Now Reading
การรักษาแบบใหม่จัดการก้อนมะเร็งเต้านมภายใน 11 วัน

การรักษาแบบใหม่จัดการก้อนมะเร็งเต้านมภายใน 11 วัน

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุด พบว่าผู้หญิง 1 ใน 8 คนเป็นมะเร็งชนิดนี้ และแม้ว่า 97% ของผู้หญิงเหล่านั้นจะรอดชีวิตจากโรคมะเร็ง แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลารักษาหลายเดือน ซึ่งขั้นตอนการทดลองแบบใหม่นี้ได้ลดเวลาลงจนเหลือแค่ 11 วันเท่านั้นค่ะ

หลายคนคงสงสัยถึง วิธีการทำงานของมันกันใช่ไหมคะ?

cell cancer

care2

การรักษาที่ว่านี้เป็นผลงานของนักวิทยาศาสตร์ในสหราชอาณาจักร ที่ได้นำเสนอผ่านการประชุมมะเร็งเต้านมของยุโรปในปีนี้ ซึ่งการรักษานี้ขึ้นอยู่กับยา 2 ตัวคือ Herceptin และ Lapatinib โดยยาสองชนิดนี้มีเป้าหมายคือโปรตีนที่เรียกว่า HER2 ซึ่งเป็นตัวการทำให้มะเร็งเต้านมประเภทต่างๆ เจริญเติบโต รวมไปถึงมะเร็งชนิดที่ร้ายแรงด้วย

breast_cancer

webmd

ในการศึกษาเบื้องต้น นักวิจัยได้ให้ยา Herceptin และ Lapatinib กับผู้หญิง 257 คนที่มี HER2 เป็นตัวกระตุ้นมะเร็งเต้านม ในเวลาไม่ถึง 2 อาทิตย์มีผู้ป่วยจำนวน 11 % ที่การรักษาช่วยลบล้างมะเร็งไปได้ และอีก 17% ที่แพทย์พบว่าเนื้องอกมีการหดตัวลง ผู้ป่วยที่สังเกตเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงจากวิธีการรักษานี้ได้รวมไปถึงหญิงที่เป็นมะเร็งเต้านมขั้นที่ 2 ซึ่งเนื้องอกได้แพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองของพวกเธอ

นอกจากนี้ วิธีการรักษานี้ยังลดความจำเป็นในการรักษาโดยใช้เคมีบำบัดที่ทำให้ผลข้างเคียงตามมาอีกด้วย

cancer-cells-growing

cancerresearchuk

ผู้ป่วยที่รักษาด้วยเคมีบำบัดมักรายงานถึงอาการเมื่อยล้า ความเจ็บปวด อาการคลื่นไส้ อาเจียน ผมร่วง โรคเลือด ความเสียหายของอวัยวะ และความจำเสื่อม ในระยะยาวการรักษาโดยเคมีบำบัดอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ โรคตับ โรคไต และความเสียหายของระบบสืบพันธุ์ได้

See Also

แต่ว่ายา Herceptin และ Lapatinib นั้นไม่ได้ลดปัญหาเรื่องผลข้างเคียงได้ทั้งหมด โดยยาทั้งสองชนิดสามารถทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีผื่น และอาการเหนื่อยล้าได้ แต่จะไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่ออวัยวะ

ปัญหาของมันมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ

money-05

blogherald

ในปัจจุบันนี้การใช้ Herceptin สามารถใช้ควบคู่กับยาเคมีบำบัดได้ แต่ยาชนิดนี้มีราคาสูง ส่วนการรักษาด้วย Lapatinib ในสหรัฐนั้นก็มีราคาสูงมากเช่นกัน ดังนั้นเมื่อรวมเข้าด้วยกันราคาของมันจึงสูงมากๆ คิดเป็น 3 เท่าของรายได้เฉลี่ยของคนอเมริกันเลยทีเดียว

โลกของการวิจัยเรื่องมะเร็งเป็นที่น่าตื่นเต้นอยู่เสมอ หวังว่าในอนาคตข้างหน้าคงจะมีนักวิจัยค้นพบการรักษาโรคอื่นๆ ที่ใช้ระยะเวลาไม่นานแล้วราคาก็ถูกกว่าเดิมนะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top