบบของขนมหวาน ช็อคโกแลต ขนม หรือขนมปัง แม้ว่าการรับประทานของเหล่านี้ในบางครั้งจะไม่ได้ฆ่าคุณ มันเป็นเรื่องของความสมดุล ความอยากที่ทำให้มีสุขภาพไม่ดีจะเพิ่มการบริโภคน้ำตาลของคุณ! การบริโภคน้ำตาลส่วนเกินไม่เพียงแต่จะเชื่อมโยงปัญหาสุขภาพมากมายหลายอย่าง แต่น้ำตาลยังทำให้เกิดริ้วรอยและผิวบวม

2. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

insomnia-1-e1461340163846

 ที่มา: davidwolfe 

ร่างกายของคุณต้องการการนอนหลับพักผ่อนอย่างเหมาะสม หากคุณไม่ได้รับนอนหลับเพียงพอจะส่งผลทางกายภาพเชิงลบและส่งผลกระทบต่อจิตใจ การอดนอนเรื้อรังจะทำให้เกิดความหมองคล้ำและความไม่สมดุลต่อผิว และมันก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายและจิตใจของคุณพัฒนาอย่างเชื่องช้า

3. ไม่มีเวลาให้ตัวเอง

work-culture-intro

source: jpninfo.com

แม้ว่าทุกคนจะมีหน้าที่ที่ตัวเองต้องรับผิดชอบแต่ก็ควรที่จะหาความสุขให้กับตัวเอง การที่ไม่ได้แบ่งเวลาไว้สำหรับการดูแลตัวเองจะทำให้คุณดูมีอายุไวยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นคุณควรหาเวลาให้กับตัวเองทุกวัน อย่างการออกไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะหลังเลิกงาน อาบน้ำแช่ฟองสบู่ก่อนนอน หรืออ่านหนังสือสักหนึ่งบทที่คุณชื่นชอบก่อนนอน…สุดท้ายอย่าลืมที่จะดูแลตัวเอง!

4. ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

alcoholic-drinks

source: www.nutritionsecrets.com

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ภายในร่างกายเกิดการอักเสบ และชะลอการเผาผลาญภายในร่างกายของคุณ นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากๆ ยังทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ ทำให้เกิดความเครียดในร่างกายและเกิดกระบวนการเร่งความชราให้มาสู่ร่างกายของเราเร็วขึ้น การที่ผิวหนังสูญเสียน้ำจะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้า

5. ยึดติดอยู่กับความขุ่นเคืองใจ

Pacific Islander businesswoman yawning at desk

source: www.huffingtonpost.com

ความขุ่นเคืองใจไม่เคยส่งผลดีต่อสุขภาพ แทนที่จะจมอยู่กับความหลังฝังใจในอดีตที่ผ่านมา ทำไมไม่พาตัวเองออกมาแล้วมองตรงไปข้างหน้า หากไม่อยากตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล หรือความดันโลหิตสูง ให้หาวิธีที่จะให้อภัย คุณจะรู้สึกเบา และในที่สุดก็จะรู้สึกเป็นอิสระจากสิ่งที่คุณเคยแบกมันไว้

6. ต่อต้านสังคม

lonely-e1461340746610

การใช้เวลาอยู่คนเดียวเป็นเรื่องที่ดี เพราะมันอาจจะทำให้คุณผ่อนคลายและสงบสุข แต่อย่าลืมที่จะวางแผนพบปะกับครอบครัวและเพื่อนของคุณบ้าง การที่ได้อยู่ใกล้คนที่คอยดูแลซึ่งกันและกันจะเพิ่มความสุขภายในใจ และเสียงหัวเราะก็เป็นยาที่ดีที่สุด

7. สารเคมีที่อยู่รอบๆ ตัว

IMG_0392

source: pricebustersbda.com

สารเคมีที่ใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ ทั้งอาหารที่เรากิน ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม หรือแม้กระทั่งน้ำยาซักผ้าที่เราซื้อ ลองอ่านฉลากก่อนใช้ดูสักนิด แม้ว่ามันอาจจะดูเหมือนเรื่องยุ่งยาก แต่บางทีสารเคมีเหล่านี้ก็มาพร้อมกับผลข้างเคียงที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ

See Also

8. ออกกำลังกายด้วยเหตุผลที่ผิดๆ

Pilates exercise

source: davidwolfe

ถ้าคุณเน้นการออกกำลังกายไปที่การลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียว มันก็จะกลายเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ ความจริงก็คือคุณควรออกกำลังกายด้วยความสนุก! หากคุณต้องการที่จะลดน้ำหนัก แล้วก็อยากมีสุขภาพที่ดี เลือกการออกกำลังกายที่จพทำให้คุณรู้สึกสนุก อย่างเต้น Zumba หรือต่อยมวย – เมื่อคุณสนใจและพยายามที่จะทำมันก็จะทำให้คุณมีความคิดที่เปิดกว้างมากยิ่งขึ้น

9. ทำทุกสิ่งเป็นเรื่องจริงจังมากเกินไป

Teenage Girl Visiting Counsellor To Treat Depression

source:www.huffingtonpost.com

พยายามที่จะหัวเราะให้บ่อยที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ แม้ว่าบางอย่างจะต้องดำเนินการอย่างจริงจัง แต่คุณก็สามารถสนุกสนานไปกับมันได้ อย่ากลัวที่จะหัวเราะเยาะตัวเองดังๆ  พยายามมองหาอารมณ์ขันในสถานการณ์ที่น่าอึดอัดใจหรือผิดหวัง – มันจะช่วยลดความเครียดของคุณและช่วยให้คุณสามารถที่จะก้าวต่อไปได้

10. ไม่มีเวลาสำหรับเรื่องความรัก

large (19)

source: weheartit

หากคุณและคู่ของคุณยุ่งเกินกว่าที่จะชวนกันไปดูหนัง ไปเดท หรือเดินบนชายหาด ความใกล้ชิดเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับสุขภาพ  ความใกล้ชิดสามารถช่วยให้ร่างกายจัดการกับความเครียดได้ดีขึ้น และสิ่งนี้ก็จะหลั่งสารเอ็นโดฟินส์ที่จะทำให้คุณมีความสุข แล้วทำไมคุณถึงไม่ต้องการใช้เวลากับคนที่คุณรักล่ะ? ถ้าอย่างนั้นลองเลือกวางแผนการพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือหาวันสบายๆ ในการใช้เวลารอยู่ร่วมกัน

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top