วิธีรักษาอาการคัดจมูกจากฝุ่น ช่วยให้นอนหลับสบายหายใจโล่ง – AkeruFeed
CoolJii
Home / HEALTH / วิธีรักษาอาการคัดจมูกจากฝุ่น ช่วยให้นอนหลับสบายหายใจโล่ง

วิธีรักษาอาการคัดจมูกจากฝุ่น ช่วยให้นอนหลับสบายหายใจโล่ง

หน้าร้อนแบบนี้นอกจากอุณหภูมิที่สูงจะทำให้สภาพอากาศไม่สดชื่นแล้ว ยังตามมาด้วยปัญหาหมอกควันฝุ่นละออง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของหลายๆ คน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นภูมิแพ้อากาศ บางคนที่แพ้ฝุ่นหรือมลภาวะหนักๆ อาจมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวก พอตกกลางคืนก็นอนไม่ได้ กลายเป็นเรื่องกวนใจที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพไปอีก ทางเราจึงนำวิธีรักษาอาการแพ้คัดจมูก จากปัญหาฝุ่นและมลภาวะมาบอกต่อ ซึ่งเป็นสูตรลับส่งตรงจากญี่ปุ่นเลย บอกเลยว่าเป็นวิธีทางธรรมชาติแบบไม่ง้อยารักษาด้วยล่ะค่ะ

อาการคัดจมูกจากฝุ่นและมลภาวะ

อาการคัดจมูก น้ำมูกไหลจากฝุ่นและมลภาวะ เป็นอาการภูมิแพ้อีกรูปแบบหนึ่งที่มักแสดงอาการออกมาเมื่อสภาพอากาศเกิดการเปลี่ยนแปลง สภาพแวดล้อมมีฝุ่นเยอะเกินไป ทำให้หายใจไม่สะดวก รู้สึกแน่นในโพรงจมูก ส่งผลให้หลอดเลือดในจมูกเกิดการขยายตัว  เพิ่มการหลั่งของของเหลว ขัดขวางอากาศที่เข้าผ่านทางเดินหายใจ ทำให้เกิดความรู้สึกแน่น คัดจมูก หายใจไม่สะดวก นอกจากนี้มักพบว่ามีอาการอื่นในระบบทางเดินหายใจที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูกไหล อ้าปากหายใจแทนการหายใจทางจมูก การรับรู้กลิ่นแย่ลงซึ่งอาจส่งผลไปถึงการรับรู้รส และมีเสียงพูดเปลี่ยนไป เนื่องจากมีน้ำมูกในโพรงจมูกขัดขวางทางผ่านของอากาศ เป็นปัญหาสุขภาพที่กวนใจการใช้ชีวิตอย่างมากเลยทีเดียว

สาเหตุปัญหาของอาการแพ้

โรคภูมิแพ้ที่ทำให้เกิดอาการคัดจมูกเป็นโรคที่พบบ่อยในฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วง สาเหตุหลักคือเยื่อจมูกของผู้ป่วยมีความไวตามธรรมชาติต่อสารบางอย่างในช่วงที่อากาศเกิดการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน ซึ่งมักทำให้เกิดอาการจามและมีน้ำมูกใสไหลอยู่ตลอดเวลา ยิ่งช่วงเข้านอนการหายใจจะยิ่งติดขัด ส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับตามมา

วิธีบรรเทาอาการแพ้ฝุ่น

น้ำมูกจะทำให้แบคทีเรียขยายตัวในโพรงจมูก ดังนั้นอย่าปล่อยให้น้ำมูกไหลอยู่ในโพรงจมูกมากเกินไป วิธีรักษาที่ดีคือพยายามกำจัดน้ำมูกออกมาให้เร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นแบคทีเรียจะติดตามน้ำในจมูกไปที่คอ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเจ็บคอตามมาได้ โดยหลายคนมักจะใช้น้ำเปล่าล้างสวนธรรมดา แต่บางครั้งผลลัพธ์ที่ได้อาจทำให้อาการหนักขึ้นกว่าเดิม เพราะการใช้น้ำล้างสวนจมูกนั้น น้ำจะไปสร้างแรงดันออสโมซิส เกิดชั้นฟิล์มเพิ่มมากขึ้น ทำให้อาการคัดจมูกเป็นหนักขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเรามีวิธีมาแนะนำดังนี้

1. ใช้น้ำเกลือล้างสวนจมูก

การสวนล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถขับน้ำมูกออกได้ง่ายยิ่งขึ้น และทำให้โพรงจมูกสะอาดไม่เกิดการก่อตัวของชั้นฟิล์มที่หนา หากต้องการล้างจมูกเพื่อบรรเทาอาการให้ใช้น้ำเกลือธรรมดาหรือเติมเกลือในน้ำสะอาดอัตราส่วนน้ำ 1 ลิตรต่อเกลือ 9 กรัม ผสมร่วมกัน แล้วนำไปฉีดล้างจมูกเพื่อขับน้ำมูกออกมา วิธีนี้จะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกให้ดีขึ้น หายใจโล่งสบาย หากทำก่อนนอนจะช่วยบรรเทาอาการได้มากเลยทีเดียว นอกจากนี้แล้วที่สำคัญที่สุดคือควรพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพยายามลดความเครียด เพื่อให้ร่างกายและภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา

2. สูดกลิ่นหัวหอมใหญ่ให้จมูกโล่ง

วิธีธรรมชาติๆ แบบออริจินอล กับการนำหัวหอมใหญ่มาซอยห่อใส่ผ้าขาวบาง เอาวางไว้ข้างๆ หมอนกันดู วิธีนี้สามารถบรรเทาอาการคัดจมูกในช่วงนอนหลับได้ดีมาก เนื่องจากหัวหอมมีฤทธิ์ต้านการอักเสบในเยื่อบุจมูก ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและอุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ที่สามารถกำจัดความเหนื่อยล้าและความเครียดได้ ซึ่งจะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น หากคัดจมูกมากๆ ก็ลองหั่นหัวหอมเป็นแว่นบางๆ แล้วใช้จมูกสูดกลิ่นเข้าไป ประมาณ 1 นาที วิธีนี้จะช่วยทำให้หายใจโล่งโปร่งสบาย ไม่มีอาการคัดจมูกไปกวนเวลานอน

ใครที่เป็นภูมิแพ้บ่อยๆ ไวต่อฝุ่นและมลภาวะ แต่ไม่อยากทานยาเยอะๆ ลองนำวิธีดูแลรักษาแบบพื้นฐานง่ายๆ นำมาฝากนี้ไปลองใช้กันดูนะคะ อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้เป็นปัญหากวนใจจนส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวเลยค่ะ

 

ที่มา: sundaymore
ที่มาภาพ: etnet, healthsmart, orientaldaily, wap.china, coco01, tumblr, weheartit.1, weheartit.2

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

คัดจมูก รักษาอาการนอนไม่หลับ รักษาโรคภูมิแพ้ อาการคัดจมูก
รีวิวแชมพูลดรังแคและผมร่วง Smooth Eรีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์

Check Also

รู้หรือไม่! นอนเยอะเกินไปไม่ใช่เรื่องดี มีผลทำไมสมองแก่เร็วกว่าปกติ!!

คนวัยเรียนและวั …

Previous แจก 100 มุขเสี่ยวยอดฮิต ตั้งแคปชั่นเรียกยอดไลค์!!
Next เผยความลับ! สวมแหวนแต่ละนิ้วหมายถึงอะไร
Don`t copy text!