Now Reading
เคล็ดลับลดน้ำหนัก…แค่เลือกทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด

เคล็ดลับลดน้ำหนัก…แค่เลือกทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด

อาหารเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการดำรงชีวิต นอกจากการเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว การทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดก็ช่วยรักษาโรคต่างๆได้อีกด้วย

ดร.ปีเตอร์ ดี อาดาโม (Peter D’Adamo) อายุรแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัด และเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้กล่าวไว้ว่า แต่ละกรุ๊ปเลือดมีสารเคมีในเลือดที่แตกต่างกัน ทำให้แต่ละกรุ๊ปเลือดมีความสามารถในการย่อยต่างกันไป

และจากความแตกต่างของสารเคมีในเลือด หากทานอาหารไม่ตรงกับกรุ๊ปเลือดของตนเองก็จะทำให้ย่อยช้า สารเคมีก็จะตกค้างอยู่ภายในร่างกาย เมื่อถูกดูดซึมไปใช้อีกครั้ง ก็จะทำให้ป่วยง่าย มีโอกาสเกิดโรคมะเร็ง โรคภูมิแพ้ การเสื่อมสภาพของระบบต่างๆในร่างกายก็เกิดได้เร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

ดร.ปีเตอร์ ดี อาดาโม ท่านก็เลยได้จำแนกอาหารตามแต่ละกรุ๊ปเลือดมาให้เราได้ทราบกันค่ะ

กรุ๊ปเลือด A

Gemuese

ควรเน้นการรับประทานผักและผลไม้ แต่ให้ยกเว้นผลไม้ย่อยยาก เช่น กล้วย ส้ม มะม่วง มะละกอ แคนตาลูป แตงโม หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ ยกเว้น เนื้อปลาแซลมอน ปลาทู ปลาค้อด ปลากะพง และปลาซาร์ดีน สามารถทานได้ และทานโปรตีนจากนมถั่วเหลืองเพื่อทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์

ที่คนกรุ๊ป A ต้องเน้นการทานผักและผลไม้ ถั่ว โฮลเกรน – อาหารออร์แกนิคและอาหารสดๆ เนื่องจากคนกรุ๊ป A เป็นคนที่ระบบภูมิคุ้มกันไวเกิน

ผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก: ทานมังสวิรัติ จะเห็นผลเร็ว และยังมีสุขภาพที่แข็งแรงตามมาอีกด้วย

กรุ๊ปเลือด B

blood B

คนกรุ๊ป B สามารถทานได้ทั้งเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ในปริมาณที่พอดี จึงต้องระมัดระวังเพราะว่าจะทำให้อ้วน และเกิดภูมิคุ้มกันบกพร่องได้ง่าย คนกรุ๊ปนี้สามารถทานผักผลไม้ได้แทบทุกชนิด แนะนำให้ทานสับปะรด เนื่องจากมีเส้นใยอาหารสูง นอกจากนี้ยังให้เน้นการทานเนื้อแกะ เนื้อแพะ ผักใบเขียว ไข่ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม low fat อีกด้วย

หลีกเลี่ยงแป้งสาลี แป้งโฮลวีต ถั่วประเภทต่างๆ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง เมล็ดงา ข้าวโพด มะเขือเทศ  และเนื้อไก่ เพราะไม่ดีต่อระบบเผาผลาญของคนกรุ๊ป B ทำให้อ้วนได้ง่ายและส่งผลเสียต่อเลือด

ผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก: หลีกเลี่ยงการทานข้าวโพด งา ถั่ว และมะเขือเทศ เพราะส่งผลต่อการสร้างอินซูลิน และระบบเผาผลาญอาหาร

กรุ๊ปเลือด AB

blood AB

แนะนำให้ทานอาหารที่ใกล้เคียงกับทั้งคนกรุ๊ปบีและกรุ๊ปเอแต่ไม่จำเป็นต้องทานในปริมาณที่มากเท่า คนกรุ๊ปนี้สามารถทานผักผลไม้ได้แทบทุกชนิด อย่างเช่น ผักใบเขียว แอปเปิล ทับทิม มะนาว เพราะจะช่วยสร้างความสมดุลของกรด นอกจากนี้ควรเน้นการทานเต้าหู้ ซีฟู้ด และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม คนกรุ๊ปเลือดนี้สามารถทานขนมปังได้บ้าง เพราะแป้งไม่มีผลทำให้คนกรุ๊ปนี้อ้วนค่ะ

See Also

ผู้ที่มีเลือดกรุ๊ป AB มักมีกรดในกระเพาะอาหารต่ำ จึงควรงดทานอาหารหมักดอง คาเฟอีน แอลกอฮอล์ เนื้อรมควัน เนื้อหมักเกลือ อาหารเค็มๆก็ห้ามค่ะ

ผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก: ให้เน้นการรับประทานผักใบเขียวมากๆ นอกจากจะทำให้ระบบขับถ่ายคล่อง ยังช่วยเร่งการเผาผลาญไขมัน ลดการสะสมไขมันในร่างกายอีกด้วย

กรุ๊ปเลือด O

blood O

เหมาะสำหรับการรับประทานเนื้อสัตว์แทบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นสัตว์บก สัตว์ปีก และอาหารทะเล เนื่องจากกระเพาะมีความเป็นกรดสูง ระบบการย่อยอาหารจึงทำงานได้ดีกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ควรทานเนื้อเยอะเกินไป ให้ทานผักเพื่อเพิ่มความสมดุล

คนกรุ๊ป O มักจะมีปัญหาเรื่องระดับฮอร์โมนไทรอยด์ไม่คงที่ทำให้อ้วนง่าย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงผักตระกูลกะหล่ำ และผลไม้ที่มีความเป็นกรดสูง จะได้ไม่ทำให้เกิดกรดในกระเพาะมากเกินไป

ผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก: ควรหลีกเลี่ยงการทานคาร์โบไฮเดรต และถั่วชนิดต่างๆ เพราะจะทำให้น้ำหนักขึ้นง่ายกว่าปกติ

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมทานอาหารให้ตรงตามกรุ๊ปเลือดกันด้วยนะคะ แม้ว่าเรื่องการทานอาหารกับกรุ๊ปเลือดจะยังไม่ได้มีข้อพิสูจน์อย่างแน่ชัด แต่การทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดก็ไม่ได้มีผลเสียอะไร ลองทานดูก็ไม่เสียหายค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top