Now Reading
นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น..เมื่อเราออกกำลังกายมากไป

นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น..เมื่อเราออกกำลังกายมากไป

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องเรื่องไม่ดี การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี ที่จะช่วยควบคุมน้ำหนักและทำให้สุขภาพเราแข็งแรง อารมณ์ดี เสริมสร้างพลังงาน ช่วยให้หลับสบาย และยังช่วยเติมเต็มชีวิตรักของคุณได้อีกด้วย (กำไรชีวิตใช่มั้ยหล่ะ ?) แต่ยังไงซะหากสิ่งใดที่มันมากเกินไปก็จะทำให้ส่งผลเสียได้เช่นกัน

เราต้องออกกำลังกายมากแค่ไหน ?

เรื่องนี้แต่ละคนไม่เหมือนกันต่างกันตามอายุและสภาวะร่างกาย โดยปกติผู้ใหญ่ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิกประมาณ 150 นาที ทุกสัปดาห์หรือเพิ่มมากขึ้นถ้าหากต้องการลดน้ำหนัก แต่ควรไม่ให้เกินสัปดาห์ละสามครั้ง และนี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นหากคุณออกกำลังกายมากไป

ภาวะร่างกายขาดน้ำ

ขึ้นอยู่กับปริมาณการออกกำลังกายของคุณ คุณอาจสูญเสียน้ำ 1-3 ลิตรทุกชั่วโมงซึ่งสามารถเป็นอันตรายได้ คุณจะเหงื่อออกขณะออกกำลังกายทำให้สูญเสียน้ำ ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำมากๆ ก่อนและระหว่างที่ออกกำลังกาย ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะเวียนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ กล้ามเนื้ออ่อนแรงและเป็นตะคริวได้

1737024192016070814003206

ที่มา : thelist.com

ภาวะนิ่ง

เป็นภาวะที่ไม่มีพัฒนาการเพิ่มเติม เมื่อคุณออกกำลังกายมากเกินไป ร่างกายจะค่อยๆอ่อนแอลงแทนที่จะฟื้นฟูสภาพและแข็งแรงขึ้น โดยพื้นฐานร่างกายของคนเราจะหาทางเพื่อให้คุณได้หยุดพัก ทางที่ดีคุณควรหยุดพักสัก 1-2 วันเพื่อให้ร่างกายได้พัก นอกจากนี้การออกกำลังกายมากเกินไปยังอาจทำให้คุณสูญเสียกล้ามเนื้อที่สร้างขึ้นมาด้วย

รบกวนการนอนหลับ

เหลือเชื่อว่าการออกกำลังกายอย่างหนักติดกัน 3 วัน อาจทำให้ร่างกายของคุณไม่ยอมนอนหลับได้

อารมณ์แปรปรวน

หากคุณออกกำลังกายมากกว่าปกติ คุณอาจจะเกิดอารมณ์เหวี่ยงและฉุนเฉียวได้  เนื่องมากจากการที่คุณรู้สึกเหนื่อยทั้งทางกายและจิตใจ หากเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นทางที่ดีควรลดความเข้มข้นในการออกกำลังกายลงเพื่อให้สภาพอารมณ์กลับมาเหมือนเดิม

ความอยากกินอาหารลดลง

ฟังเหมือนเป็นเรื่องดี แต่จริงๆไม่ใช่เลย เพราะร่างกายของคุณต้องการพลังงานเพื่อไปสร้างกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย  ระหว่างการออกกำลังกายปกติแล้วฮอร์โมนกับอะดรีนาลีนจะกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกหิว แต่ถ้าคุณออกกำลังกายมากเกินไปคุณจะไม่รู้สึกอยากอาหาร และทำให้กล้ามเนื้อของคุณไม่พัฒนาอีกด้วย

18323580520170425210110045

ภาวะไตวาย

ถ้าคุณออกกำลังกายอย่างหนักติดต่อกันมากเกินไป เช่น Crossfit หรือ HIIT จนเกินขีดที่ร่างกายจะสามารถฟื้นฟูได้ คุณกำลังเสี่ยงที่จะตกอยู่ในภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย ซึ่งจะมีอาการดังนี้ปัสสาวะสีเข้ม ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนแรง ตัวแข็ง เป็นตะคริวซึ่งมักจะทำให้เราสับสนกับโรคลมแดด ซึ่งมีอาการใกล้เคียงกัน

กล้ามเนื้อหัวใจฉีก

การออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงติดต่อกันนานเกินไปสามารถทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ เกล็ดเลือดจับตัวเป็นลิ่ม และเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบ กล้อมเนื้อหัวใจฉีกขาดได้

ประจำเดือนขาดหายไป

กรณีนี้เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่ออกกำลังกายมากเกินไป เนื่องจากไขมันในร่างกายลดต่ำลงถึงขีดสุด เมื่อร่างกายของเราขาดเอสโตรเจนระบบสืบพันธุ์ก็กำลังอยู่ในช่วงหยุดพัก เป็นไปได้ว่าเราต้องประสบกับปัญหาอย่างโรคกระดูกพรุน ภาวะมีบุตรยาก และการเหี่ยวย่นของเต้านมกับช่องคลอด

ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

ระบบภูมิคุ้มกันของคนเราจะอ่อนแอได้ หากคุณออกกำลังกายมากไป ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคและติดเชื้อได้ง่ายขึ้น จึงควรออกกำลังกายแต่พอดีเพื่อช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกัน

ชาวอะเครุฟีดก็ต้องรู้จักสังเกตสัญญาณเตือนเหล่านี้ด้วยเช่นกัน เพราะอะไรที่มันมากเกินไปก็ไม่ดีนะคะ !!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top