Now Reading
เช็คด่วน! สารปรุงแต่งอาหารตัวการทำให้อ้วน อันตรายกว่าที่คิด

เช็คด่วน! สารปรุงแต่งอาหารตัวการทำให้อ้วน อันตรายกว่าที่คิด

สาว ๆ หลายคนคงรู้กันอยู่แล้วว่าถ้าอยากหุ่นดี ก็ต้องเลือกกินอาหารมีประโยชน์ เลี่ยงของอ้วน ๆ ทั้งหลาย แต่หลายคนคงปฏิเสธไม่ได้เหมือนกันว่าไลฟ์สไตล์ของเรา ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็แวดล้อมไปด้วยอาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งมาแล้วทั้งนั้น อย่าว่าแต่เลือกกินเฉพาะอาหารที่ทำมาจากวัตถุดิบออแกนิคเลยค่ะ แค่เวลาจะทำอาหารกินเองยังไม่มีเลย

brit

แต่เชื่อไหมคะ ว่าถ้าเราใส่ใจเลือกอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งให้น้อยที่สุดกว่านี้สักนิด จะเปลี่ยนชีวิตให้ห่างไกลความอ้วนและโรคร้ายชนิดที่คาดไม่ถึงกันเลย

 

อาหารปรุงแต่ง. . .อันตรายกว่าที่คิด

kpop-and-etc

มีสาว ๆ ไม่น้อยที่เป็นสาวสายหวาน ชอบทั้งเค้ก ทั้งไอศกรีม ยิ่งเบเกอรี่หอม ๆ ไส้ทะลักเนี่ย. . .ของโปรดเลยใช่ไหมคะ แต่อาหารเหล่านี้และของอร่อยอื่น ๆ ที่ถูกยกให้เป็นของกินชวนอ้วน ไม่ได้มาจากปริมาณน้ำตาลที่ทำให้แคลอรี่พุ่งปรี๊ดจนกลายเป็นไขมันส่วนเกินตามร่างกายเท่านั้น แต่ยังมี ‘อิมัลซิไฟเออร์’ ที่เป็นตัวการทำให้อ้วน เสี่ยงเป็นโรคระบบทางเดินอาหารอักเสบและความผิดปกติเกี่ยวกับเมตาบอลิซึมด้วย

@thepioneerwoman

@architecturedesign

อิมัลซิไฟเออร์ที่คุ้นหูกันมาตั้งแต่มัธยม ก็คือสารเคมีที่ทำให้น้ำมันไม่รวมตัวกับน้ำหรือที่เรียกว่าอิมัลชันค่ะ อาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งทั้งหลายจะเติมสารนี้ลงไป เพื่อให้เนื้อสัมผัสของอาหารน่ารับประทานมากขึ้น ถึงอย่างนั้น งานวิจัยชิ้นหนึ่งก็ชี้ให้เห็นว่าอิมัลซิไฟเออร์ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

@architecturedesign

โดยนักวิจัยลองให้หนูทดลองกินอาหารที่มีสารดังกล่าว พบว่าหนูเหล่านั้นอ้วนขึ้น มีปัญหาเกี่ยวกับระบบเมตาบอลิซึม ประสบภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ และป่วยเป็นโรคลำไส้เรื้อรัง ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะอิมัลซิไฟเออร์มีคุณสมบัติทำลายเมือกของลำไส้ที่ช่วยปกป้องเชื้อแบคทีเรีย ส่งผลให้ลำไส้อักเสบจากการได้รับแบคทีเรีย จนนำไปสู่การทำงานของเมตาบอลิซึมที่เปลี่ยนไป

สารเคมีในอาหารปรุงแต่งที่ควรระวัง

ถึงอย่างนั้น ก็คงเลิกกินอาหารปรุงแต่งต่าง ๆ ไม่ได้อย่างเด็ดขาดใช่ไหมคะ แม้จะงดไม่ได้ แต่เราก็เลี่ยงได้ค่ะ โดยสาว ๆ ควรอ่านฉลากผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ ว่ามีสารเคมีต่อไปนี้หรือไม่

@sugarandcloth

» อัลบูมิน (Albumin)
» แอลจิเนต (Alginates)
» เคซีน (Casein)
» เซตทิล แอกอฮอล์ (Ceatyl Alcohol)
» กรดโคลิก (Cholic acid)
» กรดดีออกซีโคลิก (Desoxycholic acid)
» Diacetyl tartaric acid esters
» กลีเซอรอล (Glycerol)
» กัม (Gums)
» คาราจีแนน (Ccarrageenan)
» เลซิทิน (Lecithin)
» โมโนกลีเซอร์ไรด์ และไดกลีเซอร์ไรด์ (Mono- and diglycerides)
» โมโนโซเดียมฟอสเฟต (Monosodium phosphate)
» โมโนสเตียเรต (Monostearate)
» Ox bile extract
» โพรพิลีน ไกลคอล (Propylene glycol)
» แซแทนกัม (Xanthan Gum)

ผู้หญิงยุคใหม่นอกจากจะใส่ใจเรื่องความสวยความงามของเสื้อผ้าหน้าผมแล้ว ต้องอย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ แค่เริ่มจากการเลือกกินของที่อันตรายต่อสุขภาพให้น้อยที่สุด ก็ถือว่าช่วยให้ร่างกายของเราปลอดโรคแล้วล่ะ

ที่มา : davidwolfe
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top