ประจำเดือนช่วยบอกปัญหาสุขภาพของคุณได้!? – AkeruFeed
PPEERAYA
Home / HEALTH / ประจำเดือนช่วยบอกปัญหาสุขภาพของคุณได้!?

ประจำเดือนช่วยบอกปัญหาสุขภาพของคุณได้!?

ประจำเดือนช่วยบอกปัญหาสุขภาพของคุณได้!?อะไรคือสิ่งที่ผู้หญิงมีในทุกๆ เดือน ทำให้เรารู้สึกไม่สบาย, ตัวบวม และมีความเจ็บปวดแน่นอน และอื่นๆ อีกมากมาย

ถูกต้องแล้วค่ะ มันคือ ประจำเดือน

period-health-simple-759x419

มันเป็นระบบการทำงานของร่างกายที่มีความจำเป็นและเป็นเรื่องปกติของผู้หญิง จนถึงตอนนี้พวกเรายังคงคิดว่าเป็นเรื่องต้องห้ามอย่างยิ่งที่จะพูดเกี่ยวกับประจำเดือน แทนที่จะกลัวคำว่า “ประจำเดือน” พวกเรากลับมีรายชื่อเล่นที่ใช้เรียกแทนเมื่อถึงเวลานั้นของเดือน เช่นวันแดงเดือด, วันมามาก เป็นต้น

ถึงอย่างไร ผู้หญิงต้องเขาใจว่าประดับเดือนของพวกเธอ อาจจะกำลังบอกบางอย่างเกี่ยวกับสุขภาพของพวกเธอก็ได้ คนส่วนใหญ่ไม่ชอบคุยเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้น และสิ่งนี้สามารถเป็นสาเหตุเล็กน้อยไปสู่ปัญหาสุขภาพที่จริงจัง โดยที่ไม่ทันสังเกตได้ มีคนจำนวนหนึ่งที่มีปัญหาที่ตึงเครียดเกี่ยวกับการมีประจำเดือนของพวกเธอตั้งแต่สมัยอยู่มัธยม และพวกเธอก็ไม่รู้ตัวเลยจนกระทั่งพวกเธออยู่มหาลัย

การสนใจสังเกตการไหลของเลือดและอาการอื่นๆของประจำเดือนจะช่วยให้คุณเข้าใจสุขภาพของคุณมากขึ้น และยังช่วยให้คุณบอกอาการได้ดีมากขึ้นเมื่อถึงเวลาที่ต้องไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ดังนั้น นี่คือสิ่งที่ประจำเดือนของคุณกำลังบอกเกี่ยวกับสุขภาพของคุณ

สีและการไหล

period-color

ตามที่ Dr. Alisa Vitti ที่ปรึกษาด้านสุขภาพและโภชนาการ กล่าวไว้ว่า การอธิบายลักษณะสีของประจำเดือนที่เป็นไปได้มี 3 วิธีที่ต่างกัน นั่นก็คือ บลูเบอร์รี่บดแช่แข็ง, แยมสตรอเบอร์รี่, และแยมแคนเบอร์รี่ สีของประจำเดือนนั้นสามารถเปิดเผยเกี่ยวกับสุขภาพของฮอร์โมนได้

ประจำเดือนที่มีลักษณะหรือสีคล้ายกับบลูเบอร์รี่แช่แข็ง อาจจะเป็นตัวบอกระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูง นอกจากนี้ยังทำให้ระบบในร่างกายทำงานหนักกว่าปกติ เพราะระดับฮอร์โมนที่สูงขึ้น นั่นหมายถึงเยื่อบุมดลูกอาจจะหนากว่าปกติ

ส่วนคนที่มีสีของประจำเดือนที่อ่อนคล้ายกับแยมสตรอเบอร์รี่นั้น จะมีปัญหาที่ตรงข้ามกับกรณีแรก มันเป็นสิ่งที่บอกว่าร่างกายมีฮอร์โมนเอสโตรเจนในระดับต่ำ ในกรณีนี้การไหลของประจำเดือนจะเป็นหย่อมๆ และมักจะมาช้า เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำนั้นหมายถึงเยื่อบุบางกว่าปกติ หรืออาจจะตั้งข้อสังเกตได้ว่าการไหลเบาๆนี้เกี่ยวกับการคุมกำเนิดสำหรับผู้หญิงบางคน

ส่วนสีของประจำเดือนที่เหมือนกับสีของแยมแคนเบอร์รี่นั้น เป็นสีประจำเดือนที่เพอร์เฟ็กต์ บ่งบอกถึงการมีสุขภาพแข็งแรงดีแล้ว

การมีเลือดออกเพียงเล็กน้อย

spotting

ถ้าคุณมีเลือดออกเล็กน้อยระหว่างการมีประจำเดือน มันถูกเรียกว่า “Spotting“ อาจจะหมายถึงบางสิ่งในร่างกายมีความผิดปกติ ดังนั้นใครที่มีประสบการณ์เลือดออกเพียงเล็กน้อยนั้น ควรจะไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

นี่คือสาเหตุหลักบางอย่างของการเกิด Spotting:

– ความไม่สมดุลของฮอร์โมน – Spotting จะเกิดขึ้นเมื่อฮอร์โมนโพรเจสเทอโรนและเอสโตรเจนไม่สมดุล รวมถึงการที่รังไข่ทำงานผิดปกติ, ปัญหาไทรอยด์, และวิธีการคุมกำเนิด ก็สามารถส่งผลกระทบกับความสมดุลนี้ด้วย

– การติดเชื้อ – การติดเชื้อต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ใช่ สามารถเป็นสาเหตุของการทำให้เลือดไหลออกน้อยระหว่างมีประจำเดือน

– มะเร็ง – มะเร็งปากมดลูก, ช่องคลอด, มดลูกหรือรังไข่ ก็ทำให้เกิดการไหลของเลือดน้อยได้ แต่พบไม่บ่อยนัก

– ความเครียด – ความเครียดที่มีมากไปสามารถเป็นสาเหตุให้คนนั้นเกิดอาการเลือดไหลออกจากช่องคลอดน้อยได้

อาการปวดประจำเดือน

cramps

 davidwolfe

ผู้หญิงส่วนใหญ่จะสัมผัสกับความเจ็บปวดระหว่างการมีประจำเดือน แต่การปวดที่รุนแรงจะไม่หายไป หากคุณไม่ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

คำที่ถูกต้องของการปวดช่องท้องประจำเดือน คือ dysmenorrhea (อาการปวดประจำเดือน) และมันเกิดขึ้นกับครึ่งหนึ่งของประชากรหญิงเลย สาเหตุของการปวดประจำเดือนคือการมีพรอสตาแกลนดินส์ (prostaglandin) มากเกินไป พรอสตาแกลนดินส์เป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบและความเจ็บปวด แต่โชคไม่ดีที่สิ่งนี้เป็นเรื่องธรรมดา

สิ่งที่ไม่ปกตินั้นคืออาการปวดช่องท้องอย่างรุนแรงและปวดติดต่อกันมากว่าสองวัน นี่เป็นสัญญาณของโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis) โรคหรือภาวะที่มีการเจริญเติบโตของเยื่อบุโพรงมดลูกเกิดขึ้นภายนอกมดลูก ซึ่งส่วนมากจะพบโรคดังกล่าวเกิดในบริเวณภายในอุ้งเชิงกราน (ท้องน้อย) ในการมีประจำเดือนแต่ละเดือน หากไม่มีการตั้งครรภ์ เยื่อบุโพรงมดลูกจะลอกตัวออกมาเป็นประจำเดือน ซึ่งถ้ามีการเจริญเติบโตของเยื่อบุโพรงมดลูกผิดปกติภายนอกโพรงมดลูก ในช่วงเป็นประจำเดือนก็จะมีการลอกตัวของเยื่อบุโพรงมดลูกที่เจริญผิดที่ดังกล่าวร่วมด้วยเสมอ เมื่อเยื่อบุถูกกำจัด มันไม่มีที่ไหนให้ไป สิ่งนี้เป็นสาเหตุให้เกิดการเจ็บปวดที่รุนแรงและการปวดช่องท้อง มีผู้หญิง 10% ที่ต้องทรมานจากโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

เก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้ เมื่อวันแดงเดือดมาถึงคราวหน้า นี่อาจจะเป็นประโยชน์กับคุณหรือคนที่คุณรู้จัก

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

ประจำเดือน ประจำเดือนกับสุขภาพ ประจำเดือนบอกปัญหาสุขภาพ มะเร็งรังไข่ สีประจำเดือน ออกกำลังกาย อาการปวดประจำเดือน
สูตรน้ำชง, Sunquick, แจก 25 สูตรน้ำชง สำหรับทำขายหรือทำกินเองที่บ้าน ไม่ต้องง้อร้านค้า12 สูตรเมนูชีสยืดเด็ดๆ Imperial Duo Cheese Mix20 ไอเดียใส่เดรสกระโปรงสไตล์เกาหลี ลุคสดใสน่ารักๆ12 สูตรเบเกอรี่ ทำขนมแบบง่ายๆ สอนทำอย่างละเอียด!แนะนำ 7 ไอเทมลดฝ้า จุดด่างดำ สุดปังในปี 2020

Check Also

5 ชาสมุนไพร (ไร้คาเฟอีน) ช่วยลดน้ำหนัก มีประโยชน์ต่อร่างกาย

“ชา” …

Previous ต้อนรับซัมเมอร์ด้วย Givenchy Les Saisons Makeup Summer 2016
Next 20 แฟชั่นสีผม “Galaxy Hair” สวยข้ามมิติ
Don`t copy text!