เช็คด่วน!! 7 สัญญาณเตือน ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ – AkeruFeed
Karina
Home / HEALTH / เช็คด่วน!! 7 สัญญาณเตือน ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

เช็คด่วน!! 7 สัญญาณเตือน ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

บางครั้งเราอาจจะคิดว่าเราดูแลร่างกายดีอยู่แล้ว ทั้งออกกำลังกายและเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ก็ยังรู้สึกว่าเหนื่อยง่ายและดูผิวพรรณไม่สดใส นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าร่างกายคุณอาจขาดสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วนก็เป็นได้ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วสาวๆ ที่อยู่ในช่วงไดเอท  วันนี้ AkeruFeed  มีวิธีเช็คสุขภาพแบบง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้เองโดยไม่ต้องไปพบแพทย์มาฝากค่ะ

1. ผิวแห้งกร้าน หยาบ

symptoms-treatments-for-dry-skin-allergies1

ลองสังเกตดูผิวของคุณดูค่ะ หากลูบผิวแล้วแล้วรู้สึกว่า ผิวแห้งหยาบทั้งๆ ที่ก็ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมแล้ว นั่นอาจะเป็นเพราะคุณขาดสารอาหารอย่าง กรดไขมัน  Omega -3  ซึ่งมีส่วนช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว  ต่อต้านการอักเสบและเชื้อโรค ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสติน ส่งผลให้ผิวพรรณแลดูอ่อนเยาว์ ชุ่มชื้นและสดใส ดังนั้นนอกจากการรับประทานอาหารเสริมจะช่วยได้แล้ว  คุณควรเพิ่มชนิดอาหารที่มีกรดไขมัน Omega -3  เช่น แซลมอน ปลาซาร์ดีน ถั่วต่างๆ เม็ดแฟล็กซ์ และผักใบเขียว เป็นต้น ลงไปในมื้ออาหารด้วย

2. ผิวซีด ไม่สดใส

af02f5eb-06aa-497d-8c90-3f3e93c55c98

ก่อนอื่นคุณต้องแยกให้ออกระหว่างผิวซีดกับผิวขาวให้ออกจากกัน ผิวซีดคือผิวที่ขาดความเปล่งปลั่งกระจ่างใส ไม่มีเลือดฝาดตามธรรมชาติ หากคุณส่องกระจกดูแล้วพบว่าผิวของคุณดูซูบซีด ไม่ผ่องใส นั่นอาจจะเป็นเพราะคุณกำลังขาดธาตุเหล็กซึ่งมีหน้าที่ในการผลิตเม็ดเลือดแดง ป้องกันการอ่อนเพลียของร่างกายและเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาส่่งผลอาจทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียหรือเกิดภาวะเลือดจางได้ ดังนั้น เพื่อป้องกันการเกิดภาวะดังกล่าว คุณควรเสริมธาตุเหล็กให้ร่างกายด้วยการทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์  ตับ ธัญพืช ถั่ว ผักโขม และไข่แดง เป็นต้น

3. ริมฝีปากแห้ง แตก

10-Simple-Home-Remedies-To-Get-Rid-Of-Chapped-Lips

หากคุณไม่ได้อยู่ในฤดูหนาว หรือทานน้ำน้อยจนเกินไปแต่ริมฝีปากคุณก็ยังแห้ง แตก อยู่บ่อย ๆ ชนิดที่ว่าลิปมันยังเอาไม่อยู่นั่นอาจะเป็นเพราะ คุณได้รับ Vitamin B2 หรือ ไรโบฟลาวิน (Riboflavin)   ไม่เพียงพอ ซึ่งไม่เพียงแค่ริมฝีปากแห้งเท่านั้นบางรายอาจมีอาการปากบวม แดง หรือเป็นปากนกกระจอกร่วมด้วยซึ่งอาการเหล่านี้ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้ออาหารเสริมมารับประทานค่ะเพราะ  Vitamin B2 สามารถหาได้จาก เนื้อ นม ไข่ ปลา ผักใบเขียว ถั่ว และ งาดำ เป็นต้น หากคุณปล่อยให้ร่างกายขาด Vitamin B2 นานเกินไปอาจจะส่งผลกระทบต่อระบบประสาทได้เช่นกันค่ะ

4. แผลหายช้า

798a2434-cfe8-4ca3-a870-9f1c50b7eed7

เคยสังเกตมั้ยคะว่าเวลาเป็นแผลแต่ละทีนี่หายช้าเหลือเกินไม่ว่าจะเป็นแผลสด หรือรอยช้ำ จ้ำ เขียวๆ ตามร่างกาย นั่นอาจจะเป็นเพราะคุณขาดโปรตีน และ Vitamin C  ค่ะ เพราะโปรตีนนั้นมีหน้าที่ในการช่วยซ่อมแซม ร่างกายในส่วนที่สึกหรอ และเช่นเดียวกันกับวิตามินซีที่ทำหน้าที่เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายลดและป้องกันการอักเสบต่างๆ ได้ค่ะ  ลองเพิ่มอาหารที่มีโปรตีนอย่าง เนื้อ นม ไข่ ถั่ว เต้าหู้ ลงไปในมื้ออาหารและทานผัก ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง จะทำให้ร่างกายคุณแข็งแรงขึ้นได้

5. มีเลือดออกตามเหงือกและฟัน

health and beauty concept - clean face of beautiful young woman covering her mouth with hand

หากทุกครั้งที่คุณแปรงฟัน หรือ ไม่ได้แปรงฟันแต่รู้สึกได้ถึงการมีเลือดซึมๆ อยู่ตามไรฟันโดยที่คุณไม่ได้มีปัยหาเรื่องเหงือกอักเสบ หรือฟันผุ อาจจะเป็นไปได้ว่าร้างกายของคุณกำลังขาด  Vitamin K  ซึ่งช่วยในเรื่องการแข็งตัวของเลือด ดังนั้นนคุณควรทานอาหารจำพวก ผักใบเขียวเข้ม กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี ผักกาดหอม  ให้เยอะขึ้น

6. เล็บเปราะ บาง หักง่าย

girl-checking-her-new-nails-picjumbo-com-1024x683

เล็บเปราะ บาง หักง่าย ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทาเล็บบ่อย ๆ ไม่ได้ถูกสารเคมีหรือ น้ำยาล้างเล็บล่ะก็เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังขาด ไบโอติน (Biotin) หรือ วิตามินบี 7 (Vitamin B7) หรือ วิตามินเอช (Vitamin H) ค่ะ เพราะสารอาหารชนิดนี้มีส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้เส้นผสมและเล็บมีสุขภาพดี การรับประทาอาหารที่มีไบโอตินนอกจากจะทำให้เล็บแข็งแรงแล้วยังทำให้เส้นผมเงางามและมีน้ำหนักดีอีกด้วย   อาหารที่มีสารไบโอติน พบได้ใน เนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่วต่างๆ เห็ด ปลา อะโวคาโด และกล้วย เป็นต้น

7. ผมร่วง ผมบางลง มีหงอกเร็ว

_a1e12954-0002-11e7-97dc-08322d33dfd3

อาการผมร่วง ผมบางลง อาจพบได้ในคนที่มีความเครียด เจ็บป่วยหรือแพ้สารเคมีบางอย่างในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม แต่หากคุณไม่ได้อยู่ในข่ายของสาเหตุที่เรากล่าวมาแล้ว พบว่าผมร่วงมากๆ และศีรษะบางลงอาจจะเป็นเพราะคุณขาดสารอาหารจำพวก Vitamin C  และ  Biotin  อย่างเพียงพอ  และเช่นกันหากคุณยังไม่ได้อยู่ในวัยของผมที่ควรจะต้องเปลี่ยนสีจากดำเป็นเทา แต่พบว่ามีผมขาว หรือหงอกขึ้นจำนวนมาก คุณอาจจะอยู่มนภาวะการขาด Vitamin D และ ทองแดง (Copper)  ซึ่งล้วนแต่มีผลต่อการทำให้ผมของคุณเปลี่ยนสีก่อนวัยอันควร ดังนั้นคุณควรเพิ่มเมนูอาหารที่มี Vitamin D  สูงอย่าง ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน  ปลาทูน่า นม ไข่ ไก่ เห็ด ชีส เป็นต้น และสำหรับอาหารที่มี ทองแดง หรือ คอปเปอร์สูง เช่น ตับ หอยนางรม อาหารทะเล และผลไม้เปลือกแข็ง  ผลไม้แห้ง มะม่วง ลูกพรุน กล้วย เห็ด นม เนื้อวัว ไข่ เมล็ดงา เมล็ดทานตะวัน เมล็ดถั่วลันเตา ถั่วอัลมอนด์ เป็นต้น

เอาล่ะค่ะสาวๆ ลองเช็คดูนะคะว่าคุณมีอาการข้อใดข้อหนึ่งหรือหลายๆ ข้อตามที่เรากล่าวไปข้างต้นหรือไม่ หากพบว่ามี คุณควรเริ่มหันมาใส่ใจในการดูแลเรื่องอาหารและสุขภาพให้ดี สำหรับคนที่กำลังไดเอทอยู่ ความผอมไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตคู่ สุขภาพดีและแข็งแรงต่างหากคือคำตอบ หากคุณเข้มงวดกับการลดน้ำหนักจนเกินไป อาจทำให้ร่างกายคุณขาดสารอาหารต่าง ๆ และเจ็บป่วยได้ค่ะ

ที่มา stylecraze,hindustantimes , livestrong

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การได้รับสารอาหารที่เหมาะสม สุขภาพ
รีวิวครีมกันแดด Physical และ Chemical Smooth Eคอนแทคเลนส์สีเกาหลีคลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดี

Check Also

ปีใหม่ฉันจะต้องหุ่นดี! 8 ท่าลดหน้าท้อง เบิร์นไขมัน

จะปีใหม่แล้วเชื …

Previous 25 ไอเดียที่เก็บของในบ้าน เปลี่ยนบ้านรกให้ดูสะอาดตา
Next ไดโซคอลเลคชั่นใหม่ Retro Game Series ไอเทมแนวเรโทร อยากได้อีกแล้ว!
Don`t copy text!