Now Reading
สุดยอด 5 วิตามินช่วยบำรุงและป้องกันคุณจากโรคสมองเสื่อม!!

สุดยอด 5 วิตามินช่วยบำรุงและป้องกันคุณจากโรคสมองเสื่อม!!

เป็นเรื่องที่รู้กันดีว่า วิตามิน เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยรักษาร่างกายให้มีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น

แต่รู้หรือไม่ว่า…มีวิตามินบางตัวที่จำเป็นมากสำหรับสุขภาพของ สมอง ?

92f4a510-c093-0132-46c2-0e9062a7590a

bustle

เพื่อให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สมอง จึงมีความต้องการวิตามินที่หลากหลาย

เพื่อเพิ่มหน่วยความจำ อารมณ์ และเสริมสร้างองค์ความรู้ความสามารถ

นี่คือ 5 สุดยอดวิตามินจำเป็น ที่จะช่วยป้องกันคุณจากโรคสมองเสื่อมได้ !!

1. วิตามินบี

vitamin-b-e1462806875531

วิตามินบี ถูกสร้างขึ้นจากวิตามินบีทั้ง 8 ชนิด มีการทำงานร่วมกันภายในร่างกาย แต่ละชนิดก็มีหน้าที่และความสำคัญแตกตางกันออกไป ส่วนใหญ่ วิตามินบี จะสนับสนุนการผลิตพลังงานของเซลล์จากอาหารที่คุณกิน Thiamin จะช่วยรองรับการทำงานที่เหมาะสมของระบบประสาท และ Niacin จะช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด วิตามินบีจะช่วยลดการสูญเสียความทรงจำ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย หรือแม้กระทั่งการต่อสู้กับภาวะซึมเศร้า

แหล่งอาหารของวิตามินบี ได้แก่ พืชตระกูลถั่ว ผักใบเขียว ไข่ ปลา สัตว์ปีก กล้วย แครอท มันฝรั่ง เป็นต้น

2. วิตามินซี

vitamin-c-e1462806809885

วิตามินซี เป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้ หมายความว่าร่างกายจะไม่กักเก็บเจ้าวิตามินซีไว้ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ร่างกายของคุณต้องได้รับอย่างต่อเนื่องจากอาหารที่คุณกิน ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการซ่อมแซมเนื้อเยื่อในส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น การรักษาบาดแผล และการบำรุงรักษาสุขภาพของกระดูกและฟัน นอกจากนี้ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและจะเพิ่มระดับ serotonin ที่ทำหน้าที่เป็นยากล่อมประสาทธรรมชาติ และยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมจากอายุได้ดีอีกด้วย

แหล่งอาหารของวิตามินซี ได้แก่ ส้ม พริกหยวก มะละกอ ส้มโอ มะม่วง บรอกโคลี่ มะเขือเทศ ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี และน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

3. วิตามินดี

vitamin-d-e1462806742744

แสงแดด เป็นแหล่งธรรมชาติที่ดีที่สุดของวิตามินดีสำหรับร่างกาย โดยวิตามินจากแสงแดดเป็นสิ่งสำคัญในการควบคุมการดูดซึมของแคลเซียมและฟอสฟอรัสในร่างกาย และยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้อย่างถูกต้อง หากได้รับวิตามินดีในปริมาณที่ไม่เพียงพอ มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็น โรคกระดูกพรุน วิตามินดียังช่วยเพิ่มอารมณ์ ความทรงจำ และความสามารถในการแก้ไขปัญหา มีบทบาทสำคัญในการช่วยรักษาสมองให้เฉียบแหลม เพียงรับแสงแดดแค่ 10 นาทีต่อวัน คุณก็ได้วิตามินดีแล้ว

See Also

แหล่งอาหารของวิตามินดีจากธรรมชาติมีค่อนข้างน้อย แต่อาหารบางอย่างมันก็ช่วยเสริมได้ เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน กุ้ง ไข่แดง นม โยเกิร์ต และน้ำส้ม

4. วิตามินอี

vitamin-e-e1462806683669

วิตามินอี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน และมีสารต้างอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ในร่างกาย วิตามินอีมีความสำคัญในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงและช่วยให้ร่างกายได้ใช้งานจาก วิตามินเค ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากได้รับการบริโภาคในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ โรคเบาหวาน และโรคไขข้ออักเสบ นอกจากนี้ประโยชน์หลักๆ ของวิตามินอีที่มีต่อสมองคือ เมื่อทำงานร่วมกับวิตามินซี จะช่วยเพิ่มความจำของคุณให้ดีเยี่ยมอีกด้วย

แหล่งอาหารของวิตามินอี ได้แก่ ไข่ ถั่ว เมล็ดดอกทานตะวัน ผักใบเขียว มันฝรั่งหวาน อะโวคาโด หน่อไม้ฝรั่ง และมันเทศ

5. วิตามินเค

vitamin-K-e1462806608163

วิตามินเค เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน มีบทบาทสำคัญในการป้องกันการอุดตันในหลอดเลือด เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และป้องกันการเกิดโรคหัวใจ วิตามินเค 12 ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบและหัวใจล้มเหลว นอกจากนี้ วิตามินเค ยังมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับโรคมะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งในช่องปาก ที่สำคัญ วิตามินเคยังเพิ่มความจำในผู้สูงอายุได้ดีอีกด้วย

แหล่งอาหารของวิตามินเค ได้แก่ ผักคะน้า ผักขม กะหล่ำปลี ผักชี บรอกโคลี่ และกะหล่ำดาว (กะหล่ำปลีลูกเล็ก)

ที่มา : davidwolfe
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top