Now Reading
Check it…กับ 7 สัญญาณเล็บบ่งบอกปัญหาสุขภาพ!!!

Check it…กับ 7 สัญญาณเล็บบ่งบอกปัญหาสุขภาพ!!!

เมื่อคนส่วนใหญ่มองไปที่เล็บ ก็จะคิดแต่ว่า เอ๊..จะทาสีอะไรดีน้าาา ? หรือไม่ก็ ตัดแต่งเล็บหน่อยดีรึเปล่า ? แต่ไม่เคยคิดเลยว่าเล็บนั้นจะบ่งบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพของพวกเขาบ้าง!?

MFANAILS

mariefranceasia

บ่อยครั้ง อาการป่วยที่ร้ายแรงหรือโรคก็อาจจะปรากฎบนเล็บก่อนส่วนอื่นๆ ในร่างกาย เล็บทำจากเคราตินซึ่งมีโปรตีนที่แข็งแรงที่ยังพบได้ในผิวและเส้นผม นี่คือเหตุผลว่าทำไมเล็บถึงเปลี่ยนไปหากมีการเปลี่ยนแปลงในร่างกายเกิดขึ้น!

ลองมาเช็คกันดูว่า 7 สัญญาณเหล่านี้บอกอะไรคุณบ้าง และหมายความว่าอย่างไร …ไปดูกันเลยยย

1. เล็บเหลืองหรือขุ่น

nail-yellowdw

เล็บเหลืองหรือขุ่นอาจบ่งชี้ได้ว่าเป็น เชื้อรา โดยทั่วไปจะพบมากในเล็บเท้า แต่ก็สามารถพบในเล็บมือได้เช่นกัน และสิ่งที่เลวร้ายที่สุดของการติดเชื้อรานั้นคือมันมีแนวโน้มที่จะกลับมาเป็นได้อีก

2. มีเส้นสีดำ

nail-dark-linedw

เส้นสีดำในเล็บก็เหมือนกับไฝบนร่างกาย มันหมายความว่ามี เนื้องอก ! ในบริเวณนั้น อย่างไรก็ตามจะต้องคอยเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน เช่นนี้อาจนำไปสู่การเป็นโรคมะเร็งได้

3. เล็บซีด

nail-paledw

เล็บซีดที่เกือบจะเป็นสีขาว อาจเป็นสัญญาณของโรคโลหิตจาง โรคขาดสารอาหาร โรคหัวใจล้มเหลม หรือโรคตับ นี่เป็นเพราะร่างกายขาดโปรตีนจะทำให้เล็บแข็งแรง

4. เล็บมีรอยแตกและเป็นร่อง

nail-groovesdw

การเกิดรอยแตกและเป็นร่องบนเล็บเพียงเล็กน้อยอาจเป็นสัญญาณของ โรคสะเก็ดเงิน  นี่ไม่ได้เป็นเพียงปัญหาของเครื่องสำอาง แต่โรคสะเก็ดเงินทำให้คนจำนวนมากต้องเจ็บปวด และแพทย์ยังไม่แน่ใจว่าสาเหตุเกิดจากอะไร

5. เล็บเปราะ

nail-brittledw

การแตกหรือเปราะของเล็บที่ไม่ได้เป็นสีเหลือง อาจเกี่ยวเนื่องมาจากปัญหาของต่อมไทรอยด์ นั่นเพราะต่อมไทรอยด์มีหน้าที่เป็นผู้รับผิดชอบส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้งการเจริญเติบโตของเล็บอีกด้วย

See Also

6. เล็บสีฟ้า

nail-bluedw

เล็บสีฟ้าก็คือเนื้อผิวที่ใต้เล็บนั้นเป็นสีฟ้า ซึ่งหมายความว่าร่างกายของคุณได้รับอ๊อคซิเจนไม่เพียงพอ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับปอด เช่น ถุงลมโป่งพอง และโรคหัวใจ เป็นต้น

7. เส้นสีขาว

nail-white-linesdw

เส้นแนวนอนสีขาวมีลักษณะเป็นแนวขวางบนเล็บ อาจจะเป็นตัวบ่งชี้ของโรคไตหรือโรคตับได้ เพราะลักษณะนี้บ่งบอกถึงการขาดโปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งมีผลิตในตับนั่นเอง

9-things-your-nails-say-about-your-health

มันเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจำว่าสัญญาณทั้งหมดเหล่านี้ยังไม่ยืนยันว่าจะเกิดโรคใดๆ อย่างไรก็ตาม หากเล็บของคุณมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด คุณก็ควรที่จะรีบไปพบแพทย์ เพราะมันอาจจะเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพที่อาจรุนแรงมากขึ้น …ก็เป็นด้ายยยย

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top