Now Reading
ห้ามมองข้าม!! 8 สัญญาณอันตราย ที่เกิดขึ้นได้จากอาการเส้นเลือดขอด!!

ห้ามมองข้าม!! 8 สัญญาณอันตราย ที่เกิดขึ้นได้จากอาการเส้นเลือดขอด!!

เส้นเลือดขอด ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราแค่เรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่มันมีอันตรายมากกว่าที่เราคิดค่ะเพราะอาการเส้นเลือดขอด คือ ภาวะที่เส้นเลือดในร่างกายของเรา พยายามที่จะป้องกันตัวเองจากอาการเจ็บปวด อย่างเช่น ภาวะเลือดออกภายใน!!  ซึ่งอาการเส้นเลือดขอดนี้ สามารถเกิดขึ้นได้หลายจุด ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ที่น่องขาอย่างที่เราเข้าใจกันเท่านั้น  ซึ่งอาการเส้นเลือดขอดนี้ สามารถบ่งชี้ได้ว่า ร่างกายของเรากำลังเสี่ยงอยู่กับโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดตีบตัน  และปัญหาสุขภาพที่อันตรายต่อชีวิตได้ค่ะ!!

southof64

1.เส้นเลือดฝอยบวม ทำให้ขาบวม!!

ปัญหาแรกที่แสดงอาการให้เราเป็นได้ชัดเจน คือ อาการเส้นเลือดฝอยบวม และขาบวม ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ภายในเส้นเลือดของเรามีลิ่มเลือดอุดตันอยู่ หรือที่เรียกว่า อาการ DVT ลิ่มเลือดนี้จะทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดผิดปรกติ ตรงปลายเส้นเลือดฝอยเกิดอุดตัน ทำให้ออกซิเจนในเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้ไม่ดีพอ ซึ่งถ้าปล่อยเอาไว้นานๆ อวัยวะภายในร่างกายอาจจะทำงานล้มเหลว เป็นอันตรายถึงชีวิตได้!!

prevention

2.ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อช่วงขา

เมื่อเกิดปัญหาเส้นเลือดขอด สิ่งที่จะตามคือ เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างของร่างกายได้ไม่ดีพอ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อช่วงขา สาวๆที่ใส่ส้นสูงบ่อยๆ ต้องเกร็งกล้ามเนื้อน่องขาอยู่ตลอดเวลา จะมีโอกาสเป็นเส้นเลือดขอดได้ง่ายค่ะ และภาวะอันตรายที่ตามมา ก็คือ กล้ามเนื้อขาอักเสบ และเป็นตะคริวได้ง่าย เพราะเลือด และออกซิเจนไหลเวียนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อส่วนนี้ได้ไม่ดีพอ

thehindu

3.เกิดลอยช้ำ บนผิวหนัง!!

อย่างที่เรารู้กันค่ะ เมื่อเกิดอาการเส้นเลือดขอด กล้ามเนื้อบริเวณนั้นจะไม่ได้รับออกซิเจน และเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อส่วนนั้นได้ไม่เต็มที่ ทำให้เกิดอาการอักเสบ ปรากฏเป็นรอยช้ำขึ้นบนผิวหนังค่ะ เมื่อปรากฏลอยช้ำอย่างนี้ขึ้นพร้อมกับอาการเส้นเลือดขอด ไม่ว่าจะเป็นบริเวณไหนของร่างกาย  มันเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอันตรายค่ะ เพราะนั้นแสดงว่า เส้นเลือดขอดทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นเกิดอาการอักเสบ เพราะฉะนั้น เมื่อพบรอยช้ำบนผิวหนังของเราแบบนี้ ต้องรีบไปพบแพทย์ทันทีนะคะ

redhotawesome

4.เจ็บหน้าอก เวลาหายใจเข้า

อาการเจ็บหน้าอกเมื่อหายใจเข้า นั้นเกิดขึ้นได้จากหลายๆสาเหตุ แต่สาเหตุหนึ่ง ซึ่งเป็นสาเหตุที่มักจะพบได้บ่อยๆ นั้นก็คือปัญหาจากเส้นเลือดภายในช่องอกเกิดอาการเส้นเลือดขอดค่ะ เส้นเลือดอาจจะขอดเพราะมีลิ่มเลือดอุดตัน หรือไขมันเกาะสะสมอยู่ในผนังเส้นเลือด ซึ่งอาการเส้นเลือดขอดแบบนี้ มีอันตรายร้ายแรงส่งผลต่อชีวิตได้ของเราได้ ถ้าหายใจลึกๆ แล้วรู้สึกเจ็บหน้าอก ผิวหนังบริเวณหน้าอกมีรอยช้ำปรากฏขึ้น ต้องรีบไปพบแพทย์ทันทีนะคะ

belmarrahealth

5.หายใจติดขัด หายใจแบบหอบสั้นๆ

การที่เราหายใจสั้นๆ ไม่สามารถหายใจลึกๆได้ บางคนอาจจะหายใจแบบหอบ เหนื่อยง่าย พ่วงเข้ามาด้วย  อาการเช่นนี้เป็นสัญญาณบ่งบอกให้เรารู้ว่า ปอดของเรากำลังมีปัญหาค่ะ ซึ่งความผิดปรกติของปอด ก็สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายๆปัจจัย อย่างเช่น ปอดอักเสบติดเชื้อ นำ้ท่วมปอด ปอดรั่ว นอกจากปัญหาเหล่านี้ ยังมีปัญหาเกี่ยวกับปอด อีกปัญหาหนึ่งที่อันตรายมากๆ!! นั้นก็คือ เส้นเลือดฝอยในปอดเกิดลิ่มเลือดอุดตัน ทำให้เกิดอาการเส้นเลือดขอดขึ้นในปอด ที่มีลักษณะเหมือนกับฟองน้ำ  มีเส้นเลือดฝอยเล็กๆหล่อเลี้ยงอยู่โดยรอบ  ถ้าเกิดอาการเส้นเลือดขอดขึ้นในปอด ก็จะเป็นอันตรายต่อชีวิตของเราได้เลยค่ะ ถ้าเรารู้สึกหายใจติดขัด หายใจหอบสั้นๆ ต่างไปจากเดิม ต้องรีบไปหาคุณหมอทันทีค่ะ

thrombosisadviser

6.มีอาการไอ อย่างหนัก

ถ้าเรามีอาการไอหนักๆ หรือไอติดต่อกันนานๆ โดยหาสาเหตุไม่ได้ ไม่ได้เป็นไข้ ไม่มีอาการคออักเสบ แต่กลับไอ พร้อมกับมีอาการเจ็บหน้าอก แสบในช่วงอกเวลาที่เราไอ  สาเหตุอาจจะเกิดขึ้นจากอาการเส้นเลือดขอดภายในช่องอก ซึ่งเป็นอันตรายต่ออวัยวะภายใน ทั้ง ปอด และหัวใจ ดั้งนั้น เราควรสังเกตอาการไอของตัวเองให้ดี ถ้าไอติดต่อกันนานๆ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

See Also

goodtoknow

7.รู้สึกปวด ในช่องท้อง!!

ถ้าเรารู้สึกปวดท้องบ่อยๆเป็นอย่างเรื้อรัง โดยที่ไม่ได้มีอาการท้องเสียรวมด้วย อาการปวดท้องนั้น อาจจะเกิดจากปัญหาของระบบเส้นเลือดในช่องท้องได้ค่ะ  ถ้าเราเป็นคนที่มีอาการเส้นเลือดขอดตามแขนขา และมีอาการปวดในช่องท้องร่วมด้วย ซึ่งอาการปวดท้องมักเกิดขึ้นเป็นประจำ และเมื่อขับถ่ายอุจจาระออกมาก็มีสีดำ หรือมีเลือดปะปนมากับอุจาระด้วย!! อาการเช่นนี้ อาจจะเกิดจากภาวะเส้นเลือดขอดในช่องท้องได้ค่ะ  ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที!!

abdopain

8.มีอาการปวดหัว อย่างรุนแรง!!

นอกจากภาวะเส้นเลือดขอดจะเกิดขึ้นที่กล้ามเนื้อขา หน้าอกได้แล้ว อีกปริเวณหนึ่งที่เส้นเลือดขอดสามารถเกิดขึ้นได้ ก็คือ สมองค่ะ!! เพราะสมองก็มีลักษณะคล้ายกับปอด คือ เป็นเนื้อเยื่อชนิดพิเศษที่ต้องมีเส้นเลือดฝอยหล่อเลี้ยงเอาไว้อยู่เป็นจำนวนมาก โอกาสที่จะเกิดภาะวะลิ่มเลือดอุดตั้น ในเส้นเลือดจึงเกิดขึ้นได้ค่ะ  อาการเส้นเลือดขอดในสมองนี้ มักจะทำให้เกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรง การทำงานในส่วนอื่นๆของร่างกายบกพร่องควบคู่ไปด้วย อย่างเช่น การพูดผิดปรกติ การมองเห็นผิดปรกติ  อาการเส้นเลือดขอดในสมองนี้ อันตรายที่สุด!! ถ้ามีอาการปวดหัวอย่างรุ่นแรง ห้ามมองข้ามคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ เราต้องรีบไปพบแพทย์ในทันทีค่ะ

belmarrahealth

ปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายของเรา เกิดอาการเส้นเลือดขอด

  • โรคมะเร็ง
  • การตั้งครรภ์
  • สูบบุหรี่
  • ความอ้วน น้ำหนักเกิน
  • อายุที่มากขึ้น
  • การรัปประทานยา ที่ส่งผลต่อระบบการทำงานของประสาท และเส้นเลือด
  • การใช้ชีวิตประจำวัน อย่างเช่น คนที่ต้องยืนทำงาน หรือต้องเดินนานๆ การใส่รองเท้าส้นสูง การรัปประทานอาหารที่ส่งผลเสียต่อระบบการหมุนเวียนเลือด เป็นต้น
dailymail

ภาวะอันตรายที่เกิดขึ้นได้ทั้ง 8 ข้อนี้ ทำให้เรารู้ได้เลยว่าอาการเส้นเลือดขอดนั้น  อันตรายกว่าที่เราคิด!!  ถ้าเป็นแล้วจะปล่อยไว้ให้มันหายไปเองไม่ได้  เพราะถ้าหากมีอาการเส้นเลือดขอด ไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่ตรงจุดไหนของร่างกาย ก็บ่งบอกได้ว่า ร่างกายของเรากำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบการไหลเวียนของเลือด  ซึ่งเป็นระบบที่สำคัญ  และอาจจะก่อให้เกิดอันตรายอย่างใหญ่หลวงต่อวัยวะภายในได้  ดั้งนั้นการขยันดูแลสุขภาพ  เมื่อมีอาการเส้นเลือดขอด ก็ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราห้ามมองขาดเด็ดขาดค่ะ!!

ที่มา : .hlfteam
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top