Now Reading
ภัยใกล้ตัว! อันตรายจากยาสีฟัน น่ากลัวกว่าที่คิด

ภัยใกล้ตัว! อันตรายจากยาสีฟัน น่ากลัวกว่าที่คิด

คุณเคยสงสัยไหมว่า หากมีคำว่า “ต้านฤทธิ์แบคทีเรีย (Antibacterial)” ที่อยู่บนผลิตภัณฑ์ของคุณ  มันจะมีประโยชน์กับร่างกายของคุณจริงๆ หรือ?

ในความเป็นจริงมันอาจเป็นตัวบ่งชี้ว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณกำลังมองหามีสารเคมีที่เป็นอันตราย ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุของการเกิดพังผืดในตับ, โรคตับแข็ง และโรคมะเร็ง

ส่วนผสมของยาสีฟัน

ส่วนผสมในยาสีฟันมีสารที่อันตรายจริงหรือ เรามาดูส่วนประกอบหลัก ๆ ของมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง

แปรงฟัน

ที่มา: davidwolfe , matome.naver

1.สารประกอบที่ให้ฟลูออไรด์

มีหน้าที่ช่วยป้องกันฟันผุ ทำหน้าที่เคลือบฟัน ป้องกันการกัดกร่อนของแบคทีเรีย ปกติแล้วจะผสมความเข้มข้นของฟลูออไรด์เพียง 1 กรัมเท่านั้น หากใช้มากเกินไปจะทำให้ฟันด่างได้

2.สารขัดฟัน 

 ช่วยกำจัดรอยเปื้อนและคราบหินปูน หากมีส่วนผสมเหล่านี้อยู่ในยาสีฟันมากเกินไป ก็อาจจะทำลายเคลือบฟันของเราได้เช่นกัน

3.สารลดแรงตึงผิว

สารชนิดนี้ช่วยทำให้เกิดฟอง เวลาแปรงฟันจะไม่ทำให้ยาสีฟันไหลออกจากปากนั่นเอง

แปรงฟัน1

4.สารรักษาสภาพความเปียกชื้น

ช่วยรักษาสภาพของยาสีฟันให้ชื้น ไม่แห้ง

5.สารกันเสีย 

ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ในยาสีฟัน ปกติแล้วในยาสีฟันจะมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ก็อาจแพ้ได้ สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

6.สารแต่งกลิ่นรส 

ทำให้ยาสีฟันที่คุณใช้มีรสชาติต่าง ๆ เช่น รสมินท์ รสสตรอว์เบอร์รี เป็นต้น

7.ส่วนประกอบอื่น ๆ 

อย่างเช่น สารให้รสหวาน สารลดการเสียวฟัน  สารช่วยซ่อมแซมเคลือบฟันและเนื้อฟัน และ สารต่อต้านแบคทีเรีย

ซึ่งนอกจากส่วนผสมหลัก ๆ ในยาสีฟันที่กล่าวไปในข้างต้นนี้ กลับพบว่าภายในส่วนผสมของยาสีฟันบางยี่ห้อมีส่วนประกอบของ ไตรโคซาน และ โซเดียม ลอริล ซัลเฟต ด้วย

toothpaste-cancer-FI-759x420

ไตรโคซานคืออะไร? มีโทษอย่างไร?

มีคำถามมากมายเกี่ยวกับส่วนประกอบที่รู้จักกันดีในชื่อ “ไตรโคซาน” ที่มักจะพบในสินค้าอุปโภคบริโภคที่หลากหลายประเภท รวมทั้งสบู่, ยาสีฟัน, ผงซักฟอก หรือแม้กระทั่งของเล่นเด็ก

ขณะนี้ไตรโคซานกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบโดยองค์การอาหารและยา เนื่องจากผู้ตรวจสอบกังวลว่ามันอาจมีผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

สาธารณสุขแคนาดาได้ข้อสรุปนี้ว่า การใช้ไตรโคซานในปริมาณมากจะเป็นอันตรายต่อสภาพแวดล้อม นอกจากนี้กองทุนมะเร็งเต้านมยังรายงานว่า ส่วนประกอบไตรโคซานยังให้ผลลัพธ์ที่ซับซ้อนเมื่อรวมกับ estrogenic, antiestrogenic, androgenic และ antiandrogenic ที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน ซึ่งทั้งหมดนี้ก็หมายถึง ไตรโคซานทำให้เกิดการพัฒนาเต้านมที่ผิดปกติ

แปรงฟัน2แปรงฟัน3

ผลการศึกษาพบว่า แม้ว่าปริมาณของไตรโคซานจะมีขนาดต่ำ แต่ก็สามารถเพิ่มอัตราการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งเต้านมได้อย่างรวดเร็วในระดับที่สูง และกลายเป็นพิษมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ผลการรายงานจาก Mayo Clinic องค์กรสุขภาพแถวหน้าในอเมริการายงานว่า ไตรโคซานจะเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนและพัฒนาไปสู่การดื้อยาปฏิชีวนะของแบคทีเรีย และยังเป็นอันตรายต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย

See Also

ดร.เจมส์ เอ็ม ชเต็กเคลเบิร์ก ผู้ประพันธ์รายงานได้กล่าวเอาไว้ว่า

“ไตรโคซานไม่ได้เป็นส่วนผสมสำคัญในผลิตภัณฑ์จำนวนมาก ในขณะที่ไตรโคซานถูกเพิ่มลงในยาสีฟันเพื่อช่วยป้องกันโรคเหงือกอักเสบ ไม่มีหลักฐานใดทีกล่าวว่า สบู่ต้านฤทธิ์แบคทีเรียและสบู่ชำระล้างร่างกายที่มีส่วนประกอบของไตรโคซานให้ประโยชน์กับร่างกายเป็นพิเศษ ซึ่งสอดคล้องกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา “

เพราะฉะนั้นแนะนำให้ผู้บริโภคมองหาผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีไตรโคซานดีที่สุดค่ะ 

โซเดียม ลอริล ซัลเฟต คืออะไร? มีโทษอย่างไร?

แปรงฟัน4

โซเดียม ลอริล ซัลเฟต เป็นสารลดความตึงผิว ที่มีประจุลบ ช่วยให้ยาสีฟันของเราเกิดฟองขณะแปรงฟัน หากเผลอกลืนกิน ก็อาจเป็นอันตรายกับกระเพาะอาหาร และ ลำไส้ ทำให้กระเพาะอาหารอักเสบได้ หรือที่แย่กว่านั้นยังทำลายเม็ดเลือดขาวได้ด้วย

ผลการวิจัยจาก The American College of Toxicity รายงานว่า สารชนิดนี้สามารถกัดกร่อนและเป็นอันตรายกับนื้อเยื่อบุในช่องปาก เจ้าสารตัวนี้สามารถแทรกซึม และตกค้างอยู่ในตา สมอง หัวใจ และตับ หากใช้ไปนาน ๆ ก็อาจจะมีผลอันตรายต่อตนเองในระยะยาว

นอกจากนี้ยังพบว่าสารโซเดียม ลอริล ซัลเฟต (SLS) สามารถพบได้ในน้ำยาทำความสะอาดรถ น้ำยาทำความสะอาดพื้น และ แชมพูส่วนใหญ่อีกด้วย

ในปัจจุบันสารชนิดนี้พบในยาสีฟันหลาย ๆ ยี่ห้อ หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ก็อย่ากลืนกิน แปรงฟันอย่างระมัดระวังไม่ให้เลอะรอบ ๆ ปากเพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้

แปรงฟัน5

เมื่อรู้แบบนี้แล้วหวังว่าพวกเราคงเลือกยาสีฟันที่ปลอดภัย หรือเปลี่ยนมาใช้วิธีแปรงฟันด้วยวิธีธรรมชาติ และดีต่อสุขภาพร่างกายของตนเองกันได้ง่ายขึ้น ครั้งหน้ามีเรื่องราวน่าสนใจ จะรีบมาเล่าให้ฟังกันทันทีค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top