Now Reading
เจาะลึกวิตามินซีหลายแบบในท้องตลาด เลือกทานให้เกิดประโยชน์และเหมาะกับเรา

เจาะลึกวิตามินซีหลายแบบในท้องตลาด เลือกทานให้เกิดประโยชน์และเหมาะกับเรา

เรื่องวิตามินซีบางคนอาจมองว่าไม่ว่าจะซื้อแบบไหนมาทานก็เห็นผลเหมือนกัน แต่จริงๆ แล้วผลลัพธ์ของวิตามินแต่ละชนิดแตกต่างกันมาก ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคลด้วยนะคะ ที่สำคัญวิตามินซีไม่ใช่กินเพื่อให้ผิวขาวกระจ่างใสเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นตัวช่วยดีๆ ในการสร้างภูมิต้านทานโรคหวัด น้ำมูกไหล ได้ดีทีเดียว ซึ่งวันนี้พี่อะเครุจะพามาเจาะลึกชนิดวิตามินซี วิธีการทานที่เหมาะสม และถูกต้องที่สุดกัน

ชนิดของวิตามินซี

1. วิตามินซีแบบอัดเม็ด

วิตามินซีอัดเม็ด เป็นวิตามินซีที่ทุกคนคงคุ้นเคยกันอยู่แล้ว วิตามินซีชนิดนี้มีขนาดตั้งแต่ 30-1,000 มิลลิกรัมต่อเม็ด แต่ขนาดโดยทั่วไปที่นิยมทานกันจะอยู่ที่ 500 มิลลิกรัมขึ้นไป ซึ่งมีหลายชนิดให้เลือกทานอยู่เหมือนกัน แต่แนะนำว่าหากจะเลือกทานจริงๆ ควรเลือกแบบ Slow release, Buffered และ Sustained release เพราะจะทำให้วิตามินซีออกฤทธิ์ได้นานขึ้น และมีความเป็นกรดต่ำมาก ไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร หากใครไม่รู้ว่าจะทานของอะไรดี แนะนำเป็นวิตามินซีชนิดเม็ดของ Mega We care เพราะตัวนี้มีฤทธิ์เป็นกรดน้อยมากจึงไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร

2. วิตามินซีแบบผงชงดื่ม

สำหรับวิตามินซีแบบผงชงดื่มเหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานอาหารเสริมแบบเม็ด เพราะวิธีการทานก็แค่ผสมน้ำและดื่มเหมือนน้ำผลไม้ ง่ายๆ แค่นี้เอง ซึ่งวิตามินซีแบบผงไม่ได้มีดีแค่อร่อย แต่ยังมีประสิทธิภาพในการดูดซึมค่อนข้างดีกว่าวิตามินซีชนิดอื่นๆ สำหรับเราแนะนำวิตามินซีชงดื่ม Nat C Ester นะ รสหวานอมเปรี้ยวแบบน้ำส้ม แถมมีวิตามินซีสูงมาก แต่ไม่ควรทานเยอะเกินความจำเป็น เพราะร่างกายเราต้องการวิตามินซีแค่วันละ 1,000 – 2,000 มิลลิกรัมเท่านั้น ปริมาณขนาดนี้จะช่วยป้องกันหวัด อาการคัดจมูกให้กลับมาดีขึ้น และยังได้ผิวสวยกระจ่างใสหากทานต่อเนื่อง สูตรนี้ดีที่สุดนะ ไม่มีความเป็นกรดเลย พกไปทานตอนไหนก็ได้ ท้องว่างก็ไม่ต้องกลัวปวดท้อง จะเด็กหรือคนสูงอายุก็ปลอดภัย

3. วิตามินซีแบบเยลลี่

วิตามินซีแบบเยลลี่ หรือ กัมมี่ เคี้ยวๆ หนุบๆ แบบนี้ บางยี่ห้อสามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ บอกเลยว่าวิตามินซีแบบเยลลี่ค่อนข้างถูกใจ กินง่าย และพกพาสะดวกสุดๆ วิตามินซีส่วนใหญ่ในเยลลี่จะมีไม่เกิน 30 มิลลิกรัมต่อเม็ด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายของเด็กได้รับวิตามินซีมากเกินความจำเป็น วิตามินซีชนิดนี้อาจจะไม่เหมาะแก่การทานเพื่อผลลัพธ์ทางผิวกระจ่างใสเท่าไหร่นัก แต่ถ้าทานเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดวิตามินซีแล้วล่ะก็ เหมาะที่สุด อย่างน้อยก็จะไม่เป็นโรคเลือดออกตามไรฟันนะจ้ะ

ข้อควรระวังการทานวิตามินซีชนิดเยลลี่: บางยี่ห้อมีส่วนผสมจากน้ำตาลค่อนข้างเยอะ ถ้าอยากให้เด็กๆ ทานควรดูปริมาณน้ำตาลก่อนด้วยนะคะ พี่อะเครุแนะนำให้ลองทานเยลลี่จาก Mega We Care Nat C Yummy Gummyz ตัวนี้มีวิตามินซีสูง 30 มิลลิกรัมต่อเม็ด ไม่มีสารกันบูด รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีปริมาณน้ำตาลน้อยมากๆ และควรทานไม่เกินวันละ 10 ชิ้นนะคะ

4. วิตามินซีแบบเม็ดฟู่

วิตามินซีชนิดนี้มักได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการดูดซึมสารอาหารต่างๆ วิตามินซีชนิดเม็ดฟู่มีหลายขนาด ตั้งแต่ 500 มก. – 1,000 มก. มีความคล้ายคลึงกับวิตามินซีชนิดผงที่ต้องละลายน้ำก่อนดื่ม และเหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานอาหารเสริมแบบเม็ด แต่การทานวิตามินซีชนิดฟองฟู่ต้องใช้เวลามากสักหน่อย เพราะต้องรอให้เม็ดวิตามินซีละลายน้ำจนฟองหมด ไม่งั้นอาจทำให้เกิดแก๊สและแน่นท้องได้

ที่มาภาพ: instagrampinimg, dasgesundeplus

ประโยชน์อื่นๆจากวิตามินซี

 • วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตาได้ เช่น ต้อหิน หรือ ต้อกระจก
 • วิตามินซีสามารถป้องกันเลนส์ตาจากอันตรายต่างๆ ได้ เช่น แสงอัลตร้าไวโอเลต และควันบุหรี่
 • วิตามินซีช่วยป้องกันและต่อสู้กับโรคมะเร็ง
 • ช่วยต่อต้านและบรรเทาอาการภูมิแพ้ต่างๆ อย่างไซนัส อาการคัดจมูก และหอบหืด
 • ช่วยบรรเทาอาการหวัดให้เบาลง (ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายแต่ละบุคคล)
 • ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
 • วิตามินซีมีส่วนช่วยให้ผิวสวย ขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

 

See Also

ทานวิตามินซีตอนไหนได้ประโยชน์สูงสุด

วิตามินซีไม่จำเป็นต้องทานแบบยาทั่วไป เพียงแต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการทานคือ ทานวิตามินซีช่วงเวลาใดก็ได้ แต่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง แนะนำให้ทานหลังอาหารเพราะร่างกายจะดูดซึมวิตามินซีไปใช้ในร่างกายได้ดีมากๆ ที่สำคัญยังเป็นการป้องกันการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารอีกด้วย

การทานวิตามินซีสามารถแบ่งช่วงเวลาได้ เช่น ทานวันละ 2-3 ครั้ง หลังอาหาร ร่างกายจะตอบสนองต่อการดูดซึมวิตามินซีได้ดีกว่าทานทีเดียวหลายๆ เม็ดค่ะ

 

วิธีทานวิตามินซีให้ได้คุณค่า

 • ทานเพื่อบรรเทาอาการหวัด ควรทานอย่างน้อย 1,000 มก. วันละ 2 ช่วงเวลา ทำให้ฮิสตามีน (ตัวการที่ทำให้น้ำมูกไหล) ลดลงถึง 40%
 • ทานหลังอาหารเช้าและเย็น เพื่อเป็นการรักษาระกับวิตามินซีในเลือด เพราะหลังจากร่างกายดูดซึมวิตามินซีไปใช้แล้ว จะขับออกภายใน 4-6 ชั่วโมง แล้วแต่ว่าเป็นแบบสูตรไหน
 • ทานวิตามินซีพร้อมกับแคลเซียม แมกนีเซียม และไบโอฟลาโวนอยด์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของวิตามินซี
 • คนเป็นเบาหวานควรทานวันละ 1,000 มก. วิตามินซีจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการแทรกซ้อนต่างๆ ของร่างกาย เช่น โรคหัวใจ โรคไตวาย และลดการอักเสบของหลอดเลือด

 

เทคนิคการทานวิตามินซีอย่างถูกต้อง

 1. ทานเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง เสริมสร้างภูมิต้านทาน ทานวันละ 1,000 มก.
 2. ทานเพื่อป้องกันอาการปวดโรคเก๊าท์ ทานวันละ 1,000-2,000 มก.
 3. ทานเพื่อให้อาการหวัดหายเร็วขึ้น ลดน้ำมูกลดลง ทานวันละ 2,000-3,000 มก.

อยากจะบอกทุกคนว่าวิตามินซีไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้ามเลย การดูแลตนเองด้วยการทานอาหารเสริมมีส่วนช่วยได้มากจริงๆ ทั้งในเรื่องความแข็งแรงของร่างกายและผิวที่สวยตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก รู้แบบนี้ต้องหันมาดูแลตัวเองด่วนๆ แล้วล่ะค่ะ ^^

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top