Now Reading
รู้หรือไม่! นอนเยอะเกินไปไม่ใช่เรื่องดี มีผลทำไมสมองแก่เร็วกว่าปกติ!!

รู้หรือไม่! นอนเยอะเกินไปไม่ใช่เรื่องดี มีผลทำไมสมองแก่เร็วกว่าปกติ!!

คนวัยเรียนและวัยกลางคนที่ทำงานแล้วมักจะโดยหาการนอนมากเป็นพิเศษ เพราะช่วงเวลากลางคืนนั้นมักจะถูกใช้ไปกับการทำโปรเจกต์บ้างหรือทำโอทีบ้าง ซึ่งต่อให้นอนดึกดื่นแค่ไหนแต่ด้วยกิจวัตรในแต่ละวันก็ทำให้เราต้องตื่นเช้ามาต่อสู้กับความขี้เกียจทุกที จึงเป็นสาเหตุให้พอถึงวันหยุดยาวทีไรก็จะขี้เกียจและนอนยาวกันเต็มสูบ แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วการนอนนานๆ ไม่ได้มีผลดีกับเราเลย ถ้าอยากดูแลสุขภาพก็จำเป็นต้องรู้เรื่องเหล่านี้เช่นกันนะ

ทำไมนอนเยอะถึงทำให้สมองแก้เร็วกว่าปกติ

คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าการชาร์จแบตเติมพลังให้ร่างกายก็คือการนอน.. นอนเยอะๆ นี่แหละดีที่สุด แต่บางครั้งอาจไม่ใช่อย่างที่เราคิดก็ได้นะคะ เพราะได้มีการวิจัยด้วยการทดลองออกมาแล้วว่า การนอนมากเกินความจำเป็นมีผลต่อระบบความจำในสมองของเราสุดๆ โดยเฉพาะคนที่นอนหลับมากกว่า 8 ชั่วโมง จะส่งผลให้สมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบความจำทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้หลงๆ ลืมๆ และความจำแย่กว่าคนที่นอนตามเวลาปกติ

และที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ คนที่นอนมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน มีภาวะสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคความจำเสื่อมมากถึง 2 เท่าในอนาคตอีกด้วย แถมยังมีโรคที่ตามมาอีกเยอะแยะสำหรับคนนอนมากไป อย่างเช่น โรคเครียด โรคความจำเสื่อมในวัยชรา ยิ่งเรานอนหลับบ่อยๆ ในช่วงกลางวันก็ยิ่งมีโอกาสที่จะเป็นโรคเหล่านี้ได้เช่นกัน ดังนั้นการดูแลอายุสมองของเราจึงเป็นเรื่องจำเป็นและควรใส่ใจมากกว่าที่คิด

See Also

wattpad

การนอนที่เหมาะสมต่อวัน ควรนอนกี่ชั่วโมง

การนอนหลับที่เหมาะสมต่อวันควรอยู่ที่ 6-8 ชั่วโมง เป็นช่วงเวลาที่กำลังดีต่อการทำงานของระบบสมอง ถึงเราจะนอนเยอะหรือนอนน้อย แต่การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอต่อวันก็ถือเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจมากๆ สามารถสังเกตได้ว่าถ้าเรานอนหลังเพียงพอ ดวงตาของเราจะสดใสและไม่ง่วงปรือระหว่างวัน รวมถึงการจัดการระบบสมองจะดีขึ้นและสามารถจัดระบบและระเบียบของความคิด การจดจำ และอารมณ์ได้ดีขึ้นอีกด้วย

wattpad

วิธีนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างดีที่สุด

  1. แช่น้ำอุ่นก่อนนอนหรือนวดผ่อนคลาย จะช่วยให้นอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  2. งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนนอน อย่างเช่น ชา กาแฟ เพราะจะทำให้ร่างกายตื่นตัวจนไม่สามารถนอนครบ 8 ชั่วโมงต่อวันได้
  3. งดดื่มแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด ถึงจะทำให้คุณหลับได้แต่รับรองว่าไม่สนิท แถมไม่ดีต่อร่างกายอีกด้วย
  4. สร้างบรรยากาศที่ดีในห้องนอนหรือทำความสะอาดห้องให้ดูน่าอยู่มากขึ้น มีส่วนช่วยให้นอนหลับสนิทกว่าเดิม
  5. หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากร่างกายจะแข็งแรงแล้ว ยังส่งผลดีต่อการนอนหลับของเราอีกด้วย
pinterest

เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับคนที่นอนไม่พอจนร่างกายอ่อนล้า อ่อนเพลียเป็นประจำ พี่อะเครุแนะนำว่าลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้และสังเกตตัวเองกันดูนะว่าสุขภาพของตัวคุณดีขึ้นบ้างหรือไม่

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top