Now Reading
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป!!ภัยร้ายต่อความสวยและสุขภาพ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป!!ภัยร้ายต่อความสวยและสุขภาพ

หากคุณต้องการประหยัดและใช้ชีวิตด้วยความสะดวกสบาย คุณก็คงจะเลือกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่ง เพราะคุณสามารถซื้อมันได้หลายๆ แพ็คในราคาประหยัด

คุณอาจจะต้องพิจารณาใหม่ ถ้าคุณนึกถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพียงแค่ว่ามันมีราคาถูกและมีรสชาติอร่อย

instant-noodles

source: notallowedto.com

แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้แน่นอน และนี่คือเหตุผลเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจทำให้คุณเปลี่ยนใจเลิกทานมัน!

1. โซเดียมมาก

ECORAIL-Transucre

source: www.precisionnutrition.com

องค์การอาหารและยาแนะนำว่าคนเราไม่ควรบริโภคอาหารที่มีรสเค็มมากกว่า 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ก้อนมีส่วนประกอบของโซเดียมมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนรวมดังกล่าว นั่นก็คือครึ่งหนึ่งของปริมาณโซเดียมที่บริโภคไปในมื้อเดียว เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องใหญ่หากคุณบริโภคโซเดียมในปริมาณที่มากเกินไป!!

ถ้าคุณไม่อยากเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคกระดูกพรุน และ โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ต้องลดปริมาณการทานลง และถ้าคุณต้องการประหยัดเงิน การเดินเข้าไปในครัวและทำอาหารที่มีประโยชน์ทานเองจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

2. เพิ่มความเสี่ยงของภาวะอ้วนลงพุง (Metabolic Syndrome)

Woman's stomach
source: www.examiner.com

ในปี 2014 มีการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการ มุ่งตรงไปที่การรับประทานอาหารของผู้ใหญ่ 10,711 คน ที่มีอายุระหว่าง 19 – 64 ปี โดยนักวิจัยพบว่าผู้หญิงที่ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสองครั้งต่อสัปดาห์ขึ้นไปมีแนวโน้มที่จะต้องทนทุกข์ทรมานจากภาวะอ้วนลงพุง ซึ่งภาวะอ้วนลงพุงคือ ปัจจัยเสี่ยงที่ประกอบด้วยความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง ไขมันหน้าท้องส่วนเกิน และคอเลสเตอรอลที่ผิดปกติ

หากจะกล่าวถึงสารเคมีที่อยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เรียกว่า bisphenol (**bisphenol เป็นสารเคมีที่พบในบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากพลาสติก) ซึ่งมึที่มาจากสไตโรโฟมที่เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งสารเคมีนี้จะทำให้ฮอร์โมนเพศหญิงมีปัญหา

3. ปัญหาด้านการย่อยอาหาร

reizdarm-symptome-bauchschmerzen-bauchweh

source: www.praxisvita.de

ในการศึกษาเดียวกันกับที่นักวิจัยได้ให้ผู้เข้าร่วมทดสอบจำนวนครึ่งหนึ่งทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กับอีกครึ่งหนึ่งทานบะหมี่ที่ทำเอง (Home-Cooked) ทำให้ได้พบสิ่งที่น่าตกใจ หลังจากที่ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นเวลามากกว่า 2 ชั่วโมงพวกเขาก็พบว่ามันยังไม่ถูกย่อย

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

ไม่เพียงแค่นั้นเพราะระบบการย่อยอาหารของบรรดาผู้ที่เข้าร่วมทดสอบกลุ่มที่ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีระบบการย่อยอาหารที่แปรปรวน

4. พบส่วนผสมของสารเคมี

shutterstock_418194457-750x692

ที่มา: davidwolfe

“โพรพิลีนไกลคอล (propylene glycol) สารกันบูด (TBHQ) ผงชูรส (MSG) คอร์นไซรัป (corn syrup) และน้ำมันพืชที่ไม่ได้ระบุชนิด” ส่วนประกอบเหล่านี้เป็นส่วนผสมที่สามารถพบได้ในค่าเฉลี่ยของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าคอร์นไซรัปเป็นส่วนประกอบสำคัญที่เปรียบเสมือนการเพิ่มน้ำตาลให้กับเส้นบะหมี่ของคุณ ส่วนน้ำมันพืช (ที่ไม่ได้ระบุชนิด) ก็อาจจะมีไขมันอิ่มตัวสูงได้อย่างไม่น่าเชื่อ และผงชูรสก็สามารถทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ปวดหัว หน้าแดง เหงื่อออก และใจสั่นได้ และสุดท้านสารกันบูดสามารถทำให้คุณเกิดอาการคลื่นไส้ เลอะเลือน และได้ยินเสียงดังในหู

large (15)

อย่างที่ทราบกันดีว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหาทานได้ง่ายและสะดวกสบายต่อการรับประทาน แถมในปัจจุบันยังบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหลากหลายรสชาติให้คุณเลือกทานมากมาย คุณสามารถเลือกทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้มีประโยชน์อย่างการใส่ไข่ เนื้อสัตว์ และผักลงไป นอกจากนี้ควรลดปริมาณการรับประทานลงเพื่อให้คุณยังคงมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top