Now Reading
แพทย์ชี้!! นิสัยการรับประทานอาหารนี่แหละทำลายผิวหน้า มาเช็คกันว่าคุณเข้าข่ายแบบไหน?!

แพทย์ชี้!! นิสัยการรับประทานอาหารนี่แหละทำลายผิวหน้า มาเช็คกันว่าคุณเข้าข่ายแบบไหน?!

ปัญหาผิวโดยทั่วไปที่ทุกคนจะได้เจอนั้นอาจเป็นผลมาจากการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ดี” นี่เป็นคำกล่าวของ Nigma Talib แพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดและผู้เชี่ยวชาญการดูแลผิว รวมถึงเมื่อไม่นานมานี้เธอได้เขียนหนังสือที่มีชื่อว่า ‘Reverse The Signs Of Ageing: The Revolutionary Inside-Out Plan To Glowing, Youthful Skin’ ด้วย เธอยังได้รักษาคนดังหลายคนเช่น Sienna Miller, กูรูแต่งหน้า Charlotte Tilbury และยังมีบทบาทสำคัญในนิตยสาร Vanity Fair ด้วย

img016-1080x675

source: bebian

Talib เชื่อว่าสิ่งที่เราทานและดื่มเข้าไปมีผลกระทบโดยตรงกับใบหน้าของเรา เธอได้จำแนกและเรียกกลุ่มของอาการเหล่านี้ว่า “dairy face”, “wine face”, “sugar face”, และ “gluten face”

Talib ได้เขียนไว้ในหนังสือของเธอว่า:

“วินาทีที่คนไข้เดินเข้ามาในคลินิกของฉัน ฉันสามารถบอกได้ทันทีเลยว่าอาหารประเภทไหนที่พวกเขามีแนวโน้มที่จะทานมากเกินไป เพียงแค่ตรวจสอบริ้วรอยบนหน้าของพวกเขา บ่อยครั้งที่ฉันพบว่าตัวเองกำลังอ่านใบหน้าของคนตามท้องถนน ฉันอยากจะวิ่งเข้าไปที่คนแปลกหน้าพวกนั้น และบอกเขาว่าให้ตัดอาหารประเภทนมออกไป หรือถอยห่างจากพาสต้า ดังที่เห็นได้ชัดเจนจากผิวของพวกเขาซึ่งกำลังได้รับอันตรายจากอาหารที่พวกเขาทานเข้าไป สำหรับบางคนเพียงแค่ทานข้าวสาลีอย่างหนักทั้งวัน อย่างซีเรียลในตอนเช้า, ขนมปังในมื้อกลางวัน, และพาสต้าในมื้อเย็น ก็เพียงพอที่จะทำให้เกิดอาการท้องอืดและอาการบวมได้ ไวน์สองแก้วสามารถกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยรอบปากและดวงตา, และหากคุณแพ้นม ซอสครีมหรือชีสอาจจะก่อให้เกิดจุดหรือรอยคล้ำใต้ดวงตาได้”

แผนที่ใบหน้านิยมใช้ในแพทย์แผนจีนโบราณ (TCM) ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์จำนวนมากในแถบตะวันตกไม่ได้รับการฝึกเพื่อดูสัญลักษณ์ที่ละเอียดพวกนี้ แต่แพทย์ทางเลือกอย่าง Dr. Talib ก็สามารถบอกได้เวลาใครสักคนเดินเข้ามาในสำนักงานของพวกเขาพร้อมกับปัญหาการดื่ม เพราะทั้งหมดถูกเขียนไว้บนหน้าของพวกเขา

สิ่งที่ทานเข้าไปหรือทานมากเกินไปจะกำหนดอายุของใบหน้าได้อย่างไร

Talib กล่าวอีกว่า “ปัญหาต่างๆที่เกี่ยวกับการย่อยอาหารบางประเภท บางทีคุณไม่รู้ว่าคุณแพ้อาหารอะไร, หรือคุณทานอาหารมากเกินกว่าที่คุณสามารถย่อยได้ อาจทำให้เกิดสารเคมีปริมาณมากและฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเร่งกระบวนการชราภาพ (Aging process) ทั้งภายในและภายนอก พร้อมผลลัพธ์ที่แสดงบนใบหน้าของคุณอย่างรวดเร็วอาหารบางกลุ่มดูเหมือนจะสร้างความเสียหายเป็นพิเศษ อย่างกลูเตน (gluten: โปรตีนจากข้าว), ผลิตภัณฑ์นม, น้ำตาล, และแอลกอฮอล์ แต่ละอย่างส่งผลต่อร่างกายในรูปแบบที่เจาะจง, รวมทั้งมีส่วนช่วยให้เกิดสิ่งที่บ่งบอกถึงความแก่เช่น จุด, อาการบวม, ผิวเปลี่ยนสี, ริ้วรอยก่อนวัยและรอยเหี่ยวย่นหรือหย่อนคล้อยได้”

ตำแหน่งริ้วร้อยของคุณสามารถบ่งบอกถึงอวัยวะแต่ละอย่างที่ถูกใช้งานหนักเกินไปและรวมถึงต้นต่อของสาเหตุ

wine-sugar-face-dailymail-750x393

ส่วนต่างๆบนใบหน้าของคุณที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหน้าผาก, คาง, แก้ม, หรือดวงตา จะขึ้นอยู่กับส่วนของร่างกายที่อยู่ภายใต้ความเครียดมากที่สุดโดยประเภทของอาหาร และต่อไปนี้ก็คือวิธีที่ Dr. Talib วินิจฉัยว่าอะไรกำลังเกิดขึ้นกับคนไข้ของเธอ

Wine Face

อาการ – เส้นที่ชัดเจน หรือรอยแดงระหว่างดวงตา, หนังตาหย่อน, รูขุมขนขยาย, ผิวหนังแห้งและมีริ้วรอยที่แก้ม, แก้มและจมูกแดงฝาด, ร่องแก้มลึก

ถึงแม้จะถูกเรียกว่า Wine Face แต่สัญญาณเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่มีแนวโน้มการบริโภคแอลกอฮอล์สูงในแต่ละสัปดาห์ แอลกอฮอล์ขจัดน้ำและความชื้นออกไปจากผิว, มีผลต่อตับ, และพบว่ามีน้ำตาลจำนวนมากในแอลกอฮอล์ ซึ่งนำไปสู่การทำลายความยืดหยุ่นของผิว

วิธีแก้ไข – งดแอลกอฮอล์ 3 สัปดาห์ และจากนั้นทำตามกฎ 80/20 (งด 80 ทำในสิ่งที่ชอบ 20) ซึ่งใน 5 วัน คุณจะงดแอลกอฮอล์ 4 วัน และมี 1 วันที่สามารถดื่มได้

Sugar Face

อาการ – เส้นและริ้วรอยบนหน้าผาก, ใต้ตาหย่อนคล้อย, ใบหน้าผอมแห้ง, จุดหนองที่ทำให้เจ็บปวดอยู่ทั่วใบหน้า, ผิวหนังบาง, ผิวซีดขาว

tumblr_nwc8g7gpyX1t1hhoho1_500

source: 67.media.tumblr

มันเป็นเรื่องง่ายที่จะมีนิสัยโหยหาของหวานเมื่อพลังงานของพวกเราต่ำลงตอนเวลาบ่ายสอง มันช่วยปลุกเราให้ตื่นขึ้น แต่อย่างไรก็ตามมีขึ้นก็ต้องมีลง เมื่อน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับสูงตกฮวบลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มันจะสร้างวงจรที่ก่อให้เกิดความเสื่อมโทรมไปเรื่อยๆ นั่นก็คือสามารถทำให้คุณมีความอยากมากขึ้นและมากขึ้น

จากที่บอกไว้ก่อนหน้านี้ น้ำตาลสามารถทำลายความยืดหยุ่นของผิวหนัง และตามที่แผนที่ใบหน้าบอกไว้ หน้าผากมีความเกี่ยวข้องกับกระบวนการย่อยอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุว่าทำไม ‘sugar face’ ปรากฏออกมาเป็นจุดๆ หรือริ้วรอยบนหน้าผาก

มันยังสามารถทำให้สมดุลที่ซับซ้อนของแบคทีเรียในลำไส้เสียไป ซึ่งความเสียหายอย่างรุนแรงนี้ไม่ได้เกิดที่หน้าของเราเท่านั้น แต่รวมถึงการย่อยอาหารและร่างกายทั้งหมดด้วย

วิธีแก้ไข – เพียงแค่หยุดทานน้ำตาลแปรรูป หรืออาจค่อยๆลดน้ำตาลออกจากอาหารทีละน้อย หากการงดน้ำตาลแบบเด็ดขาดเป็นเรื่องยากเกินไป แม้ว่าคุณจะแค่ลดการบริโภคน้ำตาลแค่ครึ่งเดียว และค่อยๆเลิกนิสัยชอบทานของหวานของคุณ คุณจะสังเกตเห็นว่าลักษณะผิวของคุณถูกทำให้ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว พยายามลองใช้ตัวเลือกจากธรรมชาติอย่างพวกผลไม้, น้ำผึ้ง หรือออกเดทในร้านอาหารที่ติดป้ายขนมหวานว่า low fat

Dairy Face

อาการ – เปลือกตาบวม, ถุงและรอยคล้ำใต้ตา, จุดสีขาวเล็กๆและตุ่มบนคาง

08-woman-drinking-milk-main

See Also

source: glamour

คนส่วนใหญ่สูญเสียความสามารถในการย่อยนมอย่างเหมาะสม นี่ทำให้เกิดการอักเสบ เนื่องจากร่างกายพยายามอยู่ห่างจากนมและการอักเสบ ทำให้เกิดสารเคมี

ยกตัวอย่าง กระบวนการอักเสบเดียวกันที่ทำให้เกิดผิวแดง, บวมและร้อนรอบข้อเท้าที่แพลงหรือแตก สามารถทำให้เปลือกตาบวม, มีถุงใต้ตาและรอยหมองคล้ำบนใบหน้าของคุณ

และนมส่วนใหญ่ที่วางขายตามท้องตลาดก็เต็มไปด้วยฮอร์โมนเทียมที่ใช้ในการเลี้ยงวัว สิ่งเหล่านี้ยังก่อให้เกิดปัญหารบกวนระบบฮอร์โมนของคุณ และปรากฏขึ้นบริเวณคาง ตามที่ระบุไว้ในแผนที่ใบหน้าแสดงตำแหน่งของอวัยวะสืบพันธุ์

วิธีแก้ไข – หากใครรู้สึกว่าอาจมีอาการแพ้นมแล้วละก็ พวกเขาควรเอามันออกจากอาหารอย่างเด็ดขาดสักประมาณ 3 อาทิตย์ และสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับลักษณะผิวของพวกเขา รวมถึงการย่อยอาหารและระดับพลังงานของพวกเขาด้วย

Gluten Face

should-you-go-gluten-free

source:  davidwolfe , sheknows

อาการ – แก้มบวมแดง, ผิวคล้ำเป็นจ้ำ หรือจุดๆรอบคาง

ปฏิกิริยากลูเตนทำความสูญเสียต่อระบบภูมิคุ้มกัน ในทางกลับกันก็ได้กระทบต่อสมดุลของฮอร์โมนสืบพันธุ์ ส่งผลให้เกิดจุด หรือรอยคล้ำบนคาง ซึ่งเป็นบริเวณที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะสืบพันธุ์

ผู้ป่วยบางรายที่ต้องทุกข์ทรมานเป็นเวลาหลายปีจากโรคซาเซีย (Rosacea) โรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเด่นอยู่ที่ผื่นแดงบนแก้ม ผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้น เมื่อพวกเขาเอากลูเตนออกจากอาหารของพวกเขา

วิธีแก้ไข – หากกลูเตนคือปัญหา ก็ตัดมันออกไปซะ หันมาดื่มน้ำบ่อยๆและทานไฟเบอร์ให้เพียงพอ สิ่งนี้จะช่วยปรับสมดุลผิวของคุณให้ดีขึ้น

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพก็มีผลกับผิวหน้าของเรา แต่อาหารเพื่อสุขภาพบางอย่างหากคุณแพ้หรือรับประทานมันมากเกินไปก็ส่งผลเสียให้คุณได้เช่นกัน ลองสังเกตอาการของตัวเองและลด ละ เลิก การรับประทานอาหารที่ทำลายผิวหน้าของคุณแล้วเรามาดูผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับผิวหน้าของคุณกัน

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top