Now Reading
เหลือเชื่อ! วิตามิน D ป้องกันมะเร็งเต้านมได้ถึง 90%

เหลือเชื่อ! วิตามิน D ป้องกันมะเร็งเต้านมได้ถึง 90%

ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้นที่มีอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งมากจนกลายเป็นโรคที่หลายคนต่างให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะในสหรัฐอเมริกาเองก็ได้มีการสำรวจและพบว่า 1 ใน 8 ของผู้หญิงอเมริกัน มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมสูง และมะเร็งเต้านมก็เป็นสาเหตุการเสียชีวิตในอัตราสูงที่สุดเมื่อเทียบกับการป่วยเป็นโรคมะเร็งอื่นๆ

vitamin-d-e1462806742744

แม้ว่าการรักษาให้หายขาดจะมีให้พบเห็นไม่มากนัก แต่นักวิจัยต่างก็ศึกษาค้นคว้าวิธีรักษาและป้องกันโรคมะเร็งเต้านมเรื่อยมา ล่าสุด พบว่ามีวิตามินที่สามารถป้องกันมะเร็งเต้านมแบบได้ผลเกินคาดออกมาแล้ว

วิตามิน D ป้องกันมะเร็งเต้านม

vitaminD

medicalnewstoday

ก่อนหน้านี้ได้มีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นประโยชน์ของวิตามินดีที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ เบาหวาน และโรคซึมเศร้า คราวนี้วิตามินดียังได้ชื่อว่าช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม ซึ่งได้รับการพิสูจน์จากการศึกษาของสาขาระบาดวิทยากว่า 200 งานวิจัย

sunshinefamily

vitamindcouncil

ในบรรดางานวิจัยเหล่านี้ ก็มีงานวิจัยหนึ่งที่ทำการศึกษาโดย Joan Lappe และ Robert Heaney ได้สุ่มกลุ่มตัวอย่างเป็นหญิงวัยหมดประจำเดือนกลุ่มหนึ่ง และลองให้วิตามินดีแก่พวกเธอเพื่อเพิ่มระดับเซรั่มให้ถึง 40 ng ต่อมิลลิลิตร หลังจากนั้น 4 ปี ก็พบว่าเชื้อมะเร็งทุกชนิดในร่างกายพวกเธอลดลงถึง 77 %

วิตามิน D ป้องกันได้อย่างไร

breastcancer

newhope

ด็อกเตอร์ Cedric F. Garland จากมหาวิทยาลัย California’s San Diego Moores Cancer Center ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการวิจัยครั้งนี้ ได้อธิบายไว้ว่าวิตามินดีช่วยเสริมสร้างเซลล์เยื่อบุในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเป็นที่ที่เชื้อมะเร็งเต้านมจะขยายตัวหากสารโปรตีนที่ช่วยให้เซลล์ที่่ว่ายึดเกาะกันหลุดออกมา แต่เมื่อกลุ่มตัวอย่างได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอ ก็ช่วยให้สารโปรตีนของเซลล์เยื่อบุเกาะกัน เชื้อมะเร็งไม่สามารถขยายตัวได้

breastcancer2

See Also

vitamindcouncil

Carole Baggerly ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ GrassrootsHealth.com ยังบอกอีกว่าวิตามินดีสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ 16 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งรังไข่ มะเร็งผิวหนัง และมะเร็งต่อมลูกหมาก สำหรับมะเร็งเต้านมนั้น วิตามินดีสามารถลดเชื้อมะเร็งได้ถึง 90 % เพราะยีนกว่า 3 หมื่นตัวในร่างกายเราล้วนได้รับประโยชน์จากวิตมินดีเต็มๆ

วิตามิน D ต้องได้เท่าไหร่ถึงดี

vitamindTaking

bancodasaude

วิธีที่ดีที่สุดคือหาระดับการรับวิตามินดีที่เหมาะสมของตัวเอง เพราะแต่ละคนต่างมีภูมิต้านทานและความแข็งแรงไม่เท่ากัน แต่โดยทั่วไปแล้ว เราควรออกไปตากแดดวันละ 20 นาที สักช่วง 10 โมงเช้าและบ่าย 2 โมงค่ะ หากสาวๆ รับประทานอาหารเสริมวิตามินดี ควรได้รับไม่เกิน 50 – 70 ng ต่อมิลลิลิตรในแต่ละวันนะคะ

vitaminD2

หวังว่างานวิจัยครั้งนี้ที่ AkeruFeed นำมาฝากจะเป็นประโยชน์สำหรับสาวๆ ทุกคนนะคะ เพราะสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด สุขภาพที่ดีย่อมนำมาสู่ชีวิตที่ดีค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top