Now Reading
จริงหรือไม่!? ใช้แป้งเด็กมากๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่?

จริงหรือไม่!? ใช้แป้งเด็กมากๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่?

พวกเราอาจจะเคยได้ยินว่าแป้งเด็ก มีความเชื่อมโยงกับการเกิดโรคมะเร็ง จนกระทั่งเกิดข้อพิพาทขึ้นในระหว่างโรงงานผลิตแป้งฝุ่นและผู้บริโภค จนกระทั่งเคยมีการแชร์ผ่านเพจดังต่าง ๆ มากมาย แล้วเรื่องนี้มันจริงหรือเปล่า? เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันค่ะ

baby powder

ปกติแล้วคนส่วนใหญ่เลือกใช้แป้งฝุ่นในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการโรยแป้งไว้ในเสื้อชั้นใน รักแร้ หรือ ของลับก็เพราะทราบดีว่าแป้งฝุ่นนั้น สามารถช่วยต่อสู้กับกลิ่นตัวและความอับชื้นได้

ซึ่งก็มีผลการวิจัยหลาย ๆ ผลการวิจัยได้ถึงความเชื่อมโยงของการใช้แป้งเด็กมีผลต่อการเกิดมะเร็งรังไข่ แต่ก็มีหลาย ๆ ผลการวิจัยได้ค้นพบถึงสิ่งที่ขัดแย้งกัน ผลการวิจัยหนึ่งที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Cancer Epidemiology Biomarkers & Prevention ได้พบว่า ผู้หญิงชาวแอฟริกันและอเมริกันส่วนใหญ่ที่ชอบใช้แป้งฝุ่นโรยอวัยวะเพศ จะไปเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งรังไข่ แต่ผลการรายงานของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้รายงานว่า ข้อพิสูจน์นี้ไม่มีน้ำหนักพอที่จะสนับสนุนความเชื่อมโยงระหว่างแป้งฝุ่นกับการการเกิดมะเร็งรังไข่ ซึ่งสถาบันมะเร็งแห่งชาติก็ได้กล่าวอีกด้วยว่า ทั้งสองสิ่งนี้ไม่ได้มีความเกี่ยวโยงถึงกันอย่างชัดเจนมากนัก

แป้ง

ตามหลักทฤษฎี การใช้แป้งฝุ่นสามารถเข้าไปด้านในอวัยวะภายในร่างกายของผู้หญิงอย่างช่องคลอด ที่อาจเข้าในปากมดลูก มดลูก และท่อนำไข่   Michael Cackovic ผู้เชี่ยวชาญด้านสูติ-นรีเวชที่ Ohio State University Wexner Medical Center ได้กล่าวเอาไว้ว่า ทฤษฎีที่ว่าแป้งฝุ่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งรังไข่ เกิดขึ้นจากการนำแป้งมาทาตัวแล้วร่างกายพยายามขับออก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เซลล์เจริญเติบโต เขายังกล่าวอีกว่า นอกจากนี้แป้งฝุ่นยังมีโครงสร้างที่คล้ายคลึงกับแร่ใยหิน ซึ่งตัวแร่ใยหินนี่แหละค่ะ ที่เป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งแป้งโรยตัวบางยี่ห้อก็อาจถูกปนเปื้อนด้วยแร่ใยหินก็เป็นได้

ซึ่งนั่นก็เป็นที่ถูกพูดถึงกันว่า ความเสี่ยงจากการผลิตแป้งในโรงงานส่วนใหญ่ ทำให้เกิดโรคมะเร็งรังไข่ โรคทางพันธุกรรม (อย่างเช่น การเปลี่ยนแปลงของยีน BRCA) ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน การมีลูกยาก ซึ่งก็ดันไปสอดคล้องกับผลการวิจัยสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา แต่ Cackovic ก็ยังกล่าวว่า “แต่จริง ๆ ข้อสรุปนี้ก็ไม่เป็นที่แน่ชัด” ว่าการใช้แป้งเด็กก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งรังไข่จริงมั้ย แต่เขาก็ชี้ให้เห็นว่า  เมื่อได้ศึกษาถึงเรื่องนี้ มันก็อดพูดถึงความเสี่ยงนี้ไม่ได้

See Also

baby powder_1

womenshealthmagpinterest

และนั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้แป้งโรยบนบริเวณส่วนนั้น หากคุณไม่อยากมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งรังไช่

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top