3 สัญญาณเตือน สาวๆ ที่ซึมเศร้าว่าเพราะเหงา…หรือแค่หนาว? – AkeruFeed
pcArrow
Home / HEALTH / 3 สัญญาณเตือน สาวๆ ที่ซึมเศร้าว่าเพราะเหงา…หรือแค่หนาว?

3 สัญญาณเตือน สาวๆ ที่ซึมเศร้าว่าเพราะเหงา…หรือแค่หนาว?

เคยมั้ยคะ ยิ่งหนาวทีไร ความรู้สึกเหงาแบบท่วมท้นก็มาแบบไม่มีสาเหตุ วันนี้ AkeruFeed เลยมี 3 สัญญาณเตือนสาวๆ ที่กำลังจะอยู่ในอาการซึมเศร้าเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย จะได้รู้ทันตัวเอง ไม่ให้ความเหงามาทำร้ายจิตใจเราได้ง่ายๆ กันค่ะ

p1
pinterest 

ไม่ใช่เรื่องแปลกนะคะ ที่คุณสาวๆ จะรู้สึกแบบนี้ในช่วงนี้ เค้าว่ามันเป็นกลไกตามธรรมชาติค่ะ โดยมักจะเป็นกับผู้หญิงอายุ 20-30 ปี จะเกิดขึ้นในช่วงที่อากาศหนาวมาก เช่น ธันวาคมถึงมกราคม และจะค่อยๆ กลับมาสภาพเดิมในช่วงกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม

p2
huaban

ว่ากันตามจริงแล้วไม่ได้เป็นแค่ในบ้านเรานะคะ ประเทศที่หนาวมากๆอย่างแถบยุโรป หรือ ญี่ปุ่นแถวฮอกไกโด อาการน่าเป็นห่วงสุดๆ เลยล่ะค่ะ เพราะช่วงเวลาเช้าจะสั้น อากาศก็หนาวขึ้นเรื่อยๆ เอาเป็นว่าเราลองมาดูสัญญาณเตือนกันดีกว่า หากใครเข้าข่ายเนี่ย ต้องรีบหาไออุ่นมาด่วนๆ เลยนะคะ

1.เติมความหวานขึ้นเรื่อยๆ

p4
huaban , huaban

บางคนยิ่งเครียดก็ยิ่งกินใช่มั้ยคะ พอร่างกายอยู่ในภาวะเครียด หรือภาวะซึมเศร้าแบบนี้ ก็จะมีความอยากอาหารมากขึ้น ร่างกายต้องการพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ทั้งพวกขนมปัง น้ำตาล เนย และแป้งมากขึ้น ระวังให้ดีละกันนะคะ ถ้าทานมากไปจะกลายเป็นโรคติดหวาน นำไปสู่ความอ้วนไม่รู้ตัว

2.นอนมาตั้ง 10 ชั่วโมงก็แล้ว…ก็ยังไม่พอ

p5
huaban

อีกหนึ่งอาการของคนที่ซึมเศร้าในช่วงหน้าหนาว คือ การนอนมากเกินไป ตรงข้ามกับภาวะซึมเศร้าปกติที่จะนอนไม่หลับ แต่ว่าถึงจะนอนมาก แต่ก็ไม่สามารถนอนหลับได้สนิททีเดียว เพราะอะไรกัน?

p6
huaban

เมื่อเวลาช่วงเช้าสั้นลง ทำให้ระหว่างวันร่างกายมีระดับสารเมลาโทนินสูงขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการนอนและอาการซึมเศร้าได้ วิธีป้องกันก็คือ ออกไปเดินเล่นให้ได้รับแสงแดด ลองใช้วิธีธรรมชาติบำบัดเอาค่า

3.อยู่ดีๆ ก็อยากร้องไห้…

p7pinterest , huaban

เมื่อเวลาช่วงกลางวันสั้นลง ร่างกายจะหลั่งสารความสุขอย่าง Serotonin ออกมาน้อยลง เช่นเดียวกับการนอนหลับ เมื่อสารชนิดนี้น้อยลง ทำให้เรารู้สึกเหงา วิตกกังวล ซึมเศร้าโดยไม่ทราบเหตุผลยังไงล่ะคะ

b1a582e168755bb8aa10a6e1906ece96
pinterest

ที่นี้เมื่อถึงหน้าหนาวแล้ว วิธีป้องกันก็คือ ใช้เวลาช่วงกลางวันให้คุ้มค่า เช่น เดินเล่นออกมารับแสงและความสว่างในช่วงเช้าเยอะๆ เพื่อที่เวลานอนจะได้หลับลึกขึ้น แถมร่างกายยังช่วยสร้างสารความสุขเพื่อจะได้ดีต่อใจไม่เศร้าไม่เหงาให้อายใครอีกด้วยล่ะค่ะ

ที่มา tabi-labo

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลสุขภาพ สุขภาพ หน้าหนาว
ที่สุด 12 รองพื้นคุมมันหน้าเป๊ะ บางเบา ติดทนทั้งวัน! ประจำปี 2019รีวิว 10 เมนูลับซับเวย์ (Subway) รีวิวกล้อง DSLR เซลฟี่สวย น้ำหนักเบา รีวิวแชมพูไม่มีซิลิโคน ali shampooShiseido คอลเลกชั่น Synchro Skin Self-Refreshing

Check Also

เริ่มด่วน! 8 กิจกรรมทำแล้วช่วยลดน้ำหนัก แบบเห็นผลทันตา

การใช้ชีวิตประจ …

Previous 7 สัญญาณอันตราย บอกให้รู้ว่าควรทาน “ผัก” ให้มากขึ้น
Next ปลุกร่างกายให้ตื่นในทุกๆเช้า ด้วยการออกกำลังกายเพียง 15 นาที!!
Don`t copy text!