Now Reading
ล้วงลึก!! การดื่มนมถั่วเหลืองดีหรือไม่กันแน่ ??

ล้วงลึก!! การดื่มนมถั่วเหลืองดีหรือไม่กันแน่ ??

ในความพยายามที่จะเข้าร่วมการปฏิวัติสุขภาพ หลายครอบครัวจึงเปลี่ยนจากการดื่มนมสดมาเป็นนมถั่วเหลือง ซึ่งไม่เหมือนกับนมที่มาจากวัว นมถั่วเหลืองนั้นไม่ได้ประกอบด้วยแล็กโทส (Lactose: *น้ำตาลชนิดหนึ่งที่ได้จากนม) ดังนั้นผู้คนจึงหลีกเลี่ยงนมสด ก็เหมือนกับคนที่ทานมังสวิรัติ หรือคนที่แพ้น้ำตาลแล็กโทส (lactose intolerance) นมถั่วเหลืองจึงดูเหมือนเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับพวกเขา นมถั่วเหลืองที่มีการเสริมสารอาหารเข้าไปจะอุดมไปด้วยโปรตีน, ธาตุเหล็ก, วิตามินบี, และแคลเซียม ในขณะที่มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลต่ำด้วย ฟังดูดีเลยใช่ไหมล่ะ? แต่ปัญหาเดียวอยู่ที่การวิจัยนั้นได้แสดงให้เห็นว่า การบริโภคนมถั่วเหลืองสามารถทำให้สุขภาพของคุณตกอยู่ในอันตรายร้ายแรงได้

soy-milk

source: arogyamasthu.com

เรามาดูส่วนผสมในนมถั่วเหลืองกันก่อนดีกว่า ดังนี้

– นมถั่วเหลือง (แบบผสมน้ำ, หรือแบบถั่วเหลืองล้วน)

– น้ำตาลที่ได้จากอ้อย

– เกลือสมุทร

– คาราจีแนน (*Carrageenan: สารสกัดจากสาหร่ายทะเล นิยมใช้เพื่อให้เกิดเจล ใช้สำหรับเพิ่มความหนืดในเครื่องดื่ม)

– วัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสตามธรรมชาติ

– แคลเซียมคาร์บอเนต

– วิตามิน เอ ปาล์มิเตท (*Vitamin A Palmitate: เป็นวิตามินเอที่ทำให้อยู่ในรูปเกลือเพิ่มความคงตัว ละลายได้ในไขมัน)

– วิตามิน ดี2

– ไรโบฟลาวิน (Riboflavin หรือวิตามิน บี2)

– วิตามิน บี12

166842536_XS

source: livestrong.com

ส่วนผสมส่วนใหญ่นี้อาจฟังคุ้นหู และทั้งหมดดูไม่เหมือนกับสิ่งไม่ดีอะไร แต่ คาราจีแนน’ อาจเป็นสิ่งที่คุณไม่คุ้นเคย คาราจีแนนนั้นอยู่ในตระกูลซัลเฟต โพลีแซคคาไรด์ที่สกัดได้จากสาหร่ายทะเลสีแดง พวกมันมักจะนำมาใช้อุตสาหกรรมอาหารเพื่อให้อาหารคงตัวได้ดี, มีความหนืด, และทำให้เกิดเจล

ไม่เพียงแต่ร่างกายจะไม่สามารถย่อยคาราจีแนนได้ มันยังไม่มีคุณค่าทางอาหารใดๆ แม้ว่าคาราจีแนนจะสกัดมาจากแหล่งตามธรรมชาติ แต่มันก็ทำลายระบบภูมิคุ้มกันได้ มันกระตุ้นให้มีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันในเชิงลบ ซึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อ การวิจัยที่มีการเชื่อมโยงว่าคาราจีแนนมีผลต่ออัตราการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่สูงขึ้น พร้อมกับการอักเสบของระบบทางเดินอาหารที่สามารถเป็นสาเหตุของโรคลำไส้แปรปรวน (IBS), ลำไส้บีบเกร็ง, ท้องร่วงเรื้อรัง และโรคลำไส้อักเสบ

ขณะที่อาหารแต่ละชนิดที่คุณตัดสินใจทานเข้าในร่างกายเป็นนั้นเป็นทางเลือกส่วนบุคคล แต่การทราบข้อมูลต่างๆก็จะเป็นวิธีที่ดีในการช่วยในการตัดสินใจที่จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณ นมถั่วเหลืองเป็นหัวข้อที่มีการโต้เถียงกันมาหลายปี แต่ยังมีหลักฐานสำคัญจำนวนหนึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่ามันสามารถส่งผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

1440307967

source: admin.popdaily.com

10 อันดับเหตุผลที่หลีกเลี่ยงนมถั่วเหลือง

1. นมถั่วเหลืองประกอบด้วยสารพิษจากธรรมชาติจำนวนมากที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน การดื่มนมถั่วเหลืองเพียง 2 แก้วต่อวันสามารถเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิง และขัดขวางวงจรของการมีประจำเดือนด้วย

18975_original

source: maridachan.livejournal.com

2. นมถั่วเหลืองประกอบด้วยฮีแมกกลูตินิน (Haemagglutinin) สารที่จับตัวเป็นลิ่ม ซึ่งเป็นสาเหตุให้เซลล์เม็ดเลือดแดงจับตัวกันเป็นกลุ่มก้อน

3. ประมาณ 99% ของถั่วเหลืองมีการดัดแปลงทางพันธุกรรม ดังนั้นมันจึงมีการปนเปื้อนยาฆ่าแมลงในปริมาณสูงมาก

4. ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองประกอบด้วยกรดไฟติก (Phytic acid)ในปริมาณมาก ที่ยับยั้งการดูดซึมของแคลเซียม, แมกนีเซียม, ทองแดง, เหล็กและสังกะสี

See Also

Useful-components-of-soy

source: plus.google.com

5. อาหารจากถั่วเหลืองมีปริมาณอลูมิเนียมสูง ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกาย มันส่งผลเสียต่อระบบประสาทและไต และยังเชื่อมโยงไปถึงโรคอัลไซเมอร์ได้

6. โปรตีนถั่วเหลืองเปราะแตกง่ายเมื่อถูกความร้อนระหว่างขั้นตอนการทำโปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองและโปรตีนที่ทำจากผัก สิ่งนี้ทำให้พวกมันเป็นอันตรายต่อการย่อยของมนุษย์

7. ถั่วเหลืองมีสารไอโซฟลาโวนส์ที่เป็นพิษอย่าง เดดซีน (daidzein) และ จีนิสทีน (genistein) พวกมันสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของมะเร็งเต้านมที่มีอยู่แล้ว

soymilk01

source: soy.com.au

8. ถั่วเหลืองมีสารเอสโตรเจนในพืชที่เรียกว่า ไฟโตอีสโตรเจน (Phytoestrogen) ที่ขัดขวางการทำงานของต่อมไร้ท่อ และสามารถนำไปสู่ภาวะการมีบุตรยากและมะเร็งเต้านมในผู้หญิง

9. อาหารจากถั่วเหลืองมีปริมาณกอยโตรเจน (Goitrogens*) สูงซึ่งปิดกั้นการสังเคราะห์ฮอร์โมนไทรอยด์ (*Goitrogens: เป็นสารที่ทำให้เกิดโรคคอพอก)

10. ไนเตรต สารที่สามารถก่อมะเร็งได้จะถูกสร้างขึ้นระหว่างขั้นตอนการพ่นฝอยอบแห้งน้ำนมถั่วเหลือง

tumblr_inline_o3vnsepuFs1qdx59j_500

source: tumblr , davidwolfe 

จากข้อมูลที่กล่าวมาด้านบนเป็นข้อเสียของนมถั่วเหลือง แต่ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อเสียหรือห้ามทานนะ เนื่องจากนมถั่วเหลืองนั้นมีสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย โดยเฉพาะกับผู้หญิงเราทั้งช่วยให้ผิวพรรณดีและช่วยเพิ่มปริมาณเอสโตรเจนให้สมดุลในผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน อีกทั้งยังเหมาะกับคนที่อยากลดความอ้วน, ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ, ป้องกันโรคกระดูกพรุน และอื่นๆอีกมาก เราจะเห็นว่านมถั่วเหลืองมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้นควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรทานมากเกินไปหรือน้อยเกินไป เพราะอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ ผู้บริโภคจึงควรทราบถึงข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับนมถั่วเหลืองเพื่อจะได้เกิดประโยชน์สูงสุดและไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top