รู้หรือไม่!! เครื่องดื่มไดเอตกับสารให้ความหวานเทียม..คือตัวการที่ทำให้อ้วน! – AkeruFeed

รู้หรือไม่!! เครื่องดื่มไดเอตกับสารให้ความหวานเทียม..คือตัวการที่ทำให้อ้วน!

หลายๆคนที่กำลังลดน้ำหนักด้วยการไม่ออกกำลังกาย แต่กินอาหารที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ซึ่งอาจจะไม่เคยรู้เลยว่าสิ่งเหล่านี้นั้นมีอันตรายมากกว่าน้ำตาลจริงๆซะอีก แถมยังทำลายสมองของเราด้วย!!

pinimg , weheartit

โรคอ้วนที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจากทั่วโลก ทำให้ทุกคนหันมาใส่ใจสุขภาพด้วยการกินอาหารที่มีส่วนผสมของสารให้ความหวานเทียมแทนน้ำตาลเพราะเข้าใจว่าการกินน้ำตาลมากๆทำให้อ้วน! ความหวานเทียมที่ว่านี้ก็คือแอสพาเทม (เช่น Diet Coke) และซูคราโลส (เช่น Pepsi One) ผู้คนมักจะเลือกดื่มเครื่องดื่มแบบนี้เป็นอันดับแรก แต่จริงๆแล้วไม่ใช่แบบนั้นเลยค่ะ เพราะสารให้ความหวานแทนน้ำตาลนี้เป็นตัวเพิ่มน้ำหนักชั้นเยี่ยม!

pinimg

สารให้ความหวาน

หรือที่เรียกกันอย่างคุ้นหูว่าน้ำตาลเทียม จริงๆแล้วเป็นผลิตภัณฑ์พิเศษสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานและเพื่อใช้สำหรับปัญหาการขาดแคลนน้ำตาลในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่มีข้อแม้ว่าต้องใช้สารให้ความหวานนี้ในจำนวนหรือปริมาณที่จำกัดเท่านั้น แม้ว่าน้ำตาลจะอยู่ในตลาดสหรัฐอเมริกา แต่ผู้ใช้สารให้ความหวานเทียมปกติค่อนข้างน้อย ที่จะพูดถึงก็คือ Aspartame (แอสปาร์แตม) ประกอบด้วยกรดอะมิโน 2 ชนิดคือ phenylalanine และ aspartate ซึ่งเชื่อมโยงกับแกนหลักของเมทานอล แตกต่างจากสารให้ความหวานเทียมอื่น ๆ และแอสปาร์แตมมีความหวานประมาณ 200 เท่าของซูโครสเชียวนะ!!

tumblr

หนึ่งในห้าของสารให้ความหวานเทียมที่ได้รับการอนุมัติโดย FDA ซูคราโลสเป็นที่นิยมมากที่สุด (1,500 ผลิตภัณฑ์) ตามด้วยโพแทสเซียม acesulfame (1,103 ผลิตภัณฑ์) และ แอสปาร์แตม (974 ผลิตภัณฑ์) สารให้ความหวานเทียมมักนิยมใช้ในเครื่องดื่มอัดลม นอกจากนี้ยังพบในผลิตภัณฑ์อื่น ๆ มากมาย เช่น อาหารเสริมสำหรับทารก ไปจนถึงอาหารแช่แข็ง เนื่องจากอาหารการกินในยุคนี้มีมากมายเหลือเกิน ผู้คนจึงมักเลือกสิ่งที่มีส่วนผสมของสารให้ความหวานเทียมมากกว่าความหวานจากน้ำตางจริงๆซะอีก

instagram

สารให้ความหวานเทียมมีผลต่อน้ำหนักจริงไหม?

ส่วนใหญ่ผู้คนจะเลือกสารให้ความหวานเทียมที่ไม่มีแคลอรี่มากกว่าน้ำตาลเพื่อลดหรือรักษาน้ำหนัก สารให้ความหวานเทียมให้คาร์โบไฮเดรตที่ดูดซึมได้อย่างรวดเร็วจึงนำไปสู่การบริโภคพลังงานที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ หลายเป็นว่านี่แหละตัวเพิ่มน้ำหนักที่แท้จริง! ข้อมูลจากการวิจัยบ่งชี้ว่าการบริโภคสารให้ความหวานเทียมเป็นประจำทำให้มีค่าดัชนีมวลกายและความอยากอาหารที่สูงขึ้น นอกจากนี้ความเห็นที่ได้จากการศึกษาแบบ interventional พบว่าสารให้ความหวานเทียมไม่ช่วยลดน้ำหนักเลยจ้า!!

pinimg

การศึกษาเกี่ยวกับสารให้ความหวานเทียมและพลังงาน

ก่อนการทดลองมักพบว่า รสหวานไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลหรือสารให้ความหวานเทียมจะเพิ่มความกระหายของมนุษย์ การวิจัยเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าแคลอรี่ในอาหารและเครื่องดื่มที่มีสารให้ความหวานตามธรรมชาติอาจทำให้เกิดการตอบสนองต่อการคงระดับการใช้พลังงานโดยรวม แต่จะบอกว่าการกินมากๆก็ไม่ใช่เรื่องดีนะคะสาวๆ

instagram

การตอบสนองของเซลล์ประสาทต่อสารให้ความหวานเทียม

คนอย่างเราๆจะเกิดการอยากอาหารเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่ทานสารให้ความหวานเทียมเป็นจำนวนมากและเป็นประจำ ระยะแรกอาจรู้สึกว่าคุณได้สุขภาพที่ดี แต่หลังจากนั้นน้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วพร้อมความต้องการอาหารตลอดเวลา การทดลองนี้ได้ใช้กับสัตว์ทดลองอย่างเช่น หนู เมื่ออาหารขาดแคลนหนูจะชอบสารละลายน้ำตาลกลูโคสโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงรสชาติ 

instagram

สุดท้ายแล้วสารให้ความหวานแทนน้ำตาลนี้จะยิ่งกระตุ้นความอยากน้ำตาลมากขึ้นไปอีกเท่าตัว พฤติกรรมการกินเหล่านี้พบได้ในหมู่วัยรุ่นที่เป็นโรคอ้วน ! ซึ่งพี่อะเครุอยากจะบอกหนุ่มๆสาวๆทุกคนว่าหากเป็นไปได้ก็ไม่ควรดื่มน้ำอัดลมดีกว่าค่ะ นอกจากไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว การดื่มน้ำอัดลมแบบไดเอตบ่อยๆ สามารถทำให้อ้วนโดยไม่รู้ตัวด้วยนะ!!

ที่มา : ncbi

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

About 49 september

good day.
Previous [รู้ลึก] 5 ประเภทของพุง (หน้าท้อง) พร้อมวิธีลดพุงแต่ละแบบ
Next เปิดตัว “Onitsuka Tiger Sakura Zome” รองเท้าย้อมสีดอกซากุระสุดคิ้วท์

Check Also

5 ชาสมุนไพร (ไร้คาเฟอีน) ช่วยลดน้ำหนัก มีประโยชน์ต่อร่างกาย

“ชา” …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

CAPTCHA


Don`t copy text!