Now Reading
10 ปัญหาสุขภาพ แก้ด้วยการดื่มน้ำมะนาว

10 ปัญหาสุขภาพ แก้ด้วยการดื่มน้ำมะนาว

น้ำมะนาวที่หลายคนชื่นชอบ และอาจเคยได้ยินสรรพคุณของมันมากนักต่อนัก ความจริงแล้วมะนาวหนึ่งลูกสามารถให้วิตามิน C ที่ร่างกายควรได้รับต่อวันถึง 64% เลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้มะนาวยังเป็นแหล่งสารเคมีตามธรรมชาติชั้นดีที่มีฤทธิ์ต่อต้านหรือป้องกันเชื้อโรคบางชนิด และได้รับการพิสูจน์แล้วด้วยว่าดีต่อสุขภาพในระยะยาว

น้ำมะนาวถือเป็นเครื่องดื่มที่ยอดเยี่ยมในการเริ่มต้นวันใหม่ของคุณ ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่ต้มน้ำให้เดือดประมาณหนึ่ง แล้วทิ้งให้เย็น จากนั้นจึงใส่มะนาวที่สไลด์บางๆ ลงไป เท่านี้ก็เรียบร้อย พร้อมดื่มแล้วค่ะ

ถ้าอย่างนั้นแล้วประโยชน์ที่ว่าคืออะไรกันนะ?

น้ำมะนาวอาจเป็นวิธีที่ทั้งถูก ทำได้ง่าย และเป็นวิธีตามธรรมชาติที่จะมาแทนที่อาหารเสริมเพื่อสุขภาพต่างๆ และนี่ก็คือ 15 ปัญหาที่พบได้บ่อย ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการดื่มน้ำมะนาวทุกวันค่ะ

1. สิว

r7r7qrjru6hm8kz8d3zgir6w2hyw0n5r

snowwhiteandtheasianpear

น้ำมะนาวสามารถช่วยป้องกันสิวได้ โดยมะนาวมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ส่วนน้ำก็ทำหน้าที่เป็นตัวชำระล้างที่จะล้างสารพิษและทำให้ร่างกายของคุณสะอาด เมื่อนำทั้งสองอย่างมารวมกัน คุณก็จะได้สูตรดูแลผิวที่สะอาด!

นอกจากนี้เรายังสามารถใช้น้ำมะนาวล้างหน้าของคุณได้ด้วยนะ กรดซิตริกในน้ำมะนาวจะช่วยผลัดผิวของคุณ กำจัดเซลล์ที่ตายแล้ว ซึ่งอุดตันรูขุมขนของคุณและยังส่งผลให้ใบหน้าของคุณผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปอีกด้วย

2. ความอยากอาหารที่มาจากจิตใต้สำนึก

 

สำหรับใครที่ชื่นชอบในรสชาติของน้ำมะนาว ก็สามารถใช้มันแทนที่เครื่องดื่มที่มีปริมาณแคลอรี่สูงอย่างเช่น น้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลและมีรสหวานได้ค่ะ

การดื่มน้ำมะนาวนั้นยังดีต่อระบบเผาผลาญของคุณด้วยนะคะ ตามที่ Alissa Rumsey โฆษกของสถาบันการศึกษาโภชนาการและอาหารได้กล่าวไว้ว่า

“การรักษาปริมาณน้ำในร่างกายเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ เพราะมันจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของคุณ” เธอยังกล่าวอีกว่า “สำหรับคนที่ไม่ชอบการดื่มน้ำเปล่า การเพิ่มมะนาวลงไปเล็กน้อยก็เป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มรสชาติโดยปราศจากการเพิ่มแคลอรี่”

3. นิ่วในไต

stomach-cramps_759

indianexpress

นิ่วในไตเป็นก้อนนิ่วที่เกิดขึ้นในไต หากคุณเคยมีประสบการณ์การการปวดนิ่วมาก่อน แม้อาจจะพบได้ไม่บ่อยนักในชีวิตของคุณ แต่คุณก็คงไม่ต้องการที่จะเป็นหรือพบกับมันอีกครั้งอย่างแน่นอน

โชคดีที่ซิเตรทที่มีตามธรรมชาติในน้ำมะนาวสามารถช่วยทำลายนิ่วในไตได้ หรือแม้แต่ช่วยป้องกันก็สามารถทำได้ ซิเตรทมักถูกนำมาทำเป็นยาสำหรับรักษานิ่วในไต แต่คุณสามารถมองข้ามยาพวกนั้นไปและดื่มน้ำมะนาวโดยตรงแทน

4. ระบบภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง

t-helper-cell-1132182_960_720

หากคุณพบว่าตัวเองเป็นหวัดอยู่บ่อยๆ หรือคุณอาจเป็นหวัดเพียงแค่คิดว่าจะออกไปข้างนอก มาลองดื่มน้ำมะนาวให้มากขึ้นดูกันไหมค่ะ! มะนาวมีวิตามิน C ที่เป็นตัวสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของคุณ

น้ำมะนาวมีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณรู้สึกเครียด และระดับของวิตามิน C ในระบบของคุณลดลงอย่างรวดเร็ว พร้อมกับการเพิ่มขึ้นของของคอร์ติซอล

5. เป็นหวัดและมีไข้

Flu_iStock_000005329238Large

herm.dvrlists

การดื่มน้ำมะนาวเมื่อคุณเป็นหวัดและมีไข้สามารถช่วยลดความอึดอัด ทำให้หายใจโล่งขึ้น และยังช่วยคุณจากการเกิดอาการขาดน้ำได้ด้วย หรืออาจลองเพิ่มน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการต่อต้านแบคทีเรียให้มากขึ้น และคุณจะรู้สึกดีขึ้นในไม่ช้าค่ะ

6. การอักเสบ

วิตามิน C ในน้ำมะนาวมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ โดยมักจะถูกใช้ร่วมกับการรักษาโรคหอบหืดต่างๆ เพื่อลดอาการของโรคทางเดินหายใจ

7. เมาค้าง

ฟังดูไม่น่าจะเป็นเรื่องจริงใช่ไหม? แต่ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด น้ำมะนาวนี่แหละค่ะที่สามารถรองรับการล้างพิษในร่างกายของคุณ ด้วยวิธีการกระตุ้นการทำงานของตับ หลังจากคืนที่คุณไปดื่มมากับเพื่อนๆ ตับก็จะทำงานหนัก ดังนั้นให้คุณบีบมะนาวครึ่งลูกลงในแก้วน้ำ แล้งคนให้เข้ากัน

See Also

และหากใครที่พยายามจะเลิกดื่ม น้ำมะนาวก็สามารถช่วยได้เช่นกันค่ะ ให้คุณดื่มน้ำมะนาวร้อนหรืออุ่นๆ เพื่อล้างแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายของคุณ และทำให้คุณสามารถควบคุมความอยากได้ดีอีกด้วย

8. ปวดกล้ามเนื้อ

diy-massage-for-sore-muscles

sheknows

การดื่มน้ำมะนาวหลังการออกกำลังการสามารถช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองให้มีกลไกการทำงานที่แข็งแรงมากขึ้น โดยการจัดเตรียมสารอาหารที่ร่างกายต้องการไว้

น้ำมะนาวที่มีความเป็นด่างสูง ยังสามารถป้องกันการสร้างกรดแลกติกในร่างกายของคุณได้ด้วย โดยกรดแลกติกนั้นเป็นส่วนหนึ่งของอาการปวดระบบกล้ามเนื้อหลังจากการออกกำลังกาย

9. อาหารเป็นพิษ

น้ำมะนาวเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมหากคุณต้องการดื่มเพื่อหลีกเลี่ยงอาหารเป็นพิษ โดยเฉพาะเวลาที่คุณกำลังอยู่ในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว กรดที่อยู่ในมะนาวจะทำลายแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษ

หากคุณมีอาการอาหารเป็นพิษแล้ว การดื่มน้ำมะนาวก็ยังเป็นประโยชน์ได้ค่ะ คุณสามารถทำให้น้ำมะนาวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในการช่วยเรื่องอาหารเป็นพิษ โดยการดื่มน้ำมะนาวแบบเข้มข้นค่ะ

10. โรคกรดไหลย้อน

มีวิธีการมากมายที่อธิบายไว้เมื่อกรดในกระเพาะไหลย้อนกลับขึ้นมายังหลอดอาหารของคุณ ซึ่งเจ้ากรดที่ว่านี้ทำให้เกิดการอักเสบและมีรสชาติที่แย่มาก นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่ด้วย

น้ำมะนาวแก้ไขอาการนี้ได้ โดยต้องขอบคุณแคลเซียมคาร์บอเนตที่ทำให้กรดในกระเพาะอาหารมีความเป็นกลาง น้ำมะนาวยังช่วยรักษาค่า pH ในร่างกายของคุณให้มีความสมดุล และบรรเทาอาการปวดและการอักเสบในหน้าอกของคุณ

น้ำมะนาวมีประโยชน์มากจริงๆ ค่ะ อีกทั้งยังเป็นวิธีที่แสนง่าย สามารถทำเองได้ และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายด้วยด้วย เมื่อรู้แบบนี้แล้ว หากคุณหรือคนใกล้ตัวมีอาการตามที่บอกมาด้านบน ลองดื่มน้ำมะนาวดูสิค่ะ อาการที่คุณกำลังเป็นอยู่อาจดีขึ้นได้

ที่มา: davidwolfe

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top