Now Reading
โรคเครียดเรื้อรัง!! มาเช็ค 8 สัญญาณเตือนว่าคุณเองเป็นหรือเปล่า??

โรคเครียดเรื้อรัง!! มาเช็ค 8 สัญญาณเตือนว่าคุณเองเป็นหรือเปล่า??

ภาวะวิตกกังวลเรื้อรัง หรือโรคเครียด เป็นโรคทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับความกังวล ความหงุดหงิด และความตึงเครียด ที่มันเป็นผลไปไกลมากกว่าที่จะมากจากเรื่องงาน ซึ่งเป็นปัญหาที่รุงแรงหากเกิดการสะสมมากเกินไปจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันและสุขภาพของพวกคุณได้

large

weheartit

ภาวะวิตกกังวลที่ทำให้เกิดความกังวลอย่างต่อเนื่อง ความรู้สึกกลัวที่ไม่สามารถไปผ่อนคลายที่ไหนได้ หรือจะเป็นความรู้สึกที่เหมือนถูกครอบงำ ทั้งหมดนี้สามารถส่งผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายได้อย่างไม่ต้องสงสัย

เหล่านี้คือ 8 อาการทางกายภาพที่เป็นสัญญาณเตือนถึงการมาเยือนของภาวะวิตกกังวลเรื้อรัง !

1. ปวดกล้ามเนื้อ

back-beach-boy-pain-photography-water-favim-com-108858

falenpratama.wordpress

หนึ่งในอาการทางกายภาพทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับการเกิดภาวะวิตกกังวลเรื้อรังคือ อาการปวดกล้ามเนื้อ เนื่องจากความเครียดอาจทำให้เกิดการปวดหรือการอักเสบของกล้ามเนื้อได้

2. ปวดศรีษะ

tumblr_liha90cbIm1qz76fxo1_500

secret-hipster.blogspot

อาการปวดศรีษะเป็นอีกสัญญาณทางกายภาพทั่วไปของภาวะวิตกกังวลเรื้อรัง เนื่องจากความเครียดทำให้กล้ามเนื้อเกิดการเกร็งตัว ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดศรีษะบ่อยๆ ได้ และหากร่างกายได้รับ คาเฟอีน มากเกินไปก็จะทำให้อาการปวดศรีษะแย่ลงอีกด้วย

3. ความเมื่อยล้า

tired,school,girl,pencil,broken,heart-413b7e18f2b6b800ef77f379368e2e9a_h

tumblr

เกิดจากมีความวิตกกังวลมาก ความเครียดที่เกิดจากความวิตกกังวลมันจะไปลดความสามารถของ ต่อมหมวกไต ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการรักษาสมดุลภายในร่างกาย ดังนั้น ความเมื่อยล้าจึงเป็นผลมากจากต่อมหมวกไตอ่อนแอ

4. ปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร

tumblr_mc9imtpNZ81qjtfqqo1_1280

objecttothis.tumblr

ภาวะวิตกกังวลเรื้อรัง จะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลำไส้ย่อยอาหารได้ไม่ดีและมีอาการลำไส้แปรปรวนได้ เนื่องจากว่าความวิตกกังวลที่เกิดความเครียดทำให้ระดับการทำงานของ Serotonin ลดลง

5. ความอยากน้ำตาล

pink-rock-candy

thepartydress

น้ำตาล จะช่วยไปกระตุ้นฮอร์โมนทำให้มีความสุขหรือหายเครียดได้ เมื่อคนที่อยู่ในภาวะวิตกกังวลเรื้อรัง พวกเขาก็จะมองหาสิ่งที่ทำให้รู้สึกดีเมื่อกำลังตกอยู่ในสภาวะของความเครียดนั่นก็คือ ของหวาน

6. มีปัญหาในการนอน

tumblr_inline_mqs73ft1in1qz4rgp

See Also

a-descritora.tumblr

ความทุกข์ทรมานที่มาจากภาวะวิตกกังวลเรื้อรัง เนื่องจากสมองมีเรื่องให้คิดอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะสามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

7. อารมณ์แปรปรวน

tumblr_nj9w62pbHG1qc4uvwo1_500

chibird

เมื่อสมองเต็มไปด้วยความคิดเชิงลบ หรือมีแต่เรื่องที่น่าหนักใจ เป็นผลทำให้ความอดทนลดลง จึงมีแนวโน้มที่คนรอบข้างอาจจะโดนกลุ่มคนที่มีอาการเหล่านี้เหวี่ยงเอาก็เป็นได้

8. จุดโฟกัสบกพร่อง

173505-What-To-Focus-On-Happy

lovethispic

คนที่มีความวิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา อาจจะมีช่วงเวลาที่ยากที่จะจดจ่อสมาธิให้อยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เพราะสมองของพวกเขามีเรื่องวุ่นวายให้คิดเป็นร้อยล้านสิ่งอยู่ในหัว บางทีพวกเขาอาจจะพยายามจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำอยู่ แต่ใจมันกลับลอยไปที่อื่น

ยังไม่มีวิธีการรักษาที่รวดเร็วสำหรับอาการเหล่านี้ แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังต่อสู้กับอาการเหล่านี้อยู่ สิ่งที่ควรทำคือ…

  • นอนหลับให้เพียงพอ
  • ไม่ดื่มคาเฟอีนเกินความจำเป็น
  • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และนิโคติน
  • กินอาหารเพื่อสุขภาพ
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  • ฝึกนั่งสมาธิ
  • ฝึกการหายใจ
  • สร้างตารางเวลาที่เหมาะสม
  • ระบายมันออกมาบ้างเวลาที่รู้สึกแย่
  • หลีกเลี่ยงการพบปะกับคนที่ทำให้คุณรู้สึกกังวล

ที่มา : davidwolfe
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top