Now Reading
(20+)ไขข้อสงสัย!! การมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่!?

(20+)ไขข้อสงสัย!! การมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่!?

ทราบหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วคุณสามารถมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีประจำเดือนได้ และเป็นผลดีต่อร่างกายด้วย แต่! ต้องทำอย่างถูกต้องนะ

โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีประจำเดือนครั้งละประมาณ 3-5 วัน แต่สำหรับบางคนอาจจะมาเป็นอาทิตย์เลยทีเดียว และจะเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนจะถึงวัยหมดประจำเดือน!!

สำหรับบางคนอาจจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากในการห้ามใจให้นิ่งในช่วงนี้ แต่จะดีกว่าไหมถ้าคุณทราบวิธีในการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีประจำเดือนอย่างถูกต้อง ไปดูกันเลยค่ะว่าต้องทำอย่างไร

การมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน ดีต่อสุขภาพจริงหรือ?

หลายๆ คนอาจทราบกันแล้วว่าการมีเพศสัมพันธ์นิดๆหน่อยๆในช่วงมีประจำเดือน สามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้  และนั่นก็เป็นสิ่งที่ถูกต้องค่ะ เพราะการมีเพศสัมพันธ์จะทำให้เกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อในมดลูก ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปลดปล่อยสารเคมีและสารที่ทำหน้าที่ส่งสัญญาณระหว่างเส้นประสาท (Neurotransmitter) ที่จะช่วยลดอาการปวดได้

จากการวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์และถึงจะสุดยอดบ่อยๆ จะปวดประจำเดือนน้อยกว่าผู้หญิงคนอื่นๆ และยังบอกอีกว่าผู้หญิงบางคนจะมีอารมณ์ทางเพศสูงขึ้นเมื่อมีประจำเดือน ซึ่งจะส่งผลให้มีเพศสัมพันธ์ที่ดีขึ้นนั่นเอง

การป้องกันในการมีเพศสัมพันธ์ช่วงมีประจำเดือน

สำหรับการป้องกันก็สามารถใช้วิธีเดียวกับการมีเพศสัมพันธ์ตามปกติได้เลยค่ะ เพื่อหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STI: Sexually Transmitted Infections) เช่นเดียวกับการมีเพศสัมพันธ์ตามปกติ

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ส่วนมากจะติดต่อผ่านของเหลวจากร่างกาย รวมถึงประจำเดือนของสาวๆ ด้วยเช่นกัน ได้แก่ โรคไวรัสตับอักเสบบีและซี (Hepatitis B and C) และโรคติดเชื้อเอชไอวี (HIV) นอกจากนี้ซิฟิลิส โรคหนองใน และหนองในเทียม (Chlamydia) ก็สามารถติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน และแน่นอนว่าคุณจะมีโอกาสติดเชื้อมากขึ้นในช่วงที่มีประจำเดือน

โอกาสในการตั้งครรภ์

มีเรื่องที่ถูกเข้าใจกันอย่างผิดๆ ในการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งคือหากมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนจะไม่ตั้งท้อง เป็นเรื่องที่ผิดมหันต์เลยค่ะ โอกาสในการตั้งท้องจากการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 1-7 วันของรอบเดือนนั้นมีต่ำ แต่ก็ไม่ใช่ว่ามีโอกาสเป็นศูนย์เลยนะคะ ดังนั้นหากยังไม่พร้อมที่จะมีลูกก็ควรป้องกันด้วยนะ

See Also

วิธีลดความสกปรก

แนะนำว่าควรมีเพศสัมพันธ์ขณะอาบน้ำหรือใช้ (Menstrual disc) และใช้วิธี Mess-free Period Sex และอาจเพิ่มความสนุกด้วยการเล่นสนุกในอ่างอาบน้ำหรือพื้นที่นอกบ้านแบบส่วนตัว ไม่ก็ปูผ้าขนหนูไว้บนเตียงหรือใช้ผ้าปูที่นอนสีดำ และควรหลีกเลี่ยงท่าคาวบอยสาวด้วยนะคะ เพราะแรงโน้มถ่วงจะทำให้ประจำเดือนไหลมากกว่าเดิม

Menstrual disc

เปลี่ยนความคิด ความเข้าใจ

เมื่อก่อนการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีประจำเดือนนั้นถือเป็นเรื่องต้องห้าม แต่ไม่ใช่อีกต่อไปแล้วค่ะ จากผลสำรวจพบว่า ผู้ชายกว่า 75% อยากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ผู้หญิงมีรอบเดือน อย่างไรก็ตามคุณควรคุยกับคุณผู้ชายให้เข้าใจว่าเขาชอบหรือต้องการแบบไหน เรื่องประจำเดือนและสุขภาพของช่องคลอดนี้เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานานแล้ว จึงถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแปลงความคิดแบบเดิมๆ สักที

เมื่ออ่านจบก็คงทราบกันแล้วนะคะว่าคุณสามารถมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีรอบเดือนได้ แต่ก็ต้องอย่าลืมป้องกันและรักษาความสะอาดกันด้วยน้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top