Now Reading
สาเหตุของใต้ตาคล้ำพร้อมวิธีรักษาง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

สาเหตุของใต้ตาคล้ำพร้อมวิธีรักษาง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

ปัญหาใต้ตาดำคล้ำเป็นหมีแพนด้าถือเป็นปัญหาที่เกือบทุกคนพบเจอก็ว่าได้ บางคนอาจจะสงสัยว่าตนเองก็ไม่ได้นอนดึก พักผ่อนเพียงแต่ทำไมตาถึงคล้ำได้นะ? เราจึงหาคำตอบมาให้แล้วค่ะ ว่าอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุของใต้ตาดำคล้ำพร้อมวิธีรักษา เอาล่ะ! ไปเริ่มกันเลย

 

food.ndtv

สาเหตุของใต้ตาคล้ำ

1. โรคภูมิแพ้

โชคร้ายสำหรับบางคนที่เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและมีรอยคล้ำใต้ตาอย่างเลี่ยงไม่ได้ ภูมิแพ้นี้รวมถึงการแพ้มลพิษ หญ้า หรือต้นไม้เช่นกัน เพราะอาการแพ้เหล่านี้จะทำให้เกิดการอักเสบในรูจมูก ส่งผลให้เกิดการขยายของเส้นเลือดบริเวณรอบดวงตา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของใต้ตาดำนั่นเอง และของเหลวอาจจะไปสะสมในบริเวณนั้นจนทำให้เกิดอาการตาบวมด้วย สามารถแก้ปัญหาตาบวมด้วยการนอนหลับโดยยกหัวขึ้นเล็กน้อย เพราะจะลดการสะสมของของเหลวได้

kusi

2. ฝุ่นและเชื้อราที่เบาะรถยนต์

เบาะรถยนต์เป็นที่อยู่อาศัยของไรฝุ่นและเชื้อรา วิธีเดียวที่จะแก้ปัญหานี้คือดูดฝุ่นบ่อยๆ และใช้แผ่นพลาสติกรองบนพื้น เพราะสามารถถอดไปล้างได้ การทำแบบนี้จะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของสารก่อภูมิแพ้ สำหรับเบาะรถให้หลีกเลี่ยงเบาะที่เป็นขนหรือขนสัตว์ เพราะขนสัตว์จะดึงดูดฝุ่นและพัฒนาเป็นราตัวร้าย

3. อากาศหนาว

เมื่อคุณเป็นหวัดหรือเป็นไข้ในหน้าหนาวก็อาจทำให้ใต้ตาคล้ำและเกิดถุงใต้ตาได้  ใต้ตาคล้ำประเภทนี้เกิดขึ้นเพราะเป็นช่วงที่ผิวหน้าสุขภาพไม่ดีนั่นเอง และยิ่งไปกว่านั้นยาที่คุณทานก็อาจทำให้เกิดเอฟเฟกต์เหล่านี้ได้เช่นกัน

4. พันธุกรรม

พันธุกรรมถือเป็นสาเหตุที่สำคัญมากสำหรับอาการใต้ตาคล้ำ อย่างคนผิวสีเข้ม (Darker olive skin) จะมีเม็ดสีเมลานินเยอะกว่าคนผิวขาวจึงจะเห็นรอยคล้ำหรือรอยดำได้ชัดเจนกว่า

bioethics

5. ไลฟ์สไตล์

แน่นอนค่ะว่าไลฟ์สไตล์ก็มีผลอย่างมาก เช่น หากคุณเป็นคนที่ดื่มน้ำเยอะเป็นประจำ ก็จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี ซึ่งสามารถช่วยเรื่องรอยคล้ำใต้ตาได้ และหากคุณรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินเคเป็นประจำ ก็จะช่วยลดภาวะโลหิตและความเมื่อยล้าของน้ำเหลือง ช่วยเสริมสร้างผนังหลอดเลือดฝอย และป้องกันความเสียหายของหลอดเลือดขนาดเล็กได้ อาหารที่อุดมด้วยวิตามินเค ได้แก่ มะเขือยาว, ถั่ว, องุ่น และแตงกวา แต่หากสูบบุหรี่เยอะก็จะส่งผลต่อระบบไหลเวียนโลหิตและทำให้รอยคล้ำชัดเจนขึ้น

6. นอนมากเกินไป

ไม่เพียงแค่การนอนดึกหรือนอนน้อยเท่านั้นที่ทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ดวงตา แต่การนอนเยอะเกินไปก็สามารถทำให้เกิดรอยคล้ำได้เช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการนอนในระยะเวลาสั้นๆ หลายครั้งต่อวันจะส่งผลต่อเส้นเลือดรอบดวงตา ซึ่งจะทำให้มองเห็นเส้นเลือดชัดเจนขึ้นหรือใต้ตาคล้ำขึ้นนั่นเอง

การรักษาใต้ตาคล้ำ

1. มะเขือเทศ

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามะเขือเทศเป็นอาหารผิวชั้นดีและแน่นอนว่ามันสามารถลดรอยคล้ำใต้ตาได้เช่นกัน วิธีทำก็ง่ายมากๆ ค่ะ โดยการนำมะเขือเทศบด 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา จากนั้นนำไปมาส์กที่บริเวณรอยคล้ำ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพื่อให้เห็นผลอย่างชัดเจนควรทำเช่นนี้ 2 ครั้งต่อวัน เป็นอย่างน้อย

2. ถุงชาแช่เย็น

นำถุงชาของชาเขียวหรือชาคาโมมายล์ไปแช่เย็น ให้เย็นพอประมาณนะคะ ไม่ต้องเอาเข้าช่องฟรีซ จากนั้นก็เอาออกจากตู้เย็นแล้วเอามาวางที่ใต้ตาได้เลย

3. แตงกวา

หลายๆ คนอาจจะเคยทำหรือเคยเห็นจากในทีวีมาบ้างแล้วที่ใช้แตงกวาสไลด์มาโปะทั่วใบหน้า แต่วันนี้เรามีวิธีที่ถูกต้องมาฝากกันค่ะ เริ่มด้วยการฝานแตงกวาเป็นแว่นบางๆ  จากนั้นเอาไปแช่เย็นประมาณ 30 นาที แล้วก็วางแตงกวาไว้บนตาประมาณ 10 นาที ตบท้ายด้วยการล้างหน้าด้วยน้ำเย็น นี่แหละวิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดรอยคล้ำใต้ตา!!

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่สาวๆ ที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำหรือมีถุงใต้ตาอยู่นะคะ ถ้าลองทำแล้วได้ผลก็มาบอกเล่าได้ที่เพจเฟซบุ๊ค AkeruFeed ได้น้า

ที่มา: dazzling
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top