Now Reading
ภัยเงียบใกล้ตัว!! 4 ข้อควรรู้..ป้องกันโรคอ้วนในฤดูร้อน

ภัยเงียบใกล้ตัว!! 4 ข้อควรรู้..ป้องกันโรคอ้วนในฤดูร้อน

อากาศร้อนแบบนี้แต่ละคนคงมีวิธีคลายร้อนที่แตกต่างกันออกไป บางคนก็เลือกทำกิจกรรมที่ไม่ต้องโดนแสงแดด หรือดื่มเครื่องดื่มและทานอาหารเย็นๆเพื่อช่วยดับร้อน ซึ่งช่วยให้อารมณ์ดีและเย็นสบายขึ้นมาได้ระดับหนึ่ง แต่รู้ไหมเอ่ย.. ถ้าเผลอทำพฤติกรรมเหล่านี้เป็นประจำอาจส่งผลให้น้ำหนักตัวพุ่งขึ้นจนกลายเป็นโรคอ้วนได้ งั้นตามมาดู 4 สาเหตุของโรคอ้วนในหน้าร้อน เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกันเถอะ

1. ร่างกายรับไขมันและแคลอรี่มากจนเกินไป

คนที่ชอบคลายร้อนด้วยการทานเครื่องดื่ม ไอศครีม และของหวานเย็นๆ โปรดรับรู้ไว้ว่าสิ่งเหล่านี้อาจช่วยให้เราคลายร้อนได้ แต่หากใช้วิธีคลายร้อนแบบนี้เป็นประจำ พอหมดหน้าร้อนและรู้ตัวอีกทีคงต้องตกใจเมื่อชั่งน้ำหนักเป็นแน่ เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีน้ำตาลสูงมาก อีกทั้งส่วนผสมหลักมักจะเป็นคาร์โบไฮเดรต ที่พร้อมจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลและไขมันสะสมภายในร่างกาย ส่วนโซเดียมตัวดีก็มีเยอะพอสมควร กินมากๆอาจทำให้ตัวบวมน้ำ แถมของเย็นทั้งหลายยังส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดที่ไม่ดี ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร ท้องผูก ท้องเสียเยอะแยะไปหมด  ไขมันสะสมมากแบบนี้โรคอ้วนได้ถามหาโดยไม่รู้ตัวแน่นอน

2. อุณภูมิในหน้าร้อนส่งผลให้เมตาบอลิซึมในร่างกายทำงานแย่ลง

ในช่วงหน้าร้อนจะสังเกตได้ว่ามีเหงื่อไหลออกจากร่างกายมากกว่าปกติ แต่มีหลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่าร่างกายกำลังเผาผลาญอาหารและลดพลังงานแคลอรี่อยู่ ยิ่งออกกำลังเยอะยิ่งทำให้เราไม่อ้วน แต่จริงๆแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย เพราะการที่เหงื่อออกช่วงหน้าร้อนเป็นการปรับตัวของร่างกายเพื่อควบคุมอุณหภูมิด้านนอกให้ใกล้เคียงกับร่างกาย อีกทั้งยังทำให้เมตาบอลิซึมที่เกี่ยวกับการเผาผลาญพลังงานในร่างกายทำงานได้น้อยลง กินอะไรเข้าไปก็สะสมมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง ขืนคิดว่าไม่ต้องออกกำลังกายเพราะเหงื่อออกเยอะอยู่แล้ว ได้น้ำหนักขึ้นรัวๆกันพอดี

3. เลิกใช้อากาศร้อนเป็นข้ออ้างไม่ออกกำลังกาย

ยอมรับมาซะดีๆ ใครที่ชอบใช้ข้อห้างของอากาศร้อนเพื่อหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกันบ้าง? นี่แหละสาเหตุหลักที่ทำให้เป็นโรคอ้วน  เรื่องนี้แก้ได้ง่ายๆ โดยการเปลี่ยนจากการออกกำลังกายกลางแจ้ง มาออกกำลังกายในยิม ฟิตเนส  หรือในบ้าน เช่น ปั่นจักรยานอากาศบนเตียง เพียงเท่านี้ก็ออกกำลังกายได้ในหน้าร้อนได้แบบไม่ต้องเจอแดดแล้ว อีกทั้งยังช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วนด้วย

See Also

4. การกินเยอะเกินไปส่งผลต่อความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ

พฤติกรรมการกินที่มากเกินไปในช่วงหน้าร้อนส่งผลต่อความผิดปกติของต่อมไร้ท่อและอาจทำให้เกิดโรคอ้วนได้ ซึ่งเมื่อต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติจะส่งผลให้นอนไม่หลับ นอนดึก หลังจากนั้นก็จะเกิดอาการหิวตามมา ทำให้ต้องหาอะไรมาทานรองท้องก่อนนอน พอเป็นอย่างนี้บ่อยๆ ไขมันทั้งหลายก็จะเริ่มสะสมในร่างกายทีละนิดๆ บวกกับการกินที่มากขึ้นเรื่อยๆ คราวนี้ล่ะได้เป็นโรคอ้วนแบบไม่รู้ตัวแน่

ดังนั้นแนะนำให้ปรับพฤติกรรมการทานอาหาร ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เข้านอนเป็นเวลา จัดสภาพแวดล้อมในห้องให้เหมาะแก่การนอน เพียงเท่านี้ก็ห่างไกลโรคอ้วนได้ระดับหนึ่งแล้ว

ไหนใครน้ำหนักพุ่งในช่วงหน้าร้อนนี้กันบ้าง? รู้แบบนี้แล้วต้องรีบปรับพฤติกรรมเหล่านี้โดยด่วนเลย ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย และคลายร้อนด้วยวิธีอื่นแทนการดื่มน้ำหวาน เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงของโรคอ้วนกันนะคะ

ที่มา : beauty321,thehinh,pimtha,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top