Now Reading
คุณเคยมีอาการอกหักแล้วเจ็บตรงหัวใจอย่างรุนแรงหรือไม่ มาดูกันว่าเพราะอะไร !???

คุณเคยมีอาการอกหักแล้วเจ็บตรงหัวใจอย่างรุนแรงหรือไม่ มาดูกันว่าเพราะอะไร !???

หัวใจที่แตกสลายได้ถูกนำมาใช้เป็นภาพเพื่ออธิบายสิ่งที่ลึกที่สุดของความโศกเศร้าหรืออาการอกหักได้อย่างชัดเจน มักจะมาจากการสูญเสียคนรัก หรืออยู่ในจุดที่สิ้นหวังและเป็นการทำลายความหดหู่อย่างรุนแรง มันเป็นช่วงเวลาที่ทิ้งให้คนว้าวุ่นใจ และไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไรต่อไป มันเป็นสิ่งหนึ่งที่มีหลายด้านเมื่อต้องรับมือกับการเลิกกันที่เลวร้าย หรือเมื่อคนที่พวกเขารักจากไป มันอาจจะเคยเกิดขึ้นกับคุณมาก่อน และไม่ว่าอย่างไรคุณก็จะเอาชนะมันได้ เพียงแค่รู้ว่าคนอื่นๆก็ผ่านมันไปได้เหมือนกัน และมีความรู้สึกถึงการฉีกขาดของหัวใจที่มาพร้อมกับความรู้สึก

tumblr_lyoer9ql4k1r63uuao1_500

source: ravenkarel.wordpress.com

มันรู้สึกเหมือนโรคหัวใจวาย

นักวิจัยได้มีการศึกษาว่า ถ้าคุณรู้สึกอกหักก็จะมีผลทางด้านทางกายภาพด้วยเหมือนกัน มันมักจะเป็นแค่วิธีการแสดงความรู้สึกผิดหวังที่ถูกใครสักคนทำให้เสียใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สิ่งที่พวกเขาพบเป็นสิ่งที่เรียกว่า  “โรคกล้ามเนื้อหัวใจเครียด (stress cardiomyopathy)” ซึ่งเป็นสาเหตุให้คนมีความรู้สึกเหมือนกับพวกเขากำลังเกิดอาการหัวใจวาย

tumblr_nbuk3sz9A21sk2wu0o1_500

source: onehallyu

แต่ตอนนี้ มีการวิจัยใหม่ล่าสุดที่ได้ดำเนินการเกี่ยวกับภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความตึงเครียดมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่ทำให้หัวใจมีการเต้นในรูปแบบที่ผิดปกติ ในการศึกษาของอเมริกาพบว่าสิ่งนี้มีโอกาสสูงในการพัฒนาไปสู่ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ทันที

หลังจากคนที่รักจากไปแล้วเป็นเวลาหนึ่งเดือน ความเสี่ยงนี้ยังคงสูงขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบกระทันหันมากเท่าไหร่ ความเสี่ยงที่คนๆ นั้นจะเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะก็ยิ่งเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น พวกเขายังพบว่าคนหนุ่มสาวมีความเสี่ยงในการพัฒนาไปสู่การเต้นของหัวใจผิดจังหวะมากกว่าทุกช่วงวัยอีกด้วย

tumblr_nf2du2IJ721sk2wu0o1_500

source: onehallyu

การศึกษานี้มีอีกหนึ่งตัวอย่างของร่างกายมนุษย์ว่ามีความสวยงามอย่างไร เป็นอีกด้านที่แสดงให้เห็นการเชื่อมต่อระหว่างจิตใจและหัวใจ เมื่อจิตใจอยู่ในสภาวะจิตใจของความสิ้นหวัง ร่างกายจะใช้เวลาสังเกตและมีการตอบสนอง ในกรณีนี้ มันไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นทั้งหมด มีบางอย่างที่ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะถูกเกิดขึ้นโดยตรงจากประสบการณ์การสูญเสีย และความสัมพันธ์ในเชิงบวกก็จะทำให้มีความเสี่ยงจะเพิ่มมากขึ้น

นั่นเป็นสิ่งที่สำคัญ การตอบสนองของร่างกายต่อข่าวและอาการสะเทือนใจ อาจจะเป็นวิธีที่ทำให้เกิดการเต้นของกล้ามเนื้อหัวใจซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับความรักของตัวเอง บาดแผลที่มาจากความเครียดอย่างรุนแรงจะทำให้เกิดความสับสนในวิธีการทำงานของหัวใจซึ่งมาจากความรู้สึกลึกๆ ของความเสียใจอย่างมาก

See Also

บันทึกส่วนหนึ่งจากการศึกษาบอกว่า “การสูญเสียญาติหรือเพื่อนสนิท ที่เป็นเหตุการณ์ที่สำคัญมากในชีวิต  เป็นการเพิ่มความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ, ความเจ็บปวดทางจิตและนำไปสู่ความตาย” เมื่อสามปัจจัยเหล่านี้มารวมกัน สามารถแผลงฤทธิ์ในร่างกายของคน และทำให้พวกเขามีความรู้สึกยึดติดจนหัวใจอาจแตกสลายได้จริงๆ

อะไรคือสิ่งที่ต้องทำ

jjh-jpeg

source: kpopstarz

มีวิธีอื่นๆที่จะลอง และลดความเครียดที่เกิดจากความเสียใจอย่างมาก สิ่งเหล่านี้รวมไปถึง การทำสมาธิ, เล่นโยคะ, ออกกำลัง, การหางานอดิเรกใหม่ๆ, และการกำหนดลมหายใจ มีคนเคยบอกว่าการหายใจเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้จิตใจที่ฟุ้งซ่านจากเหตุการณ์ที่ตึงเครียดนั้นสงบลงได้ “หายใจลึกๆสิบครั้ง” ก็อาจจะช่วยได้นะ แต่ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงเรื่องที่ทำให้เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ และใส่ใจกับสุขภาพของตัวเองให้มากๆทั้งสุขภาพกายและใจ

ที่มา: lifehack.org 

www.akerufeed.com

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top