Now Reading
เช็คด่วน!! สุขภาพดีหรือไม่ บอกได้จากกลิ่นปาก

เช็คด่วน!! สุขภาพดีหรือไม่ บอกได้จากกลิ่นปาก

ถ้าจะบอกว่า “ลมหายใจ” คือทุกสิ่งทุกอย่างของชีวิตก็ไม่ผิดนัก แต่นี่ไม่ใช่การเปรียบเปรยนะคะ สิ่งนี้สามารถพิสูจน์ได้ตามหลักวิทยาศาสตร์ แพทย์หลายท่านต่างวินิจฉัยโรคจากการพบความผิดปกติของกลิ่นลมหายใจผู้ป่วย โดยข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับโรคที่ผู้ป่วยเป็น จะสัมพันธ์กันกับกลิ่นลมหายใจของพวกเขา นี่แสดงให้เห็นว่าหากภายในร่างกายของเราป่วยขึ้นมา มันย่อมส่งสัญญาณออกมาให้เรารู้ และกลิ่นลมหายใจก็คือสัญญาณหนึ่งที่ทำให้รู้ว่าสุขภาพตอนนี้โอเคหรือไม่

หากสาวๆ คนไหนพบว่าตัวเองหรือคนใกล้ตัวของเรามีกลิ่นลมหายใจบางอย่างที่ต่างไปจากเดิมก็ลองสังเกต แล้วมาเช็คกันดูว่าสุขภาพนั้นเป็นอย่างไร

กลิ่นลูกเหม็น

landscape-1429646545-mothballs

ที่มา : Womenshealthmag goodhousekeeping

หากเราได้กลิ่นลมหายใจคล้ายกลิ่นลูกเหม็นที่เอาไว้ไล่แมลงสาบ นั่นหมายความว่าเราป่วยเป็นภูมิแพ้ เสมหะลงคอ หรือไซนัสอักเสบค่ะ เพราะเวลาที่เรามีน้ำมูกไหลหรือเกิดอาการดังกล่าวเรื้อรัง แบคทีเรียในปากจะทำให้โปรตีนผสมกับน้ำมูกเป็นสารที่ชื่อว่า skatole ที่ทำให้เราได้กลิ่นลูกเหม็นออกมาตอนหายใจนั่นเอง หากใครมียาแก้แพ้อยู่แล้วก็สามารถรับประทานเพื่อบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ค่ะ หรือใช้ยาปฏิชีวนะก็จะยิ่งได้ผลดีแต่ต้องเป็นในกรณีที่แพทย์สั่งจ่ายยาให้เท่านั้นนะคะ

กลิ่นผลไม้

Fruity_12749f_2520162

funnyjunk

นี่ก็อาการเดียวกันกับมดตอมปัสสาวะ ใช่แล้วค่ะหากลมหายใจของเรามีกลิ่นหวานคล้ายผลไม้ คำตอบก็คือเราเสี่ยงเป็นเบาหวาน โดยกลิ่นหวานนั้นมาจากสารเคมีที่เรียกว่า ketones เป็นผลิตผลของกระบวนการเผาผลาญเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นค่ะ งานนี้มีคุณหมอและนักกายภาพบำบัดในกรุงวอร์ชิงตัน ดีซี อย่าง Shilpi Agarwal เคยใช้กลิ่นลมหายใจผู้ป่วยเป็นไกด์ในการตรวจโรคเบาหวาน เธอกล่าวว่า “ถ้าฉันได้กลิ่นผลไม้จากตัวผู้ป่วย ฉันจะลองตรวจระดับน้ำตาลในเลือดของเธอค่ะ”

กลิ่นนมบูด

milk2-default

dairyfoods

แน่นอนว่ากลิ่นนมบูดก็ต้องเกี่ยวกับนม โดยนมที่ว่านั้นส่งกลิ่นมาจากน้ำนมวัวที่เราดื่มและเข้าไปเน่าในลำไส้ใหญ่ค่ะ เพราะลำไส้เล็กไม่สามารถผลิตเอนไซม์แลคเทสมาช่วยย่อยน้ำนมซึ่งมีน้ำตาลแลคโทสได้ หากกลิ่นลมหายใจพ่นออกมาได้กลิ่นนมบูด รู้ไว้เลยว่าเราป่วยเป็นภาวะพร่องเอนไซม์ย่อยนมหรือภาวะพร่องแลคเทส พูดกันง่ายๆ ก็คืออาการของคนแพ้นมนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ เราอาจมีท้องอืดท้องเดินและเป็นตะคริวหลังดื่มผลิตภัณฑ์นมวัวเข้าไปด้วย

กลิ่นฉี่ผ้าอ้อมเด็ก

baby-butt-diaper

See Also

quickanddirtytips

โรคที่มาพร้อมกลิ่นผ้าอ้อมเปรอะฉี่นี้จะว่าไม่ร้ายแรงก็ไม่เชิงนะคะ เพราะมันส่งกลิ่นชัดเจนทั้งต่อเจ้าตัวและคนที่คุยด้วยจริงๆ นั่นคือโรคทอนซิลสโตน นิ่วทอนซิล หรือโรคปากเหม็นค่ะ หากเราส่องเข้าไปในคอจะพบเม็ดขาวๆ หรือเม็ดสีขาวอมเหลือง นั่นแหละค่ะนิ่วทอนซิล โดยเกิดจากแบคทีเรียและเศษอาหารที่เข้าไปติดตรงต่อมทอนซิลและส่งกลิ่นออกมา สำหรับใครที่พบปัญหานี้แนะนำว่ารีบหาหมอด่วนเลยนะคะ

กลิ่นเหม็นเน่า

startseite_botgarten_herbst_01

uni-mainz

กลิ่นเหม็นที่ไม่ได้เหม็นทั่วไป แต่เหม็นแบบของเน่าเสียนั้น ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าเราอาจเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับปอด ซึ่งเป็นได้ตั้งแต่การติดเชื้อทั่วไปอย่างโรคปอดบวมจนถึงขั้นร้ายแรงอย่างโรคมะเร็ง เคยมีการจัดทำแบบทดสอบกลิ่นลมหายใจเพื่อหาว่ากลิ่นลมหายใจสัมพันธ์กับการป่วยโรคมะเร็งหรือไม่ ซึ่งปรากฏว่างานนี้ใช้ได้ผลค่ะ หากเราสังเกตว่ามีกลิ่นเหม็นเน่าออกมาทุกครั้งที่หายใจลองไปหาหมอเพื่อตรวจสุขภาพปอดกันนะคะ
26132200831_ebf3cab3cd_b - Copy

flickr

การดูแลรักษาสุขภาพถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ยังไม่สายเกินไปที่จะหันมาใส่ใจร่างกายของเรานะคะ อย่าลืมเช็คกลิ่นลมหายใจของตัวเองและคนรอบข้างบ้าง เพื่อที่จะได้รู้ว่าสุขภาพของเราเป็นอย่างไร
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top