Now Reading
ผู้หญิงทุกคนต้องรู้! 5 เคล็ดลับป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม

ผู้หญิงทุกคนต้องรู้! 5 เคล็ดลับป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมเป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดในหมู่ผู้หญิงชาวอเมริกัน  1 ใน 8 ของผู้หญิงในสหรัฐอเมริกามักจะต้องเจอกับโรคมะเร็งเต้านมในชีวิตของพวกเธอ สอดคล้องกับสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกาที่คาดว่ามีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณ 246,660 คน ที่พบว่าตนเองเป็นมะเร็งเต้านมและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอีกในปี 2016 โดยคาดว่าจะมีผู้หญิงเสียชีวิตด้วยโรคนี้ถึง 40,450 คน

ที่อัตราการตายของโรคมะเร็งเต้านมลดลงมาในระยะเวลาไม่กี่ทศวรรษก็เพราะว่า ผลจากการตรวจสอบ การคัดกรอง และการรู้จักระวังโรคนี้เพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับการรักษาที่ดีขึ้น สำหรับผู้หญิงเมื่อพบว่าตัวเองเป็นโรคมะเร็งเต้านม ก็จะรู้สึกกลัว แต่เวลานี้มีผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านมมากกว่า 2,800,000 ในสหรัฐอเมริกา การตระหนักถึงปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็งเต้านม จะช่วยให้คุณรู้ทันและรับมือกับมันได้อย่างดี

shutterstock_320367446-e1459181656561

มีหลายปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งเต้านม ทั้งเพศ อายุ ประวัติครอบครัว เชื้อชาติและชาติพันธ์ุ ในขณะที่เราไม่สามารถควบคุมปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ แต่เราสามารถลดความเสี่ยงของการพัฒนาเชื้อโรคพวกนี้ได้

กองทุนมะเร็งเต้านมได้แนะนำ 5 เคล็ดลับดังต่อไปนี้ที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านม:

1. ต่อสู้กับเชื้อโรคอย่างปลอดภัย

large (4)

(source: weheartit)

ผลิตภัณฑ์บางชนิดที่อ้างว่าต้านฤทธิ์ของแบคทีเรีย (Antibacterial) อย่างเช่น สบู่, พลาสเตอร์ยา, ของเล่น และผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ที่อาจมีส่วนประกอบของไทรโคลซาน (Triclosan) ซึ่งเป็นสารต้านจุลชีพ ที่คาดว่าจะเกิดการรบกวนต่อระบบฮอร์โมน

ถ้าเลี่ยงได้ก็ให้มองข้ามผลิตภัณฑ์ที่มีไทรโคลซาน (Triclosan) และมองหาผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติมากขึ้น ส่วนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดครัวเรือนจำนวนมากที่เต็มไปด้วยสารพิษ ก็ให้เปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ปลอดสารพิษอย่างน้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาแทน

2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีน้อยลง

large (2)

(source: weheartit)

เพื่อลดความเสี่ยงระหว่างคุณกับสารเคมีในเครื่องสำอาง ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีให้น้อยลง และมองหาผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติมากขึ้น เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่สั้นและง่ายแต่ก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีได้ ผลิตภัณฑ์กลิ่นหอมที่ประกอบไปด้วยสารเคมีหลายร้อยชนิด รวมไปถึง Hormone-Disrupting Phthalates (ที่ทำให้เกิดสารก่อมะเร็งประเภทหนึ่ง) และ Synthetic Musk (กลุ่มน้ำหอมสังเคราะห์ที่เลียนแบบกลิ่นฮอร์โมนของชะมด) ดังนั้นเลือกใช้เครื่องสำอางที่ปราศจากส่วนผสมที่มีน้ำหอม (Fragrance-Free) ดีที่สุด

3. ทานอาหารสดใหม่, อาหารออร์แกนิค, อาหาร Hormone-Free

shutterstock_324813812-e1459184951774

เลือกทานอาหารออร์แกนิค, เนื้อที่มี Hormone-Free และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เลือกซื้อสินค้าเกษตรอินทรีย์จะช่วยลดโอกาสในการรับประทานสารกำจัดศัตรูพืช ซึ่งช่วยดูแลสุขภาพของคุณและคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี อย่านำพลาสติกเข้าไปในไมโครเวฟ เพราะพลาสติกจะเป็นตัวนำสารเคมีลงไปในอาหารเมื่อได้รับความร้อน  แน่นอนว่ากระทะที่อาหารไม่ติดยังมีสารเคมีที่เป็นพิษและพร้อมปล่อยตัวออกมาเมื่อเจออุณหภูมิที่สูง ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนมาใช้แสตนเลสหรือเหล็กแทน

4. ทิ้งให้ถูกต้อง

large (1)

(source: weheartit)

See Also

ควรทิ้งแบตเตอร์รี่, เครื่องใช้ไฟฟ้า และหลอดไฟให้ถูกต้อง เพื่อลดการสัมผัสกับสารเคมีที่มีการเชื่อมโยงกับมะเร็งเต้านมและสุขภาพร่างกายอื่นๆ ลองมองหาสถานที่รีไซเคิลหรือสถานที่กำจัดอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ภายในชุมชนของคุณแทนที่จะทิ้งมันลงถังขยะ เพราะหากผลิตภัณฑ์เหล่านี้อยู่ในถังขยะก็จะจบลงที่การฝังกลบสารเคมี อย่างเช่น ปรอท และ แคดเมียม ก็อาจจะรั่วไหลลงไปสู่ทะเลและลำธาร แคดเมียมจะทำให้เด็กๆ หลายคนเข้าสู่วัยรุ่นก่อนวัยอันควรและมีปัจจัยเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านม

5. ลดการปล่อยคาร์บอนของคุณ

large

(source: weheartit)

การดมกลิ่นควันจากท่อไอเสียรถยนต์ที่รู้จักกันในนามไฮโดรคาร์บอน อาจทำให้เป็นโรคมะเร็งเต้านม การเดินหรือขี่จักรยานจะช่วยลดความเสี่ยงของคุณและยังช่วยรักษาสภาพแวดล้อมอีกด้วย แต่ถ้าคุณกำลังมองหารถยนต์ที่มีความปลอดภัย ก็ให้เลือกยานพาหนะสีเขียว (green vehicles) จ้า

 

5 เคล็ดลับการรับประทานอาหาร ช่วยปกป้องคุณจากโรคมะเร็งรังไข่

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top