Now Reading
อยากผอมไวต้องลอง!! 5 ท่าโยคะ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

อยากผอมไวต้องลอง!! 5 ท่าโยคะ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

โยคะ” เป็นทางเลือกของการออกกำลังกายที่ดีสำหรับสาวยุคใหม่ ที่ดีต่อสุขภาพและช่วยให้สาว ๆ มีร่างกายที่ยืดหยุ่น และนี่คือ ท่าออกกำลังกายโยคะที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

เมื่อเราเจอท่าออกกำลังกายที่ใช่ มันก็จะทำให้เราอยากออกกำลังกายมากขึ้น และมีสุขภาพดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ การโยคะช่วยปรับปรุงร่างกายของคุณให้ยืดหยุ่นและมีความสมดุลมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดความเครียดและส่งเสริมระดับความแข็งแรงภายในร่างกายของคุณด้วย การโยคะจะเริ่มต้นอย่างช้า ๆ ให้ร่างกายของคุณยืดหยุ่น ได้ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วน หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่ามันยากในตอนเริ่มต้น แต่เมื่อฝึกฝนไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้คุณทำท่าโยคะนี้ได้ง่ายขึ้น เอาล่ะ! อย่ารอช้า เรามาเริ่มออกกำลังกายท่าโยคะกันดีกว่าค่ะ

5 ท่าออกกำลังกายโยคะสำหรับผู้เริ่มต้น

1.Mountain Pose 

Yoga Journal

ท่า mountain เป็นหนึ่งในท่าออกกำลังกายขั้นพื้นฐานของโยคะ ท่าบริหารของโยคะท่านี้จะช่วยให้คุณจัดการรูปร่างของตนเองได้สมส่วนมากยิ่งขึ้น

เพียงแค่ยืนหลังตรง ให้ขากางออกจากกันเล็กน้อย เพื่อให้ร่างกายทรงตัวอย่างสมดุล เหยียดหัวเข่าให้ตึง และเกร็งกล้ามเนื้อต้นขาให้เข่ากระชับ อย่าลืมเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง ยืดอก หลังเหยียดตรง คอตั้งตรง ตามองตรงไปข้างหน้าด้วยนะคะ

ท่านี้จะช่วยรักษาสมดุลของร่างกายให้น้ำหนักผ่านแนวตรงจากศีรษะ มายังหัวไหล่ กึ่งกลางสะโพก ข้อเข่า ข้อเท้า ไปยังฝ่าเท้าทั้งสองข้างของคุณค่ะ

ส่วนแขนก็ให้หันฝ่ามือออกด้านนอก ทำท่านี้ค้างไว้อย่างน้อย 30 วินาที หรือทำถึง 1 นาทีก็ได้เช่นกัน

2.Forward Fold Pose 

MICHAEL WINOKUB

เมื่อเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยท่า mountain กันแล้ว เราก็ต้องสร้างความสมดุลให้กับร่างกายในระดับถัดไป ท่านี้จะช่วยในเรื่องความยืดหยุ่นของร่างกาย ไม่เน้นการเสริมสร้างพละกำลังความแข็งแรง

เท้าทั้งสองข้างห่างกันเล็กน้อย หายใจออกแล้วโน้มตัวไปข้างหน้าแล้วก้มตัวจนใบหน้าเกือบชิดขาพร้อมกับยกมือทั้งสองข้างที่ประสานกันไว้ขึ้นเหนือศีรษะแล้วโน้มไปข้างหน้าจนเลยปลายนิ้วเท้า จากนั้นหายใจเข้าแล้วยกตัวขึ้นเหยียดตรงเพื่อบริหารกล้ามขาซ้ำ

ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลังควรหลีกเลี่ยงการทำท่านี้ ท่านี้เป็นท่าออกกำลังกายที่ดี จะช่วยให้คุณสงบและผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยคลายกล้ามเนื้อที่ขาของคุณด้วยค่ะ

3.Downward Dog Pose 

downward-dog

JEFF NELSON

มาต่อกันที่ท่า Downward Dog กันบ้างค่ะ หรือที่บางคน เรียกว่า ท่าสุนัขก้ม วิธีออกกำลังกายท่านี้ก็ง่ายมาก ๆ

เริ่มต้นด้วยการทำท่าคลาน 4 ขา ยกสะโพกขึ้น พร้อมทั้งใช้มือและเท้ายันลำตัวขึ้นเหนือพื้นอย่างช้า ๆ ให้ศีรษะของคุณอยู่ระหว่างแขนที่ยื่นออกไปด้านหน้า ให้ทำท่านี้ค้างไว้ 1-3 นาที

ระหว่างจัดท่าทางสามารถงอหัวเข่าได้ ก่อนที่จะค่อย ๆ ดึงหัวเข่าขึ้นตึงอย่างช้า ๆ ท่านี้ช่วยให้ร่างกายทุกส่วนยืดหยุ่นขึ้นเช่นกัน

4.Plank Pose 

Plank Pose

See Also

Kristin McGee

ท่า plank ธรรมดา ๆ แต่ช่วยให้กล้ามเนื้อหลักทำงานได้ดีกว่าการทำท่า crunches เสียอีก การทำท่า plank ในที่นี้ แขนต้องตึง ลำตัวตรง ไม่หย่อนลงมา ทำท่านี้เป็นเวลา 30 วินาที หากทำได้ถึง 1 นาที หรือนานกว่านั้นจะดีมาก ๆ

ท่านี้จะช่วยให้คุณออกกำลังกายท่าโยคะพื้นฐานอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อแขนและกระดูกสันหลัง

5.Low Lunge Pose 

Yoga Journal

ท่า Low Lunge จะช่วยให้คุณเคลื่อนไหวได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักวิ่งและนักเดินทางไกล เพราะช่วยยืดเหยียดขาหนีบและกล้ามเนื้อต้นขา  กล้ามเนื้อเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีพละกำลังมากกว่าเดิม

เริ่มต้นด้วยการก้าวขาหน้าตั้งฉาก จากนั้นลดสะโพกลง แล้วเหยียดขาหลังราบกับพื้นไปด้านหลัง ชูมือขึ้นสูง ให้แขนตึง ท่านี้จะช่วยให้ปอดทำงานได้ดีขึ้น ค้างไว้ 30 วินาที ถึง 1 นาที

การเคลื่อนไหวร่างกายด้วยท่าโยคะขั้นพื้นฐานเหล่านี้ แม้ว่าจะดูง่ายแต่ก็เป็นท่าที่ท้าทายไม่น้อย การทำท่าโยคะขั้นต้นเหล่านี้ยังสามารถเป็นการวอร์มร่างกาย ก่อนที่่จะเริ่มต้นการออกกำลังกายอื่น ๆ ได้ดีอีกด้วย

ที่มา avocadu
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top