Now Reading
เลิกซะ!!!ใช้สมาร์ทโฟนตอนนอน….นี่คือ 3 เหตุผลคุณว่าทำไม???

เลิกซะ!!!ใช้สมาร์ทโฟนตอนนอน….นี่คือ 3 เหตุผลคุณว่าทำไม???

หากคุณเป็นเช่นคนส่วนใหญ่ที่มักจะใช้เวลาในตอนกลางคืนเล่นสมาร์ทโฟนก่อนนอน ไม่ว่าจะเล่นเกม Candy crush เพื่อทำคะแนน หรือเพียงแค่ดูสภาพอากาศในวันพรุ่งนี้อย่างรวดเร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการใช้สมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น แต่ผลการวิจัยก็ไม่ได้บอกไว้ว่ามันจะดีกับร่างกายของเรา

คลื่นจากโทรศัพท์มือถือเป็นปัญหาที่คนทั่วไปพูดถึง แต่มันก็ไม่ได้เป็นเพียงสิ่งเดียวที่จะต้องกังวลเกี่ยวกับมัน แสงสีฟ้า (blue light) จากสมาร์ทโฟนต่างหากที่จะทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพตา

“แสงสีฟ้าเป็นส่วนหนึ่งของแสงเต็มรูปแบบ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเรากำลังสัมผัสกับดวงอาทิตย์ทุกวัน อย่างไรก็ตามการใช้แสงเหล่านี้ในเวลากลางคืนทั้งจากสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แลปท็อป หรือจอ LED อื่นๆ นอกจากจะทำลายดวงตาของคุณ แสงสีฟ้ายังยับยั้งการผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินที่มักจะหลั่งออกมาเมื่อร่างกายของคุณได้นอนหลับตามธรรมชาติอีกด้วย” (แหล่งที่มา)

ปัญหาที่เกิดจากการใช้สมาร์ทโฟนในตอนกลางคืนมี 3 ปัญหาดังนี้

1. ความเสียหายจากดวงตา

เมื่อคุณรับ “แสงสีฟ้า (blue light)” ในเวลากลางคืน จะทำให้เกิดความเสียหายกับจอประสาทตาและทำให้เกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม อาจทำให้คุณสูญเสียการมองเห็นได้

shutterstock_83736805-e1458671799579

การพัฒนาของต้อกระจกก็มาจากการจ้องมองแสงสีฟ้า (blue light) เช่นกัน  มีหมอท่านหนึ่งตรวจเจอโรคต้อกระจกในคนอายุ 35 ปี ที่มีดวงตาคล้ายคนอายุ 75 ปี แพทย์ส่วนใหญ่จึงเชื่อว่าการใช้งานสมาร์ทโฟนทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับดวงตา

2. สูญเสียการนอนหลับ

เมื่อตอนต้นเราได้กล่าวถึง “แสงสีฟ้า (blue light)” ขัดขวางการผลิตเมลาโทนิน ฮอร์โมนเมลาโทนินมีหน้าที่ควบคุมวงจรการนอนหลับของร่างกาย ถ้าคุณไม่สามารถนอนได้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการก็จะทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพได้

ปัญหาด้านสุขภาพที่ว่านี้หมายถึง:

  • โรคหัวใจและปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวกับหัวใจ
  • การตอบสนองช้าลง
  • ขี้ลืม
  • ผิวแก่ก่อนวัย
  • โรคซึมเศร้า
  • น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น

3. ความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

See Also

แสงที่เพิ่มขึ้นในเวลากลางคืนส่งผลเสียต่อการนอนหลับ ทำให้พบผู้ที่มีอัตราเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก  แสงสีฟ้า (blue light) จะเป็นตัวที่คอยยับยั้งเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง (แหล่งที่มา)

โดยทั่วไปเมลาโทนินจะช่วยร่างกายต่อสู้กับมะเร็งและแสงสีฟ้า (blue light) ที่ลดการผลิตนี้ ถ้าเพียงครั้งเดียวมันก็ไม่เป็นปัญหาร้ายแรง แต่ถ้าหากคุณใช้โทรศัพท์สัก 1 ชั่วโมงบนเตียงก่อนนอนในทุกๆ วัน หรือติดต่อกันนานแรมปี ก็จะทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพตามที่ได้กล่าวมาข้างต้นนี้แน่นอน

และเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานของสมาร์ทโฟนว่าจะเกิดผลกระทบต่อร่างกายยังไง ลองดู infographic ด้านล่างนี้:

ti_graphics_how-blue-light-affects-body-1-e1458672113187

เห็นแบบนี้แล้ว ต้องขอวางมือจากสมาร์ทโฟนแล้วเข้านอนทันทีเลยดีกว่า!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top