Now Reading
วิธีการขั้นเด็ดขาด!! ขจัดอาการเท้าเหม็นให้อยู่หมัด

วิธีการขั้นเด็ดขาด!! ขจัดอาการเท้าเหม็นให้อยู่หมัด

ไม่มีใครอยากเป็นคนเท้าเหม็น ถอดรองเท้าออกมาแล้วมีกลิ่นเหม็นอับ การสวมใส่รองเท้าและถุงเท้าที่ไม่ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะชอบสวมใส่ซ้ำๆ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้!!

smelly feet

ที่มา lifehack

สาเหตุที่ทำให้เท้าเหม็น

ในวิทยาศาสตร์การแพทย์เรียกอาการนี้ว่า โบรโมโดซิส (Bromodosis) คือการที่เหงื่อปล่อยกลิ่นเหม็นออกมาจากเท้า ถ้าคุณกำลังพบเจอปัญหานี้ มันค่อนข้างเป็นเรื่องน่าอายมากๆ เวลาที่คุณต้องอยู่กับคนอื่น

เหงื่อออกที่เท้าเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เท้าเหม็น ส่วนใหญ่แล้วต่อมเหงื่อจากเท้ามนุษย์ที่ทั้งเปียกและชื้นมาจากสภาพอากาศที่ร้อน และการออกกำลังกาย

แต่เรามักพบต่อมเหงื่อมากที่สุดที่เท้าเมื่อเทียบกับส่วนอื่น ๆ ในร่างกายมนุษย์ ต่อมเหงื่อที่เท้ามนุษย์จะขับออกตลอดเวลา ไม่ใช่แค่เวลาออกกำลังกายหรืออากาศร้อนเท่านั้น ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันนั้น ก็จะทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียขึ้นบนผิว เกิดกลิ่นเท้าเหม็นนั่นเอง

smelly feet1

เวลาเหงื่อออกที่เท้า ทำไมถึงมีกลิ่น!!

มี 4 เหตุผลที่เป็นสาเหตุที่พบมากที่สุดของเท้าอาการเท้าเหม็นนั่นก็คือ

  • คนที่ใส่รองเท้าคู่เดียวซ้ำๆ ทุกวัน มีโอกาสเท้าเหม็น
  • มีสุขอนามัยไม่ดีก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เท้าเหม็นได้เช่นกัน เวลาเหงื่อออกเท้า ให้แช่เท้าลงในน้ำ รอจนกว่าเท้าแห้ง แล้วกลับมาสวมรองเท้าอีกครั้ง
  • หญิงตั้งครรภ์และวัยรุ่นมีแนวโน้มที่จะมีฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง และเมื่อเท้าของพวกเขาเหงื่อออกมากขึ้น ก็ส่งผลให้เท้าเหม็นได้เช่นกัน
  • มีภาวะหลั่งเหงื่อมาก (Hyperhidrosis) ทำให้เหงื่อของคุณออกมากขึ้นกว่าปกติเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอับชื้น

smelly feet2

See Also

เท้าเหม็นขนาดนี้ดูแลอย่างไรดี?

วิธีที่ดีที่สุดช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดเท้าเหม็น คือ หมั่นดูแลสุขอนามัยของตนเองให้ดี ล้างเท้าให้สะอาดทุกซอกทุกมุมทั้งฝ่าเท้าและหลังเท้า หลีกเลี่ยงการใช้ถุงเท้าไนลอน ให้สวมผ้าฝ้ายดีกว่าเพราะช่วยระบายเท้าได้ดี รวมทั้งหลีกเลี่ยงการสวมถุงเท้าและรองเท้าคู่เดิมติดต่อกันมากกว่าหนึ่งวัน

นอกจากนี้ยังมีวิธีการขั้นเด็ดขาดขจัดอาการเท้าเหม็นให้อยู่หมัด!!

  • นำเบกกิ้งโซดา มาลดแบคทีเรีย ด้วยการลดความเป็นกรดของเหงื่อ นำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ในน้ำอุ่น แช่เท้าไว้อย่างน้อยสิบ 15-20 นาที ทำทุกคืนเป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์
  • น้ำมันลาเวนเดอร์ มีกลิ่นหอม มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และต้านเชื้อราสามารถรักษากลิ่นเท้าได้อย่างดีเยี่ยม วิธีใช้ก็แค่ หยดน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์สัก  2-3 หยด  แช่เท้าในน้ำนี้เป็นเวลา 20 นาที ทำวันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 5 วัน
  • ผงสารส้มมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ดีเช่นกัน เพียงแค่ล้างเท้าด้วยน้ำเปล่า ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที  หลังจากนั้นเช็ดเท้าให้แห้ง โรยผงสารส้มลงบนเท้าของคุณประมาณ 1 ช้อน ทำเช่นนี้ทุก ๆ วันจนกว่ากลิ่นเท้าของคุณจะหายไป
  • ดีเกลือสามารถขจัดกลิ่นเท้าได้ มันจะต่อสู้กับเชื้อโรคที่ทำให้เท้าเหม็นได้ เติมดีเกลือ 2 ช้อนชาลงไปในน้ำอุ่น แช่เท้าของคุณในน้ำนี้เป็นเวลา 15 นาที อย่าสวมรองเท้าและถุงเท้าหลังจากนี้ แนะนำให้ทำวิธีนี้ก่อนนอน

smelly feet3

เคล็ดลับข้างต้นเป็นเคล็ดลับง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพมากๆ กับกลิ่นเท้าของคุณ หากดูแลเท้าได้ถูกวิธีกลิ่นก็จะหายไป

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top